Tiếng Việt lớp 4 trang 122, 123 Kết bài trong bài văn kể chuyện | Tập làm văn lớp 4Tiếng Việt lớp 4 trang 122, 123 Kết bài trong bài văn kể chuyện

Lời giải bài tập Tập làm văn: Kết bài trong bài văn kể chuyện trang 122, 123 Tiếng Việt lớp 4 hay, chi tiết sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi sgk Tiếng Việt lớp 4.

Bài giảng: Tập làm văn Mở bài - Kết bài trong bài văn kể chuyện - Cô Hoàng Thị Thơ (Giáo viên VietJack)

Câu 1 (trang 122 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1) : Đọc một số kết thúc bài truyện "Rùa và Thỏ" EM hãy cho biết đó là những kết bài theo cách nào? (SGK trang 122)

Trả lời:

Quảng cáo

Trong năm kiểu kết bài đã cho thì

Kết bài (a) là kiểu kết bài không mở rộng

Kết bài (b,c,d,e) là kiểu kết bài mở rộng

Câu 2 (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1) : Tìm phần kết bài của các truyện sau Cho biết đó là những kết bài theo cách nào?

a) Một người chính trực

b) Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca

Trả lời:

a) Một người chính trực phần kết bài là:

"- Nếu Thái hậu hỏi Người hầu hạ giỏi thì tôi xin cử Vũ Tán Đường còn hỏi người tài ba giúp nước, tôi xin cử Trần Trung Tá". Đây là kiểu kết bài không mở rộng.

Quảng cáo

b) Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca phần kết bài là :"Nhưng An-đrây-ca không nghĩ như vật...Giá mình mua thuốc về kịp thì ông còn sống thêm được ít năm nữa". Đây là kiểu kết bài không mở rộng.

Câu 3 (trang 123 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1) : Viết kết bài của truyện " Một người chính trực " hoặc "Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca" theo cách kết bài mở rộng

Trả lời:

Cho mãi đến tận bây giờ, tên tuổi của Tô Hiến Thành vẫn sáng ngời trong sử sách của dân tộc như một tâm gương về tính trung thực ngay thẳng cho mọi thế hệ noi theo

Quảng cáo

Tham khảo giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 4:

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tuần 12 khác:


Trắc nghiệm Tập làm văn: Mở bài và kết bài trong bài văn kể chuyện (có đáp án)

Câu 1: Có mấy kiểu mở bài trong bài văn kể chuyện?

1. Mở bài trực tiếp

2. Mở bài giao tiếp

3. Mở bài gián tiếp

4. Mở bài chuyển tiếp

Câu 2: Con hãy đọc rồi ghép nối sao cho phù hợp về các kiểu mở bài trong bài văn kể chuyện:

1. Mở bài trực tiếp

2. Mở bài gián tiếp

a. Nói chuyện khác để dẫn vào câu chuyện định kể.

b. Kể ngay vào sự việc mở đầu câu chuyện

Câu 3: Đọc truyện Rùa và thỏ, xác định mở bài và cho biết đó là mở bài được viết theo kiểu nào? 

Xem nội dung câu chuyện

Rùa và thỏ

Trời mùa thu mát mẻ. Trên bờ sông, một con rùa đang cố sức tập chạy. Một con thỏ thấy thế liền mỉa mai: - Đã gọi là chậm như rùa mà cũng đòi tập chạy. Rùa đáp : - Anh đừng giễu tôi! Anh với tôi thử chạy thi coi ai hơn ! Thỏ ngạc nhiên : - Rùa mà dám chạy thi với thỏ sao? Ta chấp chú em một nửa đường đó. Rùa không nói gì. Biết mình chậm chạp, nó dốc sức chạy thật nhanh. Thỏ nhìn theo, mỉm cười. Nó nghĩ: "Chả việc gì mà vội, rùa gần tới đích, mình phóng cũng thừa sức thắng cuộc." Vì vậy, nó cứ nhởn nho nhìn trời, mây, cây cỏ. Lúc sực nhớ đến cuộc thi, ngẩng đầu lên, nó thấy rùa đã gần tới đích, bèn vắt chân lên cổ mà chạy. Nhưng muộn mất rồi. Rùa đã tới đích trước nó. Theo LA PHÔNG-TEN

Bài tập trắc nghiệm Tập làm văn: Mở bài và kết bài trong bài văn kể chuyện lớp 4 có đáp ánBài tập trắc nghiệm Tập làm văn: Mở bài và kết bài trong bài văn kể chuyện lớp 4 có đáp án

A. Mở bài “Trời mùa thu mát mẻ.” Đây là mở bài trực tiếp.

B. Mở bài “Trời mùa thu mát mẻ”. Đây là mở bài gián tiếp

C. Mở bài “Trời mùa thu mát mẻ. Trên bờ sông, một con rùa đang cố sức tập chạy.” Mở bài trực tiếp.

D. Mở bài “Trời mùa thu mát mẻ. Trên bờ sông, một con rùa đang cố sức tập chạy.” Mở bài gián tiếp.

Câu 4: Mở bài sau đây là mở bài gián tiếp, đúng hay sai?

          Trong muôn loài, rùa vốn nổi tiếng là chậm chạp, còn thỏ thì chạy nhanh như bay. Thế mà có một con rùa dám chạy thi với thỏ và thắng cả thỏ.Vì sao có chuyện ngược đời như vậy? Sau đây em xin kể đầu đuôi câu chuyện ấy.

A.Đúng

B.Sai

Câu 5: Đọc lại câu chuyện Rùa và thỏ rồi đọc bốn cách mở bài sau đây. Sau đó hãy xếp các mở bài 1, 2, 3, 4 vào loại mở bài trực tiếp và gián tiếp sao cho phù hợp:

Mở bài 1: Có một con rùa sống bên sông. Biết mình chậm chạp nên hôm nào cũng vậy, vừa sáng sớm tinh mơ, nó đã ra bờ sông tập chạy.

Mở bài 2: Xưa nay, người cậy tài cậy giỏi mà chủ quan, biếng nhác thì chẳng làm nên việc gì.Ngược lại, sức có kém nhưng quyết tâm, nhẫn nại ắt thành công. Câu chuyện Rùa và thỏ chứng minh điều đó.

Mở bài 3: Đầu năm học vừa qua, lớp em có mấy bạn vì chủ quan, lười biếng nên kết quả học tập sút kém hẳn so với hồi lớp ba. Cô giáo bèn kể chuyện Rùa và thỏ để khuyên các bạn phải cố gắng, chăm chỉ. Câu chuyện như sau:

Mở bài 4: Trong các loài thú, mấy ai chạy nhanh bằng bọn thỏ chúng tôi? Thấy bóng chúng tôi trên đường đua thì hươu, nai còn phải kiêng dè, chưa nói gì tới bác trâu hay chị lợn. Thế mà có lần thỏ tôi phải ngậm đắng nuốt cay chịu thua anh chàng rùa nổi tiếng lù đù, chậm chạp. Câu chuyện ấy dạy cho tôi một bài học nhớ đời. Đầu  đuôi thế này:

Mở bài 1              Mở bài 2               Mở bài 3             Mở bài 4

Mở bài trực tiếp

Mở bài gián tiếp

Xem thêm các loạt bài để học tốt Tiếng Việt 4 hay khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN,GIA SƯ DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn Tiếng Việt lớp 4 | Giải bài tập Tiếng Việt 4 | Để học tốt Tiếng Việt 4 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Tiếng Việt 4Để học tốt Tiếng Việt 4 và bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


co-chi-thi-nen-tuan-12.jsp


Giải bài tập lớp 4 sách mới các môn học