Tập làm văn lớp 4 trang 73 Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện | Giải Tiếng Việt lớp 4 Tập 1Tập làm văn lớp 4 trang 73 Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện

Lời giải bài tập Tập làm văn: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện trang 73 Tiếng Việt lớp 4 hay, chi tiết sẽ giúp học sinh trả lời các câu hỏi sgk Tiếng Việt lớp 4.

Câu 1 (trang 73 sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1) : Bạn Hà viết thư bốn đoạn văn của cậu chuyện Vào nghề (SGK TV4, tập 1 trang 73) nhưng chưa viết được đoạn nào hoàn chỉnh. Em hãy giúp bạn chỉnh một trong bốn đoạn ấy

Trả lời:

Quảng cáo

1. Đoạn 1

a) Mở đầu: Vào mùa xuân năm ấy, người ta tổ chức một đêm dạ hội thật tưng bừng đủ các trò chơi và các trò xiếc đẹp mắt. Va – li- a được bố mẹ cho đi dự dạ hội

b) Diễn biến: Chương trình đêm dạ hội thật phong phú nhưng Va-li-a thích nhất là tiết mục " Cô gái phi ngựa đánh đàn". Em rất cảm phục lòng dũng cảm và sự tài ba của cô gái. Ngựa tung vó phi nước đại. Thế mà, cô gái vẫn ngồi vững vàng trên lưng ngựa, lại cầm cây đàn dạo một bản nhạc trông thật điệu nghệ

c) Kết thúc: Từ đó lúc nào trong trí óc non nớt của Va-li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa đánh đàn. Em mơ ước một ngày nào đó cũng được như cô gái phi ngựa và chơi những bản đàn rộn rã.

Quảng cáo

2. Đoạn 2

a) Mở đầu: Rồi một hôm rạp xiếc thông báo cần tuyển diễn viên. Va-li-a xin bố mẹ cho ghi tên học nghề

b) Diễn biến : Thấy Va-li-a quá đam mê nghề xiếc, bố mẹ cũng đồng ý viết đơn cho em vào học. Giám đốc rạp xiếc cũng tán thành nhận Va-li-a vào học. Em không ngờ ước mơ của mình bước đầu lại thuận lợi như thế.

Em đến rạp xiếc trong một trạng thái phấn khởi. Em được ông giám đốc giao cho nhiệm vụ quét chuồng ngựa. Lúc đầu cô bé rất ngạc nhiên nhưng rồi cũng nhận lời và hứa sẽ làm tốt công việc được giao

c) Kết thúc : Bác giám đốc gật đầu cười bảo em :

Công việc của diễn viên phi ngựa đánh đàn bắt đầu như thế này đấy cháu ạ.Cái tháp cao nào cũng phải xây từ mặt đất lên.

3. Đoạn 3

a) Mở đầu : Thế là Va-li-a trở thành diễn viên xiếc tương lai bắt đầu từ giờ phút đó.

b) Diễn biến : Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, em lại thấy phấn chấn lên.

c) Kết thúc : Va-li-a làm hết mình. Chuồng ngựa lúc nào cũng sạch sẽ gòn gàng thoáng mát. Em không hề nà bất cứ chuyện gì. Dần dần, em đã làm quen với công việc của mình, quen với chú ngựa trong suốt thời gian học.

4. Đoạn 4

a) Mở đầu : Bằng sự cố gắng nỗ lực của mình cộng với sự đam mê nghề xiếc. Va-li-a đã trở thành một diễn viên xiếc thực sự, được giám đốc rạp xiếc đánh giá cao và khán giả rất ái mộ

b) Diễn biến : Cứ mỗi lần Va-li-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng trên lưng ngựa, tay ôm đàn vĩ cầm. Ngựa tung vó, tiếng đàn bỗng cất lên. Vẻ thán phục lộ rõ trên gương mặt khán giả

c) Kết thúc : Từ một ước mơ nhỏ nhoi và sự yêu thích đam mê, Va-li-a đã trở thành một diễn viên chính như em hằng mong ước

Quảng cáo

Tham khảo giải vở bài tập Tiếng Việt lớp 4:

Xem thêm các bài Soạn, Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 Tuần 7 khác:


Trắc nghiệm Tập làm văn: luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện (có đáp án)

Câu 1: Xây dựng đoạn văn dựa trên cốt truyện trong câu truyện Vào nghề, con hãy bấm chọn vào phần in đậm để hoàn thiện đoạn phát triển: 

Mở đầu: Mùa giáng sinh năm ấy, cô bé (Lê-ô-na/Va-li-a) 11 tuổi được bố mẹ đưa đi (xem xiếc/xem phim).

- Diễn biến: Chương trình xiếc hôm ấy tiết mục nào cũng hay, nhưng Va-li-a thích nhất tiết mục cô gái xinh đẹp (vừa phi ngựa vừa thổi sáo/vừa phi ngựa vừa đánh đàn). Cô gái phi ngựa thật dũng cảm. Cô không nắm cương ngựa mà một tay ôm (cây sáo trúc/cây đàn măng-đô-lin), tay kia gảy lên những âm thanh rộn rã. Tiếng đàn của cô mới hấp dẫn lòng người làm sao. Va-li-a vô cùng ngưỡng mộ cô gái tài ba đó.

- Kết thúc: Từ đó, lúc nào trong trí óc non nớt của Va-li-a cũng hiện lên hình ảnh cô diễn viên phi ngựa, đánh đàn. Em mơ ước một ngày nào đó cũng được như cô – phi ngựa và chơi những bản nhạc rộn rã.

Câu 2: Xây dựng đoạn văn dựa trên cốt truyện trong câu truyện Vào nghề, con hãy bấm chọn vào phần in đậm để hoàn thiện đoạn phát triển:

- Mở đầu: Rồi một hôm, rạp xiếc thông báo cần tuyển (diễn viên/huấn luyện viên). Va-li-a xin bố mẹ cho (ghi tên học nghề/tới thăm).

- Diễn biến: Sáng hôm ấy, em đến gặp bác giám đốc rạp xiếc. Bác dẫn em đến (chuồng ngựa/sân khấu). Ở đó có một chú ngựa bạch tuyệt đẹp. Bác chỉ con ngựa và bảo: “Công việc của cháu bây giờ là (huấn luyện/chăm sóc) chú ngựa bạch này, cho ngựa ăn uống và quét dọn chuồng ngựa thật sạch sẽ”. Va-li-a rất ngạc nhiên vì diễn viên xiếc mà phải đi quét chuồng ngựa.(Nên em đã từ chối

Nhưng em vẫn cầm lấy chổi).

- Kết thúc: Bác giám đốc gật đầu cười, bảo em: “Công việc của diễn viên phi ngựa, đánh đàn bắt đầu như thế đấy, cháu ạ. Cái tháp cao nào cũng phải xây từ mặt đất lên”

Câu 3: Xây dựng đoạn văn dựa trên cốt truyện trong câu truyện Vào nghề, con hãy bấm chọn vào phần in đậm để hoàn thiện đoạn phát triển:

Bài tập trắc nghiệm Tập làm văn: luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện và phát triển câu chuyện lớp 4 có đáp án

- Mở đầu: Thế là từ hôm đó, ngày ngày Va-li-a đến làm việc trong (chuồng ngựa/phòng huấn luyện hổ).

- Diễn biến: Những ngày đầu, Va-li-a rất bỡ ngỡ. Có lúc em nản chí. Nhưng cứ nhớ đến hình ảnh cô diễn viên (dạy hổ/phi ngựa), em lại thấy phấn chấn lên.

- Kết thúc: Cuối cùng, em quen việc và trở nên thân thiết với (chú hổ/chú ngựa), bạn diễn tương lai của em.

Câu 4: Xây dựng đoạn văn dựa trên cốt truyện trong câu truyện Vào nghề, con hãy bấm chọn vào phần in đậm để hoàn thiện đoạn phát triển:

- Mở đầu: Thế rồi cũng đến ngày Va-li-a trở thành một (diễn viên/ca sĩ) thực thụ.

- Diễn biến: Cứ mỗi lần Va-li-a bước ra sàn diễn, những tràng vỗ tay nồng nhiệt lại vang lên. Chỉ trong nháy mắt, cô đã đứng lên trên (lưng ngựa/lưng hổ), tay ôm lấy cây (vĩ cầm/ghi ta). Rồi tiếng đàn cất lên.Vẻ thán phục lộ rõ trên gương mặt từng khán giả.

- Kết thúc: - Va-li-a kết thúc tiết mục của mình với gương mặt rạng ngời hạnh phúc. Thế là ước mơ thuở nhỏ của Va-li-a đã thành sự thật.

Câu 5: Con hãy sắp xếp các nội dung sau để được dàn ý cho đề bài:

I. Mở bài: Giới thiệu về giấc mơ em được gặp bà tiên.

3. Em đã ước những gì và em đã thực hiện điều ước đó như thế nào?

II. Thân bài:

4. Em nghĩ gì khi thức giấc?

III. Kết bài: Cảm nghĩ của em về giấc mơ kì lạ đó.

1. Em mơ thấy mình gặp bà tiên trong hoàn cảnh nào?

2. Vì sao bà tiên lại cho em ba điều ước?

Xem thêm các loạt bài để học tốt Tiếng Việt 4 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2010 ĐẠT 9-10 LỚP 4

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 4 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh Lớp 4 - cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 4 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 4 - cô Nguyễn Thùy Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Soạn Tiếng Việt lớp 4 | Giải bài tập Tiếng Việt 4 | Để học tốt Tiếng Việt 4 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Giải Bài tập Tiếng Việt 4Để học tốt Tiếng Việt 4 và bám sát nội dung sgk Tiếng Việt lớp 4 Tập 1 và Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


tren-doi-canh-uoc-mo-tuan-7.jsp