Top 30 Phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc

Tổng hợp trên 30 đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong văn bản Ngàn sao làm việc hay nhất với dàn ý chi tiết giúp học sinh có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

Top 30 đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc (hay nhất)

Quảng cáo

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 1

Bài thơ sử dụng rất nhiều chi tiết gợi tả đặc sắc: sông Ngân Hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao Hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu tát nước. Bằng biện pháp so sánh, nhân hóa, ngàn sao cũng làm việc, hoạt động chung sức làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Không chỉ hoạt động mà ngàn sao còn biết đoàn kết, yêu thương giúp cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu. Những cảm nhận riêng, cách thể hiện mới lạ ở những điều tưởng chừng như quá quen thuộc làm nên phong cách rất riêng biệt của Võ Quảng. Bài thơ giản dị ngắn gọn với hệ thống động từ được sử dụng đậm đặc tạo nên một thế giới căng đầy sự sống, sôi động, tạo nên một bản giao hưởng sôi động, tưng bừng.

Quảng cáo

Top 30 Phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc

Dàn ý Viết đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong văn bản Ngàn sao làm việc

Dàn ý:

- Mở đoạn: Giới thiệu về một chi tiết gợi tả đặc sắc trong văn bản "Ngàn sao làm việc" của Võ Quảng (gợi ý: chi tiết sông Ngân Hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao Hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu tát nước …)

- Thân đoạn: Cảm nhận của em về chi tiết thú vị đó.

+ Biện pháp so sánh, nhân hóa giúp cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

+ Ngàn sao còn biết đoàn kết, yêu thương, hoạt động chung sức làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm

- Kết đoạn: Cảm nhận về chi tiết gợi tả đặc sắc trong văn bản.

Võ Quảng đã miêu tả về bầu trời bằng sông nước trên mặt đất, đó chính là điểm đặc sắc trong cách miêu tả của ông trong bài thơ.

Quảng cáo

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 2

Ngàn sao làm việc giúp chúng ta thấy được một bầu trời hàng ngàn vì sao đẹp lộng lẫy về đêm. Dải Ngân Hà “chảy giữa trời lồng lộng” như một dòng sông lấp lánh những ánh sao. Sao Thần Nông tỏa rộng “chiếc vó bằng vàng” để đón những vì tinh tú như hàng ngàn con tôm cua đang bơi lội trong dòng sông. Bên kia phía đông nam là ngôi sao Hôm đang tỏa sáng, chiếu rọi vào dòng sông Ngân Hà như một chiếc đuốc đèn được dùng để soi cá. Nhóm Đại Hùng tinh biết buông gàu chăm chỉ suốt đêm lo tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên một vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương sẽ làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Quảng cáo

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 3

Chi tiết chòm sao Thần Nông tỏa rộng như một chiếc vó bằng vàng cất những mẻ tôm cua đang bơi lội là một chi tiết gợi tả đặc sắc. Hình ảnh chòm sao Thần Nông vốn như hình chữ M đã được tác giả dùng trí tưởng tượng của mình để liên tưởng với hình ảnh chiếc vó cất những mẻ tôm, cua trên trời. Kì thực, chòm sao Thần Nông như kéo các sao khác về phía mình. Võ Quảng đã miêu tả về bầu trời bằng sông nước trên mặt đất, đó chính là điểm đặc sắc trong cách miêu tả của ông trong bài thơ này.

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 4

Giữa sự tĩnh lặng của màn đêm thì trên bầu trời các vì sao vẫn đang hăng say, miệt mài làm việc. Dải Ngân Hà “chảy giữa trời lồng lộng” như một dòng sông lấp lánh những ánh sao. Sao Thần Nông tỏa rộng “chiếc vó bằng vàng” để đón những vì tinh tú như hàng ngàn con tôm cua đang bơi lội trong dòng sông. Bên kia phía đông nam là ngôi sao Hôm đang tỏa sáng, chiếu rọi vào dòng sông Ngân Hà như một chiếc đuốc đèn được dùng để soi cá. Nhóm Đại Hùng tinh biết buông gàu chăm chỉ suốt đêm lo tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên một vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương sẽ làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 5

Một bầu trời hàng ngàn vì sao đẹp lộng lẫy về đêm được thể hiện qua bài thơ “Ngàn sao làm việc. Dải Ngân Hà “chảy giữa trời lồng lộng” như một dòng sông lấp lánh những ánh sao. Sao Thần Nông tỏa rộng “chiếc vó bằng vàng” để đón những vì tinh tú như hàng ngàn con tôm cua đang bơi lội trong dòng sông. Sao Hôm đang tỏa sáng, chiếu rọi vào dòng sông Ngân Hà như một chiếc đuốc đèn được dùng để soi cá. Nhóm Đại Hùng tinh biết buông gàu chăm chỉ suốt đêm lo tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên một vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương sẽ làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 6

Bài thơ “Ngàn sao làm việc” của Võ Quảng đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Nhà thơ đã khắc họa khung cảnh bầu trời đẹp lộng lẫy khi về đêm. Những hình ảnh tưởng chừng như rất gần gũi lại được miêu tả sống động, chân thực. Dòng sông ngân hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, sao Hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu tát nước. Tác giả đã sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa biến các sự vật trở nên có linh hồn, sức sống. Hình ảnh ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Qua đó, chúng ta nhận ra được bài học về giá trị của lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu.

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 7

Võ Quảng là một nhà thơ viết khá nhiều cho thiếu nhi, Ngàn sao làm việc là một trong số đó. Trong bài thơ, bầu trời đêm hiện lên thật mênh mông và thơ mộng trong trí tưởng tượng phong phú của nhân vật trữ tình. Các hình ảnh như dòng sông Ngân Hà chảy giữa trời, sao Thần Nông tỏa rộng một chiếc vó bằng vàng như tôm cua bơi lội, sao Hôm như đuốc đèn soi cá, cả nhóm Đại Hùng Tinh buông gàu bên sông Ngân… được nhân hóa trở nên sinh động hơn, gần gũi hơn. Muôn ngàn sao đang làm việc, chung sức để làm nên vẻ đẹp của bầu trời lúc đêm xuống. Từ đó, chúng ta cũng nhận ra được bài học về giá trị của lao động, cũng như tinh thần đoàn kết, chung sức để xây dựng mọi thứ trở nên đẹp đẽ hơn.

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 8

Chi tiết đặc sắc mà em ấn tượng nhất trong bài thơ là khung cảnh bầu trời đêm .Khung cảnh bầu trời đêm trong ánh nhìn của nhân vật tôi thật trong sáng ngây thơ.Đó là một bức tranh thiên nhiên sống động ,ngàn sao cùng chung sức làm việc đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của bầu trời đêm.Qua đó khơi gợi tình yêu thiên nhiên trong mỗi con người.Em rất thích bài thơ.

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 9

Hình ảnh “Ngàn sao vui làm việc” dường như là hình ảnh thơ hay và ý nghĩa nhất trong toàn bài thơ. Câu thơ được tác giả tạo nên với ngôn từ rất giản dị nhưng lại đúc kết được vẻ đẹp của toàn bài. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương đã làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 10

Hình ảnh thơ “Trâu tôi đi đủng đỉnh/ Như bước giữa ngàn sao” là hình ảnh so sánh đầy sức gợi. Cảm giác thong dong của người và vật khi đứng trước và cảm nhận vẻ đẹp của tạo hóa được khắc họa rõ nét.

Đoạn văn phân tích một vài chi tiết gợi tả đặc sắc trong Ngàn sao làm việc - mẫu 11

Giữa sự tĩnh lặng của màn đêm thì trên bầu trời các vì sao vẫn đang hăng say, miệt mài làm việc. Dải Ngân Hà “chảy giữa trời lồng lộng” như một dòng sông lấp lánh những ánh sao. Sao Thần Nông tỏa rộng “chiếc vó bằng vàng” để đón những vì tinh tú như hàng ngàn con tôm cua đang bơi lội trong dòng sông. Bên kia phía đông nam là ngôi sao Hôm đang tỏa sáng, chiếu rọi vào dòng sông Ngân Hà như một chiếc đuốc đèn được dùng để soi cá. Nhóm Đại Hùng tinh biết buông gàu chăm chỉ suốt đêm lo tát nước. Ngàn sao cùng làm việc, cùng chung sức đã làm nên một vẻ đẹp huyền diệu của trời đêm. Lao động và biết đoàn kết, yêu thương sẽ làm cho vạn vật trở nên đẹp đẽ, đáng yêu

Xem thêm các bài viết Tập làm văn lớp 7 hay khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài soạn văn lớp 7 hay nhất dựa trên đề bài và hình ảnh của sách giáo khoa Ngữ văn lớp 7 Tập 1, Tập 2 bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (NXB Giáo dục). Bản quyền soạn văn lớp 7 thuộc VietJack, nghiêm cấm mọi hành vi sao chép mà chưa được xin phép.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Kết nối tri thức khác