Tóm tắt tiểu thuyết Lão Gô-ri-ôĐề bài: Tóm tắt tiểu thuyết "Lão Gô-ri-ô" của Ban-dắc.

Bài văn mẫu

Quảng cáo

   Tiểu thuyết "Lão Gô-ri-ô" được Ban-dắc viết năm 1834. Tác phẩm lấy bối cảnh xã hội Pháp trong thời kì phong kiến ngóc đầu dậy, nhưng địa bàn là ở Pa-ri, qua đó thể hiện tính chất khốc liệt của xã hội kim tiền.

   Lão Gô-ri-ô nhờ buôn bán lúa mì mà trở nên giàu có. Lão có hai ái nữ xinh đẹp đã trở thành mệnh phụ phu nhân. Tại quán trọ của mụ Vô-ke, nơi cư ngụ của đủ loại người, hạng người, lão Gô-ri-ô buồn chán vì phải trả nợ cho hai cô con gái mà hết sạch tài sản. Hết tiền, lão trở nên thất thế đối với hai chàng rể. Chúng đã cấm cửa lão; chúng không thèm đoái hoài đến lão nữa.

Quảng cáo

   Năm ấy, lão Gô-ri-ô đã 69 tuổi, ốm yếu lắm. Lão tha thiết được gặp mặt hai đứa con gái yêu thương, nhưng cả hai đều lánh mặt từ chối. Đến lúc ấy lão mới nhận ra: "Tiền bạc có thể mua tất cả, kể cả con gái của mình". Lão Gô-ri-ô đã chết trông lặng lẽ cô đơn, không một giọt nước mắt của người ruột thịt.

   Lão Gô-ri-ô chính là vật hi sinh cho thứ chủ nghĩa tôn thờ tiền bạc. Ban-dắc đã lấy quan hệ tình cảm cha con của lão Gô-ri-ô với hai đứa con gái để làm nổi bật một sự thật đau đớn: đồng tiền làm băng hoại lương tâm con người.

Quảng cáo

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85
Các loạt bài lớp 12 khác
2004 - Toán Lý Hóa