Bài tập Vẽ đoạn thẳng cho biết độ dài lớp 6 (hay, chi tiết)
Bài viết Vẽ đoạn thẳng cho biết độ dài lớp 6 với phương pháp giải chi tiết giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Vẽ đoạn thẳng cho biết độ dài.
Bài tập Vẽ đoạn thẳng cho biết độ dài lớp 6 (hay, chi tiết)
(199k) Xem Khóa học Toán 6 KNTTXem Khóa học Toán 6 CTSTXem Khóa học Toán 6 CD
A. Lý thuyết
Câu 1: Trên tia Ox, vẽ hai đoạn thẳng OM, ON sao cho OA = 2cm, OB = 4cm, OC = 8cm . Tính MN?
A. MN = 2cm
B. MN = 4cm
C. MN = 6cm
D. MN = 8cm
Lời giải:
Trên tia Ox có: OM < ON nên M nằm giữa O và N
⇒ OM + MN = ON
⇒ MN = ON - OM = 6 - 2 = 4cm
Chọn đáp án B
Câu 2: Trên tia Ox, vẽ ba đoạn thẳng OA, OB, OC sao cho OA = 2cm, OB = 4cm, OC = 8cm . Kết luận nào sau đây đúng?
A. OA > AB
B. OB > BC
C. BA < BC
D. OC < AB
Lời giải:
Trên tia Ox có:
OA < OB nên A nằm giữa O và B ⇒ OA + AB = OB ⇒ AB = OB - OA = 4 - 2 = 2cm
OB < OC nên B nằm giữa O và C ⇒ OB + BC = OC ⇒ BC = OC - OB = 8 - 4 = 4cm
Suy ra, AB < BC.
Đáp án C đúng
Chọn đáp án C
Câu 3: Trên tia Ox, lấy hai điểm A, B sao cho OA = 6cm, AB = 2cm . Tính OB?
A. OB = 4cm
B. OB = 8cm
C. A và B đúng
D. Đáp án khác
Lời giải:
Xảy ra hai trường hợp:
TH1: A nằm giữa O và B
⇒ OA + AB = OB ⇒ OB = 6 + 2 = 8cm
TH2: B nằm giữa O và A
⇒ OB + BA = OA ⇒ OB = OA - AB = 6 - 2 = 4cm
Vậy cả A và B đều đúng
Chọn đáp án C
Câu 4: Trên tia Ox, cho ba điểm M, N, P sao cho OM = 2cm, ON = 4cm, OP = 5cm . Trong ba điểm M, N, P thì điểm nào nằm giữa hai điểm còn lại?
A. M
B. N
C. P
D. Không tồn tại điểm nằm giữa
Lời giải:
Trên tia Ox có:
OM < ON suy ra, M nằm giữa O và N
ON < OP suy ra, N nằm giữa O và P
Suy ra, N nằm giữa M và P
Chọn đáp án B
Câu 5: Trên tia Ox, vẽ đoạn OA sao cho OA = 2cm . Trên tia Ax vẽ đoạn AB = 4cm . Trên tia BA vẽ đoạn BC = 3cm. So sánh OB và OC?
A. OB > OC
B. OB < OC
C. OB = OC
D. Không so sánh được
Lời giải:
Vì A thuộc tia Ox, B thuộc tia Ax nên A nằm giữa O và B
⇒ OA + AB = OB ⇒ OB = 2 + 4 = 6cm
Trên tia BA có: BC < BA suy ra, C nằm giữa A và B
⇒ BC + AC = AB ⇒ AC = AB - BC = 4 - 3 = 1cm
Vì A nằm giữa O và C
⇒ OA + AC = OC ⇒ OC = 2 + 1 = 3cm
Vậy OB > OC
Chọn đáp án A
Câu 6: Trên tia Ox vẽ đoạn OA = 3cm . Trên tia đối của tia Ox vẽ đoạn OB = 4cm . Tính AB?
A. AB = 1cm
B. AB = 3cm
C. AB = 4cm
D. AB = 7cm
Lời giải:
Vì A thuộc tia Ox, B thuộc tia đối của tia Ox nên O nằm giữa A và B
⇒ OA + OB = AB
⇒ AB = 3 + 4 = 7cm
Chọn đáp án D
Câu 7: Trên tia Ox vẽ đoạn OA = 4cm . Trên tia AO vẽ đoạn AB = 3cm . Tính OB?
A. OB = 1cm
B. OB = 3cm
C. OB = 4cm
D. OB = 7cm
Lời giải:
Trên tia AO có AB < AO suy ra B nằm giữa A và O
⇒ AB + BO = OA
⇒ OB = OA - AB = 4 - 3 = 1cm
Chọn đáp án A
Câu 8: Đoạn thẳng AC dài 5cm. Điểm B nằm giữa A và C sao cho BC = 3cm . Trên tia đối của tia BA lấy điểm D sao cho BD = 5cm . So sánh AB và CD?
A. AB > CD
B. AB < CD
C. AB = CD
D. Không so sánh được
Lời giải:
Vì B nằm giữa A và C nên AB + BC = AC ⇒ AB = AC - BC = 5 - 3 = 2cm
Vì B nằm giữa A và C nên C thuộc tia đối của tia BA
Trên tia đối của tia BA có:
BC < BD, suy ra C nằm giữa B và D
⇒ BC + CD = BD ⇒ CD = BD - BC = 5 - 3 = 2cm
Vậy AB = CD
Chọn đáp án C
Câu 9: Cho đoạn thẳng OB = 3cm . Trên tia OB lấy điểm A sao cho OA = 5cm . Trong ba điểm O, A, B điểm nào nằm giữa hai điểm còn lại?
A. Điểm O
B. Điểm A
C. Điểm B
D. Không tồn tại điểm nằm giữa
Lời giải:
Trên tia OB có:
OB < OA nên B nằm giữa O và A
Chọn đáp án C
Câu 10: Trên tia Ox vẽ các đoạn thẳng OA = 2cm, OB = 5cm . Tính độ dài đoạn AB?
A. AB = 2cm
B. AB = 3cm
C. AB = 5cm
D. AB = 7cm
Lời giải:
Trên tia Ox có:
OA < OB nên A nằm giữa O và B
⇒ OA + AB = OB ⇒ AB = OB - OA = 5 - 2 = 3cm
Chọn đáp án B
(199k) Xem Khóa học Toán 6 KNTTXem Khóa học Toán 6 CTSTXem Khóa học Toán 6 CD
Xem thêm các phần lý thuyết, các dạng bài tập Toán lớp 6 có đáp án chi tiết hay khác:
Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán lớp 6 hay khác:
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Toán lớp 6 có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Số học 6 và Hình học 6.
- Soạn Văn 6 (hay nhất)
- Soạn Văn 6 (ngắn nhất)
- Soạn Văn 6 (siêu ngắn)
- Giải sgk Toán 6
- Giải sgk Tiếng Anh 6 Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 6
- Giải sgk Lịch Sử 6
- Giải sgk Địa Lí 6
- Giải sgk Giáo dục công dân 6
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 6
- Giải sgk Tin học 6
- Giải sgk Công nghệ 6
- Giải sgk Âm nhạc 6

