Tiếng Việt lớp 4 trang 136 Khát vọng sống | Kể chuyện lớp 4Tiếng Việt lớp 4 trang 136 Khát vọng sống

Lời giải bài tập Kể chuyện: Khát vọng sống trang 136 Tiếng Việt lớp 4 hay, chi tiết sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi sgk Tiếng Việt lớp 4.

Câu 1 (trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2) : Dựa vào các tranh minh họa (SGK trang 136) hãy kể lại từng đoạn câu chuyện em đã được nghe cô giáo kể.

Trả lời:

Quảng cáo

1. Đoạn 1: Giôn và Bin khập khiễng đi xuống bờ suối. Cả hai đều mệt mỏi sau những ngày gian khổ dài đằng đẵng. Bỗng, Giôn bị trượt chân ngã. Anh kêu lên: - Bin, mình bị trật khớp rồi. Bin vẫn lảo đảo lội qua dòng suôi. Giôn gọi như van vỉ nhưng Bin vẫn không quay đầu lại.

2. Đoạn 2: Giôn nén đau, trèo lên đỉnh đồi. Đã mây ngày nay, anh chẳng có gì ăn. Đêm đến, khi không lê bước nổi nữa, anh mới dừng lại để ngủ. Một sáng, khi cái đói cào xé ruột gan khiến đầu óc anh mụ mẫm. Tình cờ anh bò gần một con chim đang ngủ. Nó giật mình lao vút lên, đâm vào mặt anh. Một vài lần, anh cũng mò bắt được mấy con cá nhỏ trong vũng, anh cố nhai để mà có sức.

Quảng cáo

3. Đoạn 3: Một ngày kia, khi đang lê bước, anh đột ngột nhảy lùi lại. Trước mặt anh là một con gấu. Anh đưa súng lên nhưng súng đã hết đạn. Anh hạ xuống rút con dao ăn nhìn chằm chằm con vật. Con gấu gầm lên một tiếng thăm dò. Nhưng Giôn không chạy. Thế rồi con Gấu bỏ đi.

4. Đoạn 4: Vào một ngày, Giôn nằm bất động trên một mỏm đá. Anh chợt thấy một con tàu đang buông neo ở gần bờ biển. Đúng lúc đó, có tiếng thở phì phò ở phía sau. Đó là một con sói. Đầu nó rũ xuống, hình như nó cũng bị bệnh. Nó thở phì phò và húng hắng ho. Mặc dù đã quá yếu nhưng anh vẫn cô" bình tĩnh tiếp tục bò để tìm tới con tàu.

5. Đoạn 5: Thế rồi, sau một cơn ngất xỉu, anh tỉnh lại bởi tiếng khò khè sát bên tai. Anh cảm thấy cái lưỡi của con sói đang quệt trên bàn tay anh. Những cái nanh ép nhè nhẹ rồi mạnh dần. Anh cố gắng dùng sức còn lại bóp lấy hàm nó. Con sói chống cự yếu ớt và Giôn đã đè được lên người con sói. 6. Đoạn 6: Trên boong tàu có một nhóm người phát hiện ra anh. Họ bèn lên một chiếc thuyền nhỏ chèo vào bờ. Và thế là Giôn đã được cứu sông. Bây giờ, Giôn đang nằm trên giường kể lại cuộc hành trình khủng khiếp vừa qua cho mọi người nghe.

Quảng cáo

Câu 2 (trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2) : Kể lại toàn bộ câu chuyện

Trả lời:

Khát vọng sống

Lơn - Đơn

        Giôn và Bin khập khiễng đi ra bờ suối. Mỗi người mang một khẩu súng và một cuộn chăn trên vai. Cả hai đều thấm mệt sau những ngày gian khổ dài đằng đẵng. Giôn bỗng trượt chân suýt ngã. Anh thốt lên một tiếng kêu trong đau đớn:

        -  Bin, mình bị trật khớp rồi.

        Bin vẫn lảo đảo lội qua dòng nước. Giôn lại gọi, tiếng gọi như lời van vỉ của một người tuyệt vọng. Nhưng Bin không quay lại. Giôn chỉ biết nhìn theo Bin cho đến khi Bin vượt qua đỉnh đồi rồi mất hút.

        Giôn nén đau trèo lên đỉnh đồi. Đã mấy ngày liền anh không có gì để ăn. Thỉnh thoảng, anh hái những quả dại để nhét tạm vào miệng rồi ráng nhai nuốt. Đêm đến, không lê bước nổi, anh dừng lại để ngủ.

        Một buổi sáng, khi cái đói cào xé ruột gan khiến đầu óc anh mụ mẫm, tình cờ, anh bò gần một con chim đang ngủ quên. Nó giật mình lao vút lên đâm vào mặt anh. Một vài lần, anh bắt được một vài con cá nhỏ trong vũng nước. Anh nhai chúng rất cẩn thận vì biết rằng phải cố ăn để sống.

        Một ngày kia, khi anh lê bước, anh gặp một con gấu lớn. Súng đã hết đạn, anh rút con dao săn, mắt chằm chằm nhìn nó. Con gấu bật ra một tiếng gầm thăm dò. Nếu anh bỏ chạy, nó sẽ đuổi theo. Nhưng anh không chạy. Anh đứng im như một pho tượng cho đến lúc cơn nguy hiểm đã qua.

        Vào một ngày nọ, Giôn nằm bất động trên một mỏm đá. Anh chợt thấy một con tàu đang buông neo. Vừa lúc đó, anh thấy một con sói, đầu nó rũ xuống. Hình như nó bị bệnh, nó đang thở phì phò và húng hắng ho.

Quảng cáo

        Mặc dù đã quá yếu nhưng anh vẫn cố bình tĩnh tiếp tục chuyến đi khủng khiếp để tìm tới con tàu. Bấy giờ anh không thể đứng dậy được nên chỉ bò bằng hai tay và đầu gối.

        Có lần, anh ngất nhưng rồi tỉnh lại bởi tiếng khò khè sát bên tai. Anh cảm thấy cái lưỡi của sói quệt trên bàn tay anh. Những cái nanh ép nhè nhẹ, rồi mạnh dần. Con sói nỗ lực cắn vào tảng thức ăn mà nó chờ đợi từ lâu. Nhưng con người đã dùng hai tay như giộp nát bóp lấy hàm nó. Con sói chống lại một cách yếu ớt. Mấy phút sau, toàn bộ sức lực của con người đã đè lên mình con sói.

        Trên boong tàu, một nhóm người nhìn thấy một vật lạ ở trên bờ đang chuyển động ra phía biển. Họ trèo lên một chiếc thuyền nhỏ để vào bờ xem. Giôn được cứu sống.

        Bây giờ, Giôn nằm trên giường, nước mắt chảy trên hai gò má gầy guộc. Anh kể lại bằng những lời rời rạc về lai lịch của mình, về những khát vọng sống đã qua. Khát vọng sống đã giúp anh chiến thắng được thú dữ, chiến thắng được cái chết.

Câu 3 (trang 136 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 2) : Trao đổi với các bạn về ý nghĩa câu chuyện

Trả lời:

Ca ngợi con người với khát vọng sống mãnh liệt đã vượt qua đói, khát, chiến thắng thú dữ, chiến thắng cái chết.

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tuần 32 khác:


Trắc nghiệm Kể chuyện: Khát vọng sống (có đáp án)

Câu 1Khi Giôn trượt chân ngã, thốt lên tiếng kêu cầu cứu Bin, Bin đã làm gì? 

Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện: Khát vọng sống lớp 4 có đáp án

A. Quay lại cứu Giôn, băng bó vết thương cẩn thận rồi mới bỏ đi.

B. Bin lảo đảo lội qua suối, không quay đầu lại cho dù Giôn có đang kêu gọi như van vỉ trong tuyệt vọng.

C. Quay lại cứu Giôn, đợi vết thương của Giôn lành rồi cả hai lại tiếp tục lên đường.

D. Chạy đi tìm người tới cứu Giôn.

Câu 2: chỉ còn lại một mình Gôn làm cách nào để chống khỏi cơn đói?

Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện: Khát vọng sống lớp 4 có đáp án

A. Anh hái cỏ dại bắt những con cá nhỏ từ vũng nước để ăn 

B. Anh ăn một cách tiết kiệm chỗ thức ăn dự trữ trong balo

C. Anh lê lết khắp nơi mong tìm thấy một nhà dân hoặc một bóng người để xin ăn

D. Anh săn bẫy thú rừng để làm thịt ăn

Câu 3: Đối diện với con gấu hung dữ đang lăm le ăn thịt mình, Giôn đã hành động như thế nào?

Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện: Khát vọng sống lớp 4 có đáp án

A. Sợ hãi chạy thục mạng mong thoát khỏi móng vuốt của con gấu.

B. Bởi vì súng hết đạn, anh cầm con dao săn trong tay, người đứng im như một pho tượng, anh không có ý định bỏ chạy bởi vì anh biết, chỉ cần chạy, nó sẽ đuổi theo ngay.

C. Anh dùng súng bắn vào chân con gấu, sau đó cầm con dao săn nhanh như chớp chém vào bụng con gấu.

D. Vừa cầm dao săn tự vệ, vừa kêu gào thảm thiết mong có người đến cứu mình.

Câu 4: Vào một ngày khi Giôn đang bất động nằm trên mỏm đá, anh đã phát hiện ra những điều gì?

Bài tập trắc nghiệm Kể chuyện: Khát vọng sống lớp 4 có đáp án

1. Một con tàu đang buông neo ở phía xa

2. Một người thổ dân đang đi kiếm củi ở ngay phía trước anh

3. Một con sói bị bệnh đang ở phía sau anh

4. Một con cáo đang ở phía sau anh

Câu 5: Trong một lần, sau cơn ngất, khi tỉnh lại Giôn đã phát hiện ra chuyện gì?

A. Phát hiện ra lại một con gấu khác đứng trước mặt anh.

B. Phát hiện ra anh đã được cứu và đang nằm trong bệnh viện.

C. Phát hiện ra một con sói đang tiến hành ăn thịt mình, nó dũng lưỡi quệt trên bàn tay và cắm bộ nanh vào da thịt mình.

D. Phát hiện ra ai đó đã tiếp tế đồ ăn cho mình.

Xem thêm các loạt bài để học tốt Tiếng Việt 4 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn Tiếng Việt lớp 4 | Giải bài tập Tiếng Việt 4 | Để học tốt Tiếng Việt 4 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Tiếng Việt 4Để học tốt Tiếng Việt 4 và bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


tinh-yeu-cuoc-song-tuan-32.jsp


Giải bài tập lớp 4 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên