Xác định các kết quả có thể của hành động, thực nghiệm lớp 8 (cách giải + bài tập)

Bài viết phương pháp giải bài tập Xác định các kết quả có thể của hành động, thực nghiệm lớp 8 chương trình sách mới hay, chi tiết với bài tập tự luyện đa dạng giúp học sinh ôn tập, biết cách làm bài tập Xác định các kết quả có thể của hành động, thực nghiệm.

Xác định các kết quả có thể của hành động, thực nghiệm lớp 8 (cách giải + bài tập)

Quảng cáo

1. Phương pháp giải

Để xác định các kết quả có thể của hành động, thực nghiệm ta liệt kê tất cả các kết quả khác nhau có thể xảy ra của hành động, thực nghiệm đó.

2. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1. Một hộp đựng 5 thẻ màu vàng được đánh số từ 1 đến 5 và 3 thẻ xanh được đánh số từ 1 đến 3. Chọn ngẫu nhiên một thẻ trong hộp. Liệt kê tất cả các kết quả có thể của hành động này. Có bao nhiêu kết quả có thể?

Hướng dẫn giải:

Kí hiệu 5 thẻ màu vàng được đánh số từ 1 đến 5 là: V1, V2, V3, V4, V5.

Kí hiệu 3 thẻ xanh được đánh số từ 1 đến 3 là: X1, X2, X3.

Các kết quả có thể của hành động chọn ngẫu nhiên một thẻ trong hộp là: V1, V2, V3, V4, V5, X1, X2, X3. Có 8 kết quả có thể.

Ví dụ 2. Một cái túi chứa 10 chiếc kẹp tăm có hình dạng, kích thước giống nhau, chỉ khác màu, trong đó có 2 kẹp trắng, 5 kẹp đỏ, 2 kẹp tím và 1 kẹp đen. Lấy ngẫu nhiên một chiếc kẹp tăm trong túi. Hỏi có tất cả bao nhiêu kết quả có thể?

Hướng dẫn giải:

Các kẹp tăm có hình dạng, kích thước giống nhau, chỉ khác màu nên hành động lấy ngẫu nhiên một chiếc kẹp trong túi có 4 kết quả có thể là kẹp trắng, kẹp đỏ, kẹp tím và kẹp đen.

3. Bài tập tự luyện

Bài 1. Số kết quả có thể của thực nghiệm gieo một con xúc xắc 6 mặt là:

A. 1;

B. 3;

C. 6;

D. 7.

Quảng cáo

Bài 2. Chọn ngẫu nhiên một số tự nhiên có một chữ số. Số kết quả có thể là:

A. 7;

B. 8;

C. 9;

D. 10.

Bài 3. Trong tủ quần áo của bạn Hải có 3 chiếc áo thun màu đen, 2 chiếc áo thun màu đỏ và 2 chiếc áo thun màu xanh, tất cả các áo đều khác nhau. Hải chọn ngẫu nhiên một chiếc áo trong tủ để mặc. Số kết quả có thể của hành động này là:

A. 3;

B. 2;

C. 5;

D. 7.

Bài 4. Bạn My có 6 cuốn sách, trong đó có 2 cuốn tiểu thuyết, 3 cuốn truyện ngắn và 1 cuốn truyện tranh. Các cuốn sách này được xếp tùy ý trên giá sách. Bạn Long đến chơi và lấy ngẫu nhiên một cuốn sách trên giá sách của My. Số kết quả có thể của hành động này là:

A. 6;

B. 2;

C. 1;

D. 3.

Bài 5. Bạn Ly chọn ngẫu nhiên một quyển vở mới trong số vở bạn có, gồm 5 quyển vở Bút Cầu 100 trang giống nhau, 3 quyển vở Campus 200 trang giống nhau và 3 quyển vở Campus 100 trang giống nhau. Số kết quả có thể của hành động này là:

Quảng cáo

A. 11;

B. 5;

C. 3;

D. 100.

Bài 6. Đáp án nào sau đây là kết quả có thể của hành động chọn ngẫu nhiên một số tự nhiên có 2 chữ số khác nhau?

A. 05;

B. 12;

C. 102;

D. 55.

Bài 7. Số kết quả có thể của hành động chọn ngẫu nhiên một chữ cái trong từ “MATHEMATIC” là:

A. 10;

B. 7;

C. 9;

D. 8.

Bài 8. Các thành viên tổ 1 không thể thống nhất ý kiến khi thảo luận chọn một lễ hội truyền thống của Việt Nam để thuyết trình cho môn Tiếng Anh nên quyết định chọn ngẫu nhiên các ý kiến mà giáo viên gợi ý. Đáp án nào sau đây không phải là kết quả có thể cho hành động trên?

A. Lễ hội Tháp Bà Ponagar;

B. Lễ Phục Sinh;

C. Lễ hội đền Hùng;

D. Hội chùa Hương.

Quảng cáo

Bài 9. Đội văn nghệ khối 8 của trường có 3 bạn nam lớp 8A, 3 bạn nữ lớp 8B, 1 bạn nam lớp 8C và 2 bạn nữ lớp 8C. Chọn ngẫu nhiên một bạn trong đội văn nghệ khối 8 để tham gia tiết mục của trường. Số kết quả có thể là:

A. 9;

B. 3;

C. 2;

D. 1.

Bài 10. Hành động chọn ngẫu nhiên một số tự nhiên chẵn có 3 chữ số có bao nhiêu kết quả có thể?

A. 900;

B. 899;

C. 450;

D. 1 000.

Xem thêm các dạng bài tập Toán 8 sách mới hay, chi tiết khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Toán lớp 8 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết & 700 Bài tập Toán lớp 8 có lời giải chi tiết có đầy đủ Lý thuyết và các dạng bài có lời giải chi tiết được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Đại số 8 và Hình học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên