Kể về hành động dũng cảm bảo vệ môi trường lớp 5 (7 mẫu siêu hay)

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường lớp 5 gồm dàn ý chi tiết và các bài văn hay nhất, ngắn gọn được chọn lọc, tổng hợp từ những bài viết tập làm văn của học sinh lớp 5 trên cả nước.

Kể về hành động dũng cảm bảo vệ môi trường lớp 5 (7 mẫu siêu hay)

Quảng cáo

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường - mẫu 1

Tuần nào cũng vậy, cứ đến chiều thứ bảy là khu phố em tổ chức buổi tổng vệ sinh làm sạch đường phố.

Chiều nay, đúng năm giờ, một hồi kẻng vang lên. Mỗi nhà cử một người tham gia nên buổi lao động nào cũng có đủ các lứa tuổi. Các cụ ông, cụ bà đầu tóc bạc phơ thường có mặt sớm hơn cả và vui vẻ chuyện trò trong khi chờ đợi. Các bà nội trợ đang bận nấu dở bữa cơm chiều nên thường có mặt sau cùng. Đám thanh niên tỏ ra rất phấn khởi, luôn miệng cười đùa. Khi mọi người đến đã đông đủ, bác tổ trưởng bắt đầu phân công công việc cho từng nhóm. Việc khơi thông cống rãnh quan trọng và vất vả nhất nên thường được giao cho thanh niên. Còn các cụ già và chúng em thì quét dọn đường phố cho sạch sẽ.

Quảng cáo

Ai nấy nhanh chóng bắt tay vào việc. Nhóm khơi cống đứng rải đều, nối tiếp nhau lùa bùn rác về một chỗ. Rác được xúc lên đem đi đổ, còn nước được dồn ra phía các hố ga. Chúng em dàn thành hàng ngang, cùng quét sạch mặt đường. Mấy bác bảo chúng em rảy nước và quét nhẹ tay cho đỡ bụi. Đi làm vệ sinh đường phố như thế này cũng là một công việc thú vị đối với chúng em.

Ở góc phố gần ngã tư có một đống gạch vữa ngổn ngang, cản lối đi lại. Mấy anh xúc đổ vào bồn rác cuối đường để xe của công ty vệ sinh chở đi. Chỉ chừng nửa giờ sau, công việc đã xong xuôi. Đường phố gọn gàng, sáng sủa hẳn ra.

Em nghĩ rằng thành phố sạch và xanh là điều mong muốn của tất cả chúng ta và đó cũng là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu của một thành phố văn minh, hiện đại.

Dàn ý Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường

Quảng cáo

1. Mở bài

Giới thiệu chung về sự việc được kể

2. Thân bài

- Câu chuyện diễn ra ở đâu? Thời gian nào?

- Diễn biến câu chuyện ra sao?

+ Hành động xấu gây ảnh hưởng là gì? Do ai làm? Gây ảnh hưởng gì?

+ Hành động nào của người đó mà em thấy dũng cảm lên tiếng để bảo vệ môi trường? Mang lợi ích gì?

3. Kết bài

Cảm nghĩ của em về hành động đó

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường - mẫu 2

“Mịt mù khói tỏa ngàn sương,

Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ”.

Trường em, lớp em tổ chức nhiều nhóm hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹp của quê hương: “Chúng em bảo vệ Hồ Tây”, “Hồ Tây là của chúng em”, “Vì Hồ Tây thân yêu”... Mỗi lớp, đặt ra một cái tên riêng thể hiện tình cảm của mình đối với Hồ Tây yêu dấu.

Quảng cáo

Lớp 5C của chúng em lập đội hành động bảo vệ môi trường mang tên “Hồ Tây là của chúng em”. Chiều thứ 7 nào, chúng em cũng kéo ra Hồ Tây phía trước đền Quán Thánh để góp phần làm sạch đẹp Hồ Tây. Trường có nhiều đội nên đội em được phụ trách một đoạn bờ hồ dài 30 mét.

14 giờ, tất cả 38 thành viên đã có mật đông đủ. Cô giáo chỉ làm cố vấn; lớp trưởng, lớp phó và các tổ trưởng là những vị chỉ huy của Đội hành động. Chúng em mang theo chổi, vợt. Nhiều người đi chơi, đi dạo mát, ăn quà đã vô ý thức vứt túi ni lông, vỏ bánh kẹo xuống hồ, xuống bãi cỏ, xuống các lối đi. Chúng em nhặt, quét, dùng vợt có cán dài vớt các túi ni lông bập bềnh dưới hồ lên. Mọi thứ rác rưởi, túi ni lông được chúng em thu dọn, tập kết vào các thùng rác đặt rải rác trên bờ hồ. Tổ 4 của em chuyên dùng vợt cán dài để vớt túi ni lông. Nhiều hôm vớt được một đống to tướng.

Chúng em làm việc hăng say vui vẻ. Cô giáo đi đi lại lại động viên, đôn đốc, kiểm tra. Sau 2 giờ lao động, bãi cỏ, lối đi, mặt hồ do Đội hành động lớp em phụ trách trở nên quang quẻ, sạch sẽ.

Ai cũng thấy vui và tự hào về việc làm nhỏ bé của mình góp phần làm cho cảnh quan Thủ đô ngày thêm đẹp, thêm văn minh. Cô giáo đã hướng dẫn cho chúng em quan sát làm văn miêu tả phong cảnh. Bài văn tả cảnh Hồ Tây, nhiều bạn lớp em được 9, 10 điểm. Bài văn của em cũng được 8 điểm, mẹ đọc và khen hay.

“Hồ Tây là của chúng em”. Nhiều bạn ở lớp em đã làm thơ nói về Hồ Tây và tình yêu Hồ Tây.

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường - mẫu 3

Khu phố của em là khu phố văn hóa nên vấn đề bảo vệ môi trường khu dân cư được đông đảo mọi người quan tâm. Giữ gìn khu phố luôn sạch đẹp, không cãi cọ, xích mích,... ai cũng có trách nhiệm bảo vệ trật tự an ninh và biết quan tâm, giúp đỡ nhau. Chính vì vậy, vào sáng chủ nhật vừa qua, như đã được thông báo trước, em cùng với bố mẹ và bà con cô bác trong khu phố đi làm "xanh – sạch" con đường chính vào Khu phố Văn hóa An Hưng.

Tinh mơ, mặt trời còn chưa thức giấc, mọi người đã lao xao gọi nhau tập trung ở đầu phố. Ai nấy đều mang trên tay dụng cụ lao động và tư thế rất sẵn sàng: "Tiến hành đi bà con ơi, kẻo nắng lên thì mệt đấy!". Rồi, cứ thế theo sự phân công của bác Trưởng Khu phố, mọi người sốt sắng vào việc ngay. Ai cũng vui vẻ chuyện trò, vừa làm vừa hỏi han nhau, vì cả tuần ai cũng bận bịu chẳng mấy lúc rảnh rang. Tiếng cuốc xới cỏ dại, tiếng chổi quét sàn sạt thu dọn rác vào một chỗ, tiếng bước chân thoăn thoắt của các anh chị thanh niên, tất cả đã tạo thành những âm thanh rộn rã, đáng yêu.

Có những cô, những bác tuổi cao nhưng vẫn tham gia lao động rất hăng hái, vừa dọn dẹp vệ sinh, vừa động viên con cháu cùng năng nổ hoàn thành. Tuổi nhỏ như chúng em thì đi gom nào các loại rác, nào cỏ dại… vào thành từng đống để đốt đi hoặc để đổ vào thùng rác công cộng. Mấy hôm nay trời mưa liên tục khiến hai bên ven đường cỏ mọc tràn lan, chúng em nhanh chóng chia nhau nhổ sạch. Lại có đoạn đường bị nước mưa làm cho xói dần, đất lở ra tạo thành vũng lầy ngập nước, các anh chị thanh niên dùng xẻng, cuốc san lấp lại cho bằng phẳng hơn, rồi đổ vào đó những sọt đá xanh được mua bằng tiền đóng góp của bà con dân phố. Những ống quần xắn cao quá gối, những bàn tay trần dính đầy bùn non, những nụ cười tươi rói của mọi người đang lao động, tất cả tạo thành hình ảnh đẹp đẽ của một khu phố văn hóa. Chứng kiến cảnh ấy, em càng thêm tự hào về khu phố của mình và coi đó là một tấm gương sáng về tinh thần bảo vệ môi trường.

Chẳng bao lâu, con đường đã trở nên gọn sạch và bằng phẳng hơn. Em ngắm nhìn khuôn mặt phấn khởi của mọi người mà càng thêm hiểu rõ về giá trị của công việc mình vừa tham gia. Em thầm hứa rằng mình sẽ luôn luôn là thành viên tích cực, chiến sĩ tiên phong trong việc bảo vệ môi trường sạch, đẹp.

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường - mẫu 4

Ngày 27-7 vừa rồi, trường em tổ chức tham gia dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ của xã nhà. Chúng em rất hào hứng để tham gia lao động. Theo sự phân công của cô giáo, chúng em mang chổi đi để quét dọn. 1h chiều chúng em có mặt đông đủ tại địa điểm và bắt tay vào công việc. Bạn thì nhổ cỏ bụi ven lăng, bạn thì nhặt cành cây chắn ngang, bạn thì trồng thêm các loài hoa hai bên cổng ra vào nghĩa trang. Em và một vài bạn khác quét lá khô và gom rác lại mang đi vứt. Xong xuôi mọi việc, cả khu nghĩa trang sạch sẽ hơn. Dù ai nấy rất mệt, mồ hôi ướt áo nhưng mọi người đều vui vì thành quả của mình. Sau đó, cô giáo cùng chúng em thắp hương tỏ lòng biết ơn và thành kính gửi đến những người liệt sĩ đã quên mình vì Tổ quốc thân yêu, cho chúng em được sống trong hòa bình hôm nay.

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường - mẫu 5

Đó là câu chuyện dã từ hai năm về trước, vào mùa hè năm đó mình cùng bà về quê nội chơi, tại Quảng Nam. Câu chuyện hôm đó cả làng ai cũng đều biết rồi truyền tai nhau kể lại.

Ngày hôm đó là ngày 23- 6, hai anh em chú Phước và chú Thọ đang gặt lúa trên đồng, bỗng phát hiện một nhóm lâm tặc từ trong rẫy lật đật đi ra, một nhóm khác thì đang cưa gỗ nơi khu rừng một cách đầy lén lút , đây là khu rừng nguyên sinh ở hồ Đông Tiễn do nhà nước quản lý. Vì chúng quá đông, nên chưa làm gì được, hai chú ấy đành hô to để chúng bỏ chạy.

Lần theo đường đi của lâm tặc, họ tìm thấy một nơi tập kết gỗ rất lớn, vào khoảng gần 20 mét khối gỗ quý hiếm, những cây gỗ đã sống hàng chục năm trong rừng này. Hai anh em chú Phước ngăn chặn, không cho những người còn lại vận chuyển gỗ đi. Chúng bực mình, kéo thêm nhiều kẻ khác đến tấn công, hòng để doạ hai chú ấy, song các chú vẫn một mực đinh ninh, giữ vững, quyết không cho chúng rời bãi tập kết gỗ. Vừa ngăn cản, chú Phước vừa lấy điện thoại gọi báo về đồn kiểm lâm của tỉnh.Trong lúc chờ đợi người cán bộ từ trên xuống, dù rất đói và mệt song chú Phước và chú Thọ vẫn cố giữ số gỗ mặc cho nhiều kẻ vẫn ngang nhiên kéo đến để tẩu tán.

Khi lực lượng kiểm lâm tới, số gỗ được hai chú bàn giao cho các cán bộ tịch thu. Uỷ ban nhân dân huyện khen tặng thành tích chống phá rừng cho hai chú. Mọi người trong làng đều khâm phục trước tinh thần dũng cảm của chú Phước và chú Thọ.

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường - mẫu 6

Những ngày mưa lũ ở quê em, nước sông dâng cao gây ngập các ao hồ nuôi cá, tôm. Cá vì vậy mà tràn ra ngoài rất nhiều, đặc biệt là ở các kênh mương. Điều này khiến cho những hộ gia đình có ao hồ bơi thiệt hại rất lớn. Mặt khác, một số người dùng kích điện để đánh bắt cá tôm đem bán nhằm kiếm thêm thu nhập.

Hôm đó, như thường lệ, chú Huy cũng ra đồng, đến các kênh mương đánh cá. Khi chú đưa hai đầu của chiếc sào có dòng điện chạy qua xuống nước thì các loài cá tôm và những động vật xung quanh vùng điện giật gây tê liệt rồi chết đi. Sau đó, chú dùng vợt vớt cá lên bỏ vào giỏ của mình.

Bên kia mương, chú Mai kéo điện từ nhà ra tới bờ mương để bắt cá. Tôi rất lo sợ, vì qua bài học cô giáo giảng, em biết được rằng việc đánh bắt cá bằng dụng cụ kích điện là vô cùng nguy hiểm. Tôi cố lấy hết dũng cảm đến và nói với hai chú:

- Dạ thưa chú, cháu nghĩ các chú không nên đánh bắt cá bằng các dụng cụ như thế này ạ.

Chú Huy ngước lên, nhìn tôi bằng vẻ cảnh cáo rồi bảo:

- Để yên cho chú làm, cháu đừng cản như thế, không hay đâu.

Tôi gắng giải thích:

- Chú ạ, chú biết không, nước và đất thuộc hai loại môi trường có khả năng dẫn điện. Nên lỡ mà nguồn điện có hở khi đang trong quá trình đánh bắt, nguồn điện phóng ra rất dễ gây suy tim..

Chưa kịp để tôi nói xong, chú Huy ngắt lời:

- Mày đừng nói gở, thằng nhóc con này.

Chú Mai bên cạnh nghe thế, bèn nói:

- Để cho cháu nó nói hết xem nào

Tôi tiếp lời:

- Khi dùng kích điện đánh bắt, không chỉ cá tôm bị giết mà còn những loài sinh vật có lợi cho môi trường cũng bị tiêu diệt, gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến hệ sinh thái và môi trường lắm các chú ạ. Pháp luật nước ta cũng đã ban hành điều luật nghiêm cấm việc dùng kích điện đấy ạ.

Rồi tôi thêm kể một vài trường hợp trên báo đài đưa tin tử vong vì đánh bắt cá.

Các chú dần hiểu ra, rồi dừng lại hành động của mình, lên bờ mương vỗ vai tôi mà nói:

- Thằng bé này được đấy, ngoan ngoãn lại còn biết bảo vệ môi trường, bảo vệ những người xung quanh mình. Chú rất cảm kích vì những lời cháu nói. Từ nay các chú sẽ ngưng dùng việc này lại.

Rồi cả hai chú và tôi nữa cùng vận động, tuyên truyền, giải thích cho bà con trong thôn, trong xóm hiểu và ý thức hơn để tránh tình trạng đánh bắt cá bằng kích điện.

Tôi rất vui vì việc làm của mình được mọi người ủng hộ, đồng tình. Hy vọng rằng tất cả chúng ta đều hiểu và chúng tay góp sức để bảo vệ chính mình, bảo vệ nguồn thủy sản cho môi trường, cho chính chúng ta.

Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường - mẫu 7

Một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường mà em được nghe là câu chuyện về chú kiểm lâm Hoàng Văn Cái, một người con sinh ra tại Quảng điền, Thừa Thiên Huế. Là một con người yêu thiên nhiên và mong muốn bảo vệ một môi trường trong lành, bảo vệ lá phổi của rừng xanh, anh luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong công việc, tập trung cao độ và hoàn thành tốt những nhiệm vụ cấp bách , đặc biệt là trong công tác đối phó với nạn lâm tặc đang hoành hành.

Vào tháng 4 năm 2019, đội kiểm lâm do anh Cái chỉ huy đang trên đường tuần tra rừng thì phát hiện có đoàn người đang nhanh chóng vận chuyển hơn 30 mét khối gỗ trái phép từ thác Charmăng theo đường rừng để tẩu tán ra ngoài.

Lúc này, đội ta lực lượng rất ít, chỉ có ba người, vì vậy anh nhanh chóng gọi điện cho trạm kiểm lâm số 2 lên trợ giúp. Lần theo dấu vết của chúng, đến khi các đối tượng này sắp hoàn thành những bước cuối thì anh Cái chỉ đạo lực lượng ùa ra, tấn công bất ngờ khiến chúng hoang mang, không kịp bỏ chạy. Các chiến sĩ đội kiểm lâm số 2 lúc này chưa kịp tới, anh Cái tiếp tục ra lệnh cho anh em tập kết lại tất cả số gỗ mà bọn chúng đã vứt lại. Khoảng 30 phút sau, trong khi các anh kiểm lâm đang làm nhiệm vụ, vì bức xúc với hành động của kiểm lâm, bọn lâm tặc kéo theo người vào đe doạ, hòng cướp lại số gỗ bị thu hồi. Chúng dùng đá xán vào người rồi dọa nạt, khích tướng và lăng mạ các anh kiểm lâm. Giữ bình tĩnh, các anh đương đầu một cách đầy quả cảm đề bảo vệ số gỗ. Sự cương quyết và dũng cảm của lực lượng kiểm lâm đã khiến chúng chấp nhận đầu hàng và bỏ chạy. Số gỗ được giữ nguyên vẹn, song các anh đều bị thương, có người bị rách ở đầu phải khâu 2, có người bị bầm tím ở tay và lưng, anh Cái bị rách tai, khâu 4 mũi.

Không chỉ là một người dũng cảm trong công việc của mình, anh Cái còn rất hài hước, luôn tạo tiếng cười cho mọi người bằng. Những câu chuyện vui vẻ của anh trên đường tuần tra luôn là liều thuốc làm vơi đi những khó nhọc, mệt mỏi cho các đồng nghiệp. Đặc biệt, anh Cái có năng khiếu âm nhạc nên thường dùng những lời hát, câu về độ mình tự sáng tác để tuyên truyền mọi người bảo vệ rừng và cảm hoá người dân về ý thức tránh chặt phá rừng làm nương rẫy.

Một con người mẫu mực như anh Cái luôn là tấm gương sáng cho chúng em nói theo. Em hy vọng rằng sẽ có nhiều người giỏi giang và trách nhiệm như anh Cái, để bảo vệ làng xóm quê hương mình mãi mãi xanh tươi.

Xem thêm các bài văn mẫu Tập làm văn lớp 5 chọn lọc, hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN, SÁCH ÔN TẬP DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tổng hợp 500 bài văn hay lớp 5 được chọn lọc từ những bài văn hay của học sinh tiểu học trên cả nước.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Tài liệu giáo viên