Bài 29: Phim hoạt hình Chú ốc sên bay - Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức

Lời giải Tiếng Việt lớp 5 Bài 29: Phim hoạt hình Chú ốc sên bay sách Kết nối tri thức giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Tiếng Việt lớp 5 Bài 29.

Bài 29: Phim hoạt hình Chú ốc sên bay Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức

Quảng cáo

Đọc: Phim hoạt hình Chú ốc sên bay

Nội dung chính Phim hoạt hình Chú ốc sên bay:

Quảng cáo là một phần quan trọng để thu hút, giới thiệu người xem chú ý đến bộ phim, nội dung quảng cáo. Để có một quảng cáo hấp dẫn, cần chú ý tới hình thức, hình ảnh, cách sắp xếp và thiết kế nội dung chữ.

* Khởi động

Câu hỏi trang 140 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Kể tên một phim hoạt hình em đã được xem. Nói những điều em thích trong bộ phim đó cho các bạn nghe.

Trả lời:

Em đã từng xem bộ phim hoạt hình Tom and Jerry. Những điều em thích trong bộ phim này là: Mèo Tom và con chuột Jerry có những lần đuổi nhau thú vị, lần lượt thay nhau trêu lại người kia

Văn bản: Phim hoạt hình Chú ốc sên bay

Phim hoạt hình Chú ốc sên bay lớp 5 (trang 140, 141) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

* Trả lời câu hỏi

Câu 1 trang 141 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Trong tờ quảng cáo trên, những thông tin dưới đây về bộ phim được giới thiệu như thế nào?

Quảng cáo

Tên phim

Thể loại phim

Thời gian, địa điểm khởi chiếu

Trả lời:

Trong tờ quảng cáo trên, những thông tin dưới đây được giới thiệu:

Tên phim

Thể loại phim

Thời gian, địa điểm khởi chiếu

Chú ốc sên bay

Phim hoạt hình 3D

Khởi chiếu từ ngày 28/5/2022 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

Câu 2 trang 141 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Tờ quảng cáo cho biết những gì về nội dung và kĩ xảo của bộ phim?

Trả lời:

Tờ quảng cáo cho biết nội dung của phim: Hấp dẫn, dí dỏm: Một chú ốc sên có khát vọng bay đi khắp nơi để khám phá thế giới. Được một nhà khoa học trẻ gắn cho đôi cánh, chú thoả sức bay và có rất nhiều trải nghiệm thú vị.

Về kĩ xảo của bộ phim, phim có kĩ xảo hoạt hình hiện đại: có công nghệ 3D vô cùng chân thực, bắt mắt, sống động.

Quảng cáo

Câu 3 trang 141 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Theo em, những từ ngữ nào trong tờ quảng cáo có tác dụng gây ấn tượng, thu hút khán giả?

Trả lời:

Theo em, những từ ngữ trong tờ quảng cáo có tác dụng gây ấn tượng, thu hút khán giả là: vút bay như tia chớp; phim hoạt hình đặc sắc, công nghệ 3D, giá vé 0 đồng, cùng chú ốc sên bay khắp thế giới!!

Câu 4 trang 141 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Nhận xét về hình thức trình bày của tờ quảng cáo.

Trả lời:

Hình thức trình bày của tờ quảng cáo: Sinh động, nhiều hoạt tiết và nhiều phông chữ, màu chữ bắt mắt. Các nội dung quan trọng được tô đậm màu, thay màu chữ, kiểu chữ.

Luyện từ và câu: Kết từ

Câu 1 trang 141 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Các từ in đậm dưới đây được dùng để làm gì?

Em Thuý là bức tranh sơn dầu do hoạ sĩ Trần Văn Cần sáng tác vào năm 1943. Bức tranh về một bé gái 8 tuổi, có mái tóc ngắn, đôi mắt mở to, trong sáng nét mặt thơ ngày. Bức tranh được coi là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của tranh chân dung Việt Nam thế kỉ XX.

(Hà Phan)

Luyện từ và câu lớp 5 trang 141, 142 (Kết từ) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

Các từ in đậm trong văn được dùng để nối các từ ngữ, các câu trong đoạn văn với nhau.

Câu 2 trang 141 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Chỉ ra các từ nối được dùng thành cặp trong những câu dưới đây:

a. Vì những bức tranh của Bùi Xuân Phái mang hồn cốt của phố cổ Hà Nội nên tranh của ông được gọi là “Phố Phái".

b. Mặc dù phim hoạt hình thường hướng tới đối tượng trẻ em, nhưng nhiều người lớn vẫn rất yêu thích loại phim này.

c. Dân ca quan họ không những là niềm tự hào của người dân Kinh Bắc mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.

d. Nếu bạn thực sự yêu thích ba lê thì bạn nên theo học từ khi còn nhỏ.

Trả lời:

Các từ nối được dùng thành cặp trong những câu dưới là:

a. những bức tranh của Bùi Xuân Phái mang hồn cốt của phố cổ Hà Nội nên tranh của ông được gọi là “Phố Phái".

b. Mặc dù phim hoạt hình thường hướng tới đối tượng trẻ em, nhưng nhiều người lớn vẫn rất yêu thích loại phim này.

c. Dân ca quan họ không những là niềm tự hào của người dân Kinh Bắc mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.

d. Nếu bạn thực sự yêu thích ba lê thì bạn nên theo học từ khi còn nhỏ.

Ghi nhớ

– Kết từ là từ nối các từ ngữ hoặc các câu, nhằm thể hiện mối quan hệ giữa các từ ngữ hoặc các câu với nhau như: và, với, hay, hoặc, vì, do, của,…

– Có những kết từ dùng theo cặp (cặp kết từ) như: mặc dù... nhưng, vì... nên, nếu... thì, không những... mà còn,...

Câu 3 trang 142 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Tìm kết từ phù hợp thay cho mỗi bông hoa trong những câu sau:

a. Cậu thích xem phim hài Luyện từ và câu lớp 5 trang 141, 142 (Kết từ) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 phim hành động?

b. Tranh Đông Hồ giản dị Luyện từ và câu lớp 5 trang 141, 142 (Kết từ) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 tinh tế.

c. Luyện từ và câu lớp 5 trang 141, 142 (Kết từ) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 bạn muốn chơi pi-a-nô thành thạo Luyện từ và câu lớp 5 trang 141, 142 (Kết từ) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 bạn phải kiên trì.

d. Luyện từ và câu lớp 5 trang 141, 142 (Kết từ) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 khổ công luyện tập Luyện từ và câu lớp 5 trang 141, 142 (Kết từ) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5 Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi đã trở thành một danh hoạ kiệt xuất của thế giới.

Trả lời:

a. Cậu thích xem phim hài hay phim hành động?

b. Tranh Đông Hồ giản dị tinh tế.

c. Nếu bạn muốn chơi pi-a-nô thành thạo thì bạn phải kiên trì.

d. Nhờ khổ công luyện tập Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi đã trở thành một danh hoạ kiệt xuất của thế giới.

Câu 4 trang 142 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Viết 2 – 3 câu có kết từ để giới thiệu về một trong những bức tranh, bức ảnh dưới đây:

Luyện từ và câu lớp 5 trang 141, 142 (Kết từ) | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

Nghệ thuật múa rối nước không chỉ là một bộ môn, một nghề mà còn lại hồn tuý, một biểu tượng văn hoá lớn của Việt Nam ta. Múa rối nước hay múa rối cạn đều cần phải có sự khéo léo, dựa vào đôi bàn tay, kĩ năng lão luyện của những thợ múa rối. Mặc dù không nhìn thấy sự xuất hiện của những người thợ này, nhưng có thể coi đó là một sự tài tình, tài hoa của nghệ thuật này.

Viết: Tìm hiểu cách viết đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình

Câu 1 trang 143 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi.

Chú thỏ trắng trong bộ phim hoạt hình Dưới một mái nhà của đạo diễn Phan Trung được khán giả rất yêu thích. Với kĩ thuật vi tính hiện đại, hình ảnh chú thỏ được tái hiện thật sinh động trên màn ảnh. Đó là một chú thỏ có bộ lông trắng muốt, đôi mắt to tròn, tinh anh, đôi tai dài, cái đuôi ngắn ngủn, xinh xinh và giọng nói ấm áp. Sự vui vẻ, cởi mở khiến thỏ càng thêm đáng yêu. Câu nói hồn nhiên: “Tớ thì lại khoái nhất món này!” và tiếng cười giòn tan của chú khiến người xem vô cùng thích thú. Tuy nhiên, điều đáng quý nhất ở thỏ trắng là sự tốt bụng và lòng bao dung. Biết tin nhà nhím bị đổ, thỏ vội vã đến giúp đỡ. Hình ảnh chú thỏ chạy như bay trong cơn dông bão, giữa tiếng gió ù ù thật xúc động! Thấy nhím run cầm cập vì đói rét, thỏ đưa bạn về nhà, tận tình chăm sóc, giúp bạn mau chóng khoẻ lại. Thỏ sẵn lòng san sẻ với bạn thức ăn, chỗ ở, cùng bạn vượt qua mùa đông giá rét. Khi nhím giận dỗi bỏ đi vì hiểu nhầm thỏ, thỏ không những không giận nhím mà còn tất tả đi tìm bạn trong đêm. Câu chuyện về chú thỏ trắng đã cho chúng ta bài học ý nghĩa về lòng tốt, niềm tin, sự chân thành, bao dung trong tình bạn.

(Gia Hân – Hà Phương)

a. Đoạn văn trên tập trung giới thiệu về nhân vật nào?

b. Xác định phần mở đầu, triển khai, kết thúc của đoạn văn và nêu nội dung của từng phần.

c. Phần triển khai giới thiệu những đặc điểm nào của nhân vật thỏ trắng?

Tìm hiểu cách viết đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình trang 143, 144 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

d. Những chi tiết nào trong đoạn văn giúp em nhận ra đây là nhân vật trong phim hoạt hình

e. Những từ ngữ nào thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của người xem đối với nhân vật và bộ phim?

Trả lời:

a. Đoạn văn trên tập trung giới thiệu về nhân vật chú thỏ trắng trong bộ phim hoạt hình Dưới một mái nhà của đạo diễn Phan Trung.

b. Phần mở đầu của đoạn văn: từ “Chú thỏ trắng trong bộ phim” đến “thật sinh động trên màn ảnh”: phần này nhằm giới thiệu tên của bộ phim, tên nhân vật, tên đạo diễn và cách để xây dựng hình ảnh chú thỏ với kĩ thuật hiện đại ra sao.

    Phần triển khai của đoạn văn: từ “Đó là một chú thỏ” đến “tất tả đi tìm bạn trong đêm”: phần này tóm tắt lại diễn biến câu chuyện, những điểm nổi bật về ngoại hình, hoạt động, tính cách của nhân vật thỏ thông qua diễn biến câu chuyện của thỏ và nhím.

    Phần kết thúc của đoạn văn: từ “Câu chuyện về chú thỏ trắng” đến hết: phần này nhằm nêu cảm nghĩ về nhân vật, ý nghĩa và giá trị của bộ phim. 

c. Qua phần triển khai, nhân vật thỏ trắng được giới thiệu những đặc điểm: bộ lông, đôi mắt, đôi tai, cái đuôi, giọng nói, tính cách hồn nhiên, vui vẻ, cởi mở; sự tốt bụng và lòng bao dung, yêu thương và giúp đỡ bạn bè.

d. Những chi tiết trong đoạn văn giúp em nhận ra đây là nhân vật trong phim hoạt hình là: qua lời giới thiệu nhân vật trong bộ phim, tên bộ phim, đạo diễn, kĩ thuật để tạo ra nhân vật.

e. Những từ ngữ thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của người xem đối với nhân vật và bộ phim là: yêu thích, sinh động, đáng yêu, thích thú, bài học ý nghĩa.

Câu 2 trang 144 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Trao đổi về những điểm cần lưu ý khi viết đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình.

– Dựa vào đâu để nhận biết đặc điểm của nhân vật?

G:

Tìm hiểu cách viết đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình trang 143, 144 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

– Làm thế nào để thể hiện rõ đây là đoạn văn giới thiệu nhân vật trong phim hoạt hình?

Tìm hiểu cách viết đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình trang 143, 144 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Trả lời:

Những điểm cần lưu ý khi viết đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình:

– Dựa vào ngoại hình, hoạt động hay tính cách của nhân vật được thể hiện trong diễn biến của bộ phim.

– Khi viết đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình, cần chỉ ra được tên của bộ phim, thông tin liên quan tới phim (đạo diễn, thời gian chiếu phim, nơi chiếu phim,…), đặc điểm nhân vật mà em được nhận biết qua mắt nhìn, tai nghe,…

Ghi nhớ

Đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình thường có 3 phần:

– Mở đầu: Giới thiệu tên bộ phim, tên nhân vật,...

– Triển khai: Nêu những đặc điểm nổi bật về ngoại hình, hoạt động, tính cách,... của nhân vật. (Lưu ý: Nên dựa dẫn chứng về chi tiết trong phim (hình ảnh, âm thanh) để làm nổi bật đặc điểm của nhân vật.)

– Kết thúc: Nêu cảm nghĩ về nhân vật và ý nghĩa, giá trị của bộ phim.

* Vận dụng

Câu 1 trang 144 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Làm một tờ quảng cáo cho bộ phim mà em yêu thích.

Trả lời:

Tìm hiểu cách viết đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình trang 143, 144 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Câu 2 trang 144 sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1: Tìm đọc một bài giới thiệu phim.

Trả lời:

Bài giới thiệu phim hoạt hình: Đấu trường muôn thú 2D lồng tiếng:

Đạo diễn: Alois Di Leo

Diễn viên: Rodrigo Santoro, Alice Braga, Marcelo Adnet

Khởi chiếu: 10/02/2024

Bộ phim kể về hai chú chuột: Vini, một nhà thơ bị mắc chứng sợ sân khấu và Tito một tay guitar tài năng. Khi Trận Đại Hồng Thủy xảy ra, mỗi loài chỉ có một nam và một nữ được phép lên tàu của Noah. Trên con tàu lánh nạn đó, những cuộc đụng độ và tranh tài giữa muôn loài diễn ra đầy thú vị với những bài học vô cùng ý nghĩa.

Tìm hiểu cách viết đoạn văn giới thiệu nhân vật trong một bộ phim hoạt hình trang 143, 144 lớp 5 | Kết nối tri thức Giải Tiếng Việt lớp 5

Xem thêm lời giải bài tập Tiếng Việt lớp 5 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Các chủ đề khác nhiều người xem

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Tiếng Việt lớp 5 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 5 Tập 1 và Tập 2 Kết nối tri thức (NXB Giáo dục).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên