10+ Tả về cây xoài lớp 7 (điểm cao)

Tả về cây xoài lớp 7 điểm cao, hay nhất được chọn lọc từ những bài văn hay của học sinh trên cả nước giúp bạn có thêm bài văn hay để tham khảo từ đó viết văn hay hơn.

10+ Tả về cây xoài lớp 7 (điểm cao)

Quảng cáo

Dàn ý Tả về cây xoài lớp 7

1. Mở bài: 

- Giới thiệu về cây ăn quả mà em muốn miêu tả: cây xoài (Trồng ở đâu? Do ai trồng? Đã bao nhiêu tuổi?).

2. Thân bài

- Miêu tả hình dáng của cây:

+ Cây cao bao nhiêu mét? Tán cây có rộng không? Các cành cây mọc theo các hướng nào?

+ Lớp vỏ thân cây, cành cây có màu gì? Khi chạm vào có cảm giác ra sao?

+ Lá cây mọc dày không? Mỗi chiếc lá có kích thước, hình dáng và màu sắc ra sao? Những đặc điểm đó của chiếc lá non và lá già khác nhau như thế nào?

+ Cây ra hoa vào tháng nào trong năm? Hoa xoài có màu sắc, hình dáng và hương thơm ra sao?

+ Mất bao lâu để hoa kết thành quả và quả trưởng thành rồi chín?

+ Quả xoài xanh và đã chín khác nhau như thế nào? Khi ăn có hương vị ra sao?

- Miêu tả hoạt động của con người:

+ Mọi người làm gì để chăm sóc cây?

+ Mọi người sinh hoạt, vui chơi xung quanh cây như thế nào?

+ Mọi người thu hoạch quả như thế nào? Để làm gì?

3. Kết bài

- Nêu tình cảm, cảm xúc của em dành cho cây xoài vừa miêu tả.

Quảng cáo

Tả về cây xoài lớp 7 - mẫu 1

Cạnh hàng rào nhà em có một cây xoài hạt lép. Cây xoài đó do bố em trồng từ lúc gia đình em mới chuyển về đây. Mới ngày nào cây còn nhỏ xíu, thế mà giờ đã cao lớn, cho nhiều mùa quả ngon.

Cây xoài cao lắm, tuy không rõ chính xác cây cao bao nhiêu mét, nhưng ngọn cây còn cao vượt qua cả mái nhà tầng hai của gia đình em. Thân cây khá to, bằng bắp đùi của bố, mọc thẳng tắp chẳng kém gì tre nứa. Lớp vỏ của thân cây không xù xì như cây bàng mà trơn nhẵn, có màu nâu xám xịt. Phần dưới gốc cây sẽ to hơn trên thân một chút, được bố quét vôi trắng khá giày để giúp bảo vệ cây khỏi những loài sâu bệnh. Cây xoài có cành từ rất thấp, cách mặt đất chừng 1m là đã có cành. Nhưng để có không gian sinh hoạt ở sân, bố đã cưa hết các cành thấp, để lại mấy vết sẹo tròn trên thân cây. Do đó, các cành xoài đều tập trung ở trên ngọn là chủ yếu. Những cành đó dài ngắn khác nhau, đẻ ra cơ số là cành con. Chúng bò qua cả sân nhà hàng xóm, nhưng bác ấy cũng rất vui lòng khi có một góc bóng mát như thế, nên chẳng có ý chặt đi. Lá xoài hạt lép cũng như các giống xoài khác, bề ngang hẹp và thân lá dài, màu xanh sẫm. Khi vò nát sẽ có mùi thơm dìu dịu. Lá xoài non thì nhỏ hơn một chút, có màu đỏ vàng óng lên, đem ăn chung với các loại rau khác trong món cuốn thì rất tuyệt vời. Bố em chăm cây xoài rất kĩ. Nào nhổ cỏ, bón phân, cắt tỉa cành, nên năm nào cây cũng cho nhiều trái lắm. Trái xoài hạt lép mọc thành chùm. Mỗi chùm ít thì đôi ba quả, nhiều cũng cả chín mười. Cuống của chùm xoài dài cả hai gang tay, rũ ra khỏi chùm lá, như thể sợ bố em chẳng nhìn thấy quả để thu hoạch. Những quả xoài hạt lép không quá to nhưng dài, hạt mỏng dính chẳng đáng là bao nên gọi là hạt lép. Khi quả chưa chín hẳn ăn giòn, không chua mà ngọt thanh nên rất đưa miệng. Còn chờ quả chín hẳn thì ăn mềm mịn, ngọt ngào chẳng kém gì xoài cát.

Quảng cáo

Mỗi năm khi đến mùa quả chín, bố sẽ hái quả đem biếu ông bà, họ hàng, làng xóm chứ không đem bán. Mùa quả chín, ra ngồi ngoài sân sực nức mùi xoài thơm ngọt. Mùi hương ấy luôn khiến em say mê, chẳng kém gì hương hoa ngày Tết.

Tả về cây xoài lớp 7 - mẫu 2

Cạnh sân bóng đá trường em có một cây xoài keo. Cây xoài ấy đến nay đã đã gần mười năm tuổi, đồng hành với nhiều lứa học sinh của trường.

Tuy đã cao tuổi nhưng cây xoài không quá cao, chỉ hơn 2m thôi. Theo lời bác bảo vệ, đó là do nhà trường liên tục cưa phần ngọn để cây chỉ tập trung mọc cành chứ không cao lên được. Giúp hạn chế tình trạng nguy hiểm khi học sinh trèo lên hái quả. Vì thế mà tán xoài to và rộng lắm. Từ thân cây, mọc ra bảy tám cành chính dài đến cả 3m, 5m, lòa xòa quét xuống cả mặt đất. Từ các cành đó, những cành con chen chúc mọc ra, khiến tán cây không có một kẽ hở nào cho ánh nắng xuyên qua. Lá xoài to bằng ba ngón tay, dài chừng 10cm. Lá non hơi nhỏ, có màu xanh pha đỏ, bề mặt bóng loáng và có mùi thơm dễ chịu. Lá già thì to hơn, cứng hơn và có màu xanh sẫm. Khi cây vào mùa quả, sẽ có từng chùm quả treo lủng lẳng như chùm đèn lồng. Mỗi chùm có từ năm đến tám quả, có chùm hơn mười quả. Mỗi quả to như bàn tay của em, vỏ bóng loáng. Dù chín cũng chỉ hơi ngả vàng. Nhưng số xoài đó hiếm khi kịp chín lắm. Vì đã bị đám học sinh ăn từ lúc còn xanh rồi. Cây bàng đó, nhà trường cho học sinh hái ăn thoải mái. Bác bảo vệ còn chủ động hái, cho vào sọt để trước cửa căn-tin cho mọi người lấy về. Những quả xoài keo thơm ngon ấy, chứa đựng kí ức thân thương, gần gũi của rất nhiều thế hệ học sinh của trường.

Quảng cáo

Em mong rằng, cây xoài sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tươi tốt trong nhiều năm tới. Để chúng em khi trở lại thăm trường có thể ra sân bóng thăm lại người bạn này.

Tả về cây xoài lớp 7 - mẫu 3

Ở trước sân nhà em có một cây xoài cát. Năm nay cây xoài đã gần mười tuổi rồi. Dù vậy, nó vẫn còn rất trẻ trung và khỏe mạnh.

Cây xoài cát không quá cao, chỉ khoảng chừng hơn 5m mà thôi. Dù vậy, cây vẫn có một tán lá vô cùng đồ sộ. Tán xoài tỏa ra tròn như cái ô to, với đường kính có khi phải đạt đến cả 8m, 9m. Các cành xoài đan xen vào nhau tạo thành nhiều tầng, kết hợp với lá xoài xanh ngát nên tán xoài dày lắm, chẳng mưa nắng nào xuyên qua nổi. Đã vậy, tán cây xoài còn chẳng bè bè ngang ra, mà hơi khum lại, y như cái ô che chở cho góc sân. Để chống đỡ được cho cả một cái tán khổng lồ như thế, thân xoài rất to và vững chãi. Thân cây to hơn cái cột nhà, phải hai bạn nhỏ ôm mới xuể. Gốc cây thì còn to bự hơn nữa, gân guốc những chân rễ tỏa ra lổm ngổm vài đường trên mặt đất rồi mới chịu cắm sâu xuống. Ngó mấy đoạn rễ ấy y như từng khúc thân của con mãng xà đang bò ngoằn nghoèo trong vườn. Nếu ra góc này chơi mà thiếu cẩn thận thì dễ vấp té lắm. Mùa xuân, cây xoài có rất nhiều lá non. Lá xoài non đem ăn với món cuốn, hay làm rau sống thì ngon vô cùng. Chờ qua mùa hè, xoài ra hoa, rồi đến mùa thu là có quả chín. Những quả xoài cát to như bàn tay em, ngắn cũn, đuôi tròn nhưng thịt dày cui, ăn ngập miệng. Hương xoài cát cũng thơm hơn hẳn các loại xoài khác. Khi chín, vỏ quả vàng ươm, lấm tấm chấm đen nhỏ rất đặc biệt.

Hằng năm khi có quả chín, em sẽ mang sang biếu ông bà những quả đầu tiên. Bài học về sự thơm thảo ấy, chính ông bà đã dạy em dưới gốc xoài cát vào những năm em còn thơ dại đó.

Tả về cây xoài lớp 7 - mẫu 4

Ngay cạnh giếng nước nhà em có một cây xoài cát đã hơn mười năm tuổi. Nhờ có cây xoài cao lớn ấy, mà giếng nước lúc nào cũng râm mát, chẳng cần lợp mái.

Cây xoài này là do ông em đem về trồng từ lúc đi thăm một người bạn ở miền Nam. Mới hôm nào cây còn nhỏ, chỉ cao bằng đầu gối của ông, mà giờ đây, cây đã cao gần 8m. Thân cây thì to lắm, to như cái cột nhà, còn to hơn cả gốc mít lớn tuổi ngoài bờ ao. Lớp vỏ quanh thân cây màu nâu sẫm, hơi sần sùi chứ chưa nứt toác ra như gốc nhãn, gốc vải. Các cành xoài mọc thấp, ông em đã cưa bỏ đi để lấy không gian sinh hoạt dưới gốc cây. Vết cưa đó để lai những vết sẹo tròn to dọc thân cây. Chừng cách mặt đất khoảng 3m, các càn xoài được mọc tự do. Chúng vươn ra khắp các hướng, cành con chen chúc với cành mẹ. Vì cùng một mẹ xoài, nên chúng tự biết nhường nhau, không có trường hợp các cành mọc vướng cả vào nhau như giàn mướp, giàn bầu đầu. Nhìn từ dưới lên mới có thể thấy rõ các cành cây, chứ nhìn từ xa thì chỉ thấy một tán xoài xanh ngắt. Vì lá xoài mọc dày lắm. Những chiếc lá non nhỏ dài như ngón giữa, màu nâu pha xanh, bề mặt bóng loáng. Lá già thì lớn hơn chừng gấp năm, sáu lần, chỉ còn màu xanh sẫm. Khi đến mùa quả, từ cành cây mọc ra một cái cuống dài, từ cuống đó mọc ra cả chùm hoa, rồi thành chùm quả lăc lưu. Có chùm co hai, ba trái, nhưng cũng có chum có đến chín, mười trái. Để có trái chín to, thì ông và bố sẽ tỉa bớt các quả xoài nhỏ để cành tập trung nuôi trái. Những quả xoài nhỏ vừa chua vừa chát ấy đem làm nộm, ngâm chua ngọt hay chấm mắm ruốc đều ngon lành. Còn các quả xoài chín thơm ngọt, thì phải chờ đến cuối mùa. Mãi đến bây giờ, việc được thử quả xoài chín đầu tiên trong năm vẫn mang ý nghĩa vô cùng trang trọng, khiến em và các anh chị tranh nhau được nếm thử.

Bây giờ, cây xoài đã lớn lên, cao vút và khỏe mạnh. Còn ông em thì đã già yếu hơn nhiều. Chúng em sẽ tiếp bước ông, chăm sóc cây xoài thật tốt, để năm nào cây cũng cho thật nhiều trái ngọt.

Tả về cây xoài lớp 7 - mẫu 5

Cuối tháng 9, cây xoài nhà em bước vào vụ quả lớn nhất trong năm.

Cây xoài ấy thuộc giống xoài Đài Loan, được ông nội em đem về trồng cũng được hơn mười năm rồi. Thân cây cao lớn, tán lá xum xuê, vượt qua cả cái mái che ở trước sân nhà. Gốc xoài lớn lắm, bự hơn cả cột nhà. Lớp vỏ quanh gốc cây nứt ra từng khe nhỏ, tổng rất đáng sợ. Càng lên cao thì thân cây càng nhỏ lại, lớp vỏ cũng trở nên căng mượt hơn. Cành xoài không quá to. Khúc to nhất cũng bằng bắp tay của em mà thôi. Từ cành chính đó, những cành con, cành cháu mọc ra chi chít. Cành nào càng xa thân cây thì lại càng nhỏ hơn. Nhưng chúng vẫn đều rất dẻo dai. Trên khắp các cành, nhánh ấy là những chiếc lá xoài xanh biếc. Lá xoài có bề ngang chừng hai đốt ngón tay, dài chừng 10cm. Lúc còn non, lá xoài có màu nâu pha xanh, bề mặt lá bóng lên như có lớp dầu. Khi già, lá biến thành màu xanh thẫm, chẳng còn độ bóng và mùi thơm đặc trưng như lúc còn non nữa. Hoa xoài rất nhỏ, kết từng chùm li xi trong vòm lá, nên không dễ phát hiện. Chờ khi em nhận ra thì đã có những chùm quả lúc lỉu trong vòm xanh rồi. Những quả xoài có cuống quả khá dài, giúp quả buông thõng ra ngoài tán lá. Quả xoài Đài Loan này quả rất to, mỗi quả cũng phải cả 1kg. Thịt quả ngon nhất là khi sắp chín, lúc này còn có màu xanh ngọc. Ăn vừa giòn, ngọt và chua nhẹ rất dễ ăn.

Mỗi năm khi đến mùa quả, em sẽ hái lứa quả đầu tiên đen biếu ông bà, hàng xóm. Sau đó mới để lại một phần cho gia đình mình ăn. Niềm vui chia sẻ ấy khiến em càng thêm thích thú và mong chờ mùa xoài chín.

Tả về cây xoài lớp 7 - mẫu 6

Xoài có rất nhiều loại như Xoài Cát chu, Xoài tượng, Xoài keo, Xoài cát Hòa Lộc,....

Cây Xoài thân gỗ, thân cây to và không xù xì như các cây ăn quả khác. Lá xoài có kích thước với chiều dài khoảng từ 15cm đến 20cm. Những chiếc lá thường có mặt trên nhẵn bóng và mang màu xanh đậm còn phần phía dưới của lá thì cũng mang màu xanh nhưng nhạt hơn phần trên. Cây xoài được trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Khi còn xanh xoài khá chua, khi chín thì thịt lại mềm thơm, ít xơ, vị ngọt đậm.

Xoài cũng là loại hoa quả em yêu thích nhất vì nó có rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

Tả về cây xoài lớp 7 - mẫu 7

Nhà bà em có trồng một cây xoài cát. Năm nay cây đã hơn mười tuổi rồi nên to lớn lắm.

Cây cao chừng bốn mét, thân to như bắp cày, cứng cáp lắm. Lớp vỏ trên thân cây thô nhám, màu nâu sẫm. Phần dưới gốc được bà quét vôi trắng để tránh nấm và vi khuẩn có hại. Tán cây xoài rất to và rộng. Nó được tạo nên từ nhiều cành lớn, cành nhỏ đan cài vào nhau. Lá xoài to và dài, lúc nhỏ có màu xanh tím, lớn lên thì chuyển xanh sẫm. Cây xoài này được bà chăm bẵm chu đáo, nên sai trái lắm. Mỗi khi đến mùa, thì ra quả rất nhiều. Quả nào quả nấy tròn và to như bàn tay. Khi chưa chín, thì giòn và hơi chua, đem làm nộm thì hết xảy. Khi chín, thịt quả mềm và ngọt lịm, ăn mãi mà không biết chán.

Em thích cây xoài nhà bà lắm. Lần nào sang thăm bà, em cũng ra vườn ngắm xem cây một vòng rồi mới chịu vào nhà.

Tả về cây xoài lớp 7 - mẫu 8

Mấy hôm nay, cây xoài nhà em ra lứa trái đầu tiên, nên tự nhiên được chăm chút cẩn thận hơn hẳn.

Đó là một cây xoài keo do bố em trồng từ bốn năm trước. Cây cao gần ba mét, thân to như bắp chân người lớn, mọc nghiêng về phía bên trái. Từ thân cây, tỏa ra năm cành lớn, rồi từ cành lớn lại tỏa ra các cành con. Tạo thành tán cây xoài lớn và xum xuê. Lá xoài to và dài như khúc mía, xanh mướt quanh năm. Đặc biệt lá xoài non có mùi rất thơm và có thể ăn được. Những trái xoài keo không lớn nhưng tròn và dày thịt. Lúc đầu, nó chỉ nhỏ chừng như quả nho, mà bây giờ đã to như cái nắm tay rồi. Quả xoài chín dần từ phần sát cuống đến phần đuôi. Khi ăn thấy ngọt thanh, pha chút chua nhẹ, ngon vô cùng. Mỗi ngày em đều ra vườn thăm cây xoài, và tưới nước cho cây.

Em rất tự hào vì nhà mình có một cây xoài to và sai trái như vậy.

Tả về cây xoài lớp 7 - mẫu 9

Vườn nhà em có một cây xoài rất lâu năm. Cây xoài ấy do chính đôi bàn tay của ông em trồng.

Cây xoài rất to, tán sum suê như một chiếc ô để hằng ngày toả bóng mát cho khu vườn. Thân cây sù sì, phải hơn một vòng tay người lớn ôm mới xuể. Từ thân cây ấy, có biết bao nhiêu cành đã toả ra. Rồi cả những chiếc lá xoài nữa, chúng có màu xanh đậm, trên lá có nổi rõ những đường gân. Cây xoài nhà em năm nào cũng nở rất nhiều hoa. Hoa xoài màu vàng nhạt, nhỏ li ti, được kết thành từng chùm. Những quả xoài khi bé thì chỉ bằng bàn tay của trẻ em nhưng khi loén lên rồi thì phải to hơn rất nhiều. Khi chưa chín thù chúng có màu xanh còn khi trưởng thành rồi thì chúng nó màu vàng. Những quả nào hơi chua mà chấm với muối ớt thì rất ngon. Còn những quả nào chín ngọt, mẹ em thường hái để thắp hương và mang đi biếu mọi người. Cả nhà em, đặc biệt là ông em đã nuôi dưỡng cây xoài để hằng năm cây lại ra hoa, kết trái, đem đến những trái ngọt thơm.

Cây xoài còn trở thành một kỉ niệm đặc biệt với riêng ông của em. Em mãi quý cây xoài do ông em trồng! 

Tả về cây xoài lớp 7 - mẫu 10

Trước sân nhà em có một cây xoài già hơn mười năm tuổi. Nó do chính tay ông ngoại em trồng và chăm sóc.

Từ một cây con chỉ cao đến đầu gối, bây giờ cây đã rất cao lớn, cao hơn cả tầng hai của nhà em. Thân cây to như cột nhà, một người ôm không xuể. Lớp vỏ bên ngoài màu nâu sẫm, sần sùi như vảy cá. Các cành của cây xoài rất dài và to, chúng đan vào nhau, tầng tầng, lớp lớp tạo nên một vòm che khổng lồ xanh lượt. Lá xoài hình dáng thon dài, màu xanh, khi còn non thì màu tím cam, mùi thơm nhẹ. Thường vào cuối mùa xuân, cây xoài nhà em sẽ ra trái. Những trái xoài bé xíu, màu xanh sẫm. Theo thời gian, trái sẽ ngày càng to, đến khi to như nắm tay mới ngừng lại. Vỏ xoài cũng chuyển dần từ xanh sang vàng ngọc. Phần thịt quả chín vàng ươm, ngọt lành.

Em thích cây xoài lắm, chiều nào, em cũng theo ông ra vườn tưới nước cho cây. Em còn thường ngồi chơi dưới gốc cây nữa. Mong rằng cây sẽ mãi luôn xanh tốt như thế.

Xem thêm những bài văn mẫu đạt điểm cao của học sinh trên cả nước hay khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 12 sách mới các môn học