5+ Ý kiến về việc sử dụng bao bì ni lông (điểm cao)

Bài văn trình bày ý kiến về việc sử dụng bao bì ni lông hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

5+ Ý kiến về việc sử dụng bao bì ni lông (điểm cao)

Quảng cáo

Bài văn trình bày ý kiến về việc sử dụng bao bì ni lông - mẫu 1

Bao bì ni lông là một thứ đã quá quen thuộc, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Tuy nhiên, bên cạnh sự tiện dụng, nó cũng mang lại rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới nhân loại.

Đầu tiên, bao bì ni lông là thứ gây nên sự ô nhiễm cho môi trường sống của chúng ta. Với đặc điểm dễ gấp gọn, nhẹ và tiện lợi nên túi ni lông được sử dụng vô cùng phổ biến trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nó lại là một thứ rất khó để phân hủy. Con người thường dùng một lần rồi bỏ đi nhưng lại không hề biết rằng "Túi nilon, bao nhựa có thời gian phân hủy khoảng 10 hoặc 100 năm tùy thuộc vào điều kiện môi trường đại dương". Theo một thống kê, trung bình mỗi năm, Việt Nam "thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa, trong đó có khoảng hơn 30 tỷ túi ni lông" và mỗi hộ gia đình "sử dụng khoảng một ki-lô-gam túi ni lông mỗi tháng. Hơn 80% số đó đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần". Có thể thấy, chúng ta dường như đang sống trong một thế giới toàn ni lông và nhựa. Ở các khu chợ, ni lông được bán theo cân với giá rất rẻ. Vì thế, nhiều người bán hàng thường lựa chọn loại túi này để gói đồ cho khách hàng. Thậm chí, một số cá nhân còn cảm thấy khó chịu khi người mua mang theo hộp, khay.

Quảng cáo

Việc sử dụng bao bì ni lông một cách thừa thãi, không kiểm soát đã và đang để lại nhiều hậu quả. Ni lông xuất hiện ở mọi môi trường như đất, nước. Điều này đã khiến không gian sống của con người bị ô nhiễm nặng nề. Từ sông suối, ao hồ đến đồng ruộng, núi đồi, đâu đâu cũng thấy túi ni lông chưa phân hủy. Vì thế, tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng, khiến cuộc sống loài người bị đảo lộn. Nhiều người đã mắc phải các căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, suy gan, suy phổi.

Để khắc phục những hậu quả mà bao bì ni lông mang tới, con người cần ngay lập tức hành động. Đầu tiên, mỗi cá nhân hãy tạo cho mình thói quen mang theo những chiếc túi làm bằng giấy hoặc vải để đựng đồ. Cùng với đó, hãy tích cực tái chế bao bì đã qua sử dụng, tránh đẩy chúng ra môi trường. Việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân cũng rất quan trọng. Nếu chỉ dựa vào một vài cá nhân ít ỏi, chúng ta sẽ không thể nào thay đổi được cả thế giới. Ngoài ra, chính phủ cũng cần đưa ra những biện pháp, hình phạt đối với trường hợp cố ý xả rác, hủy hoại môi trường.

Có thể nói, bao bì ni lông là một trong những tác nhân chính gây nên ô nhiễm môi trường, làm giảm chất lượng cuộc sống con người. Với trách nhiệm của một công dân, mỗi cá nhân hãy tự thay đổi bản thân mình. Từ đó, lan tỏa sự tích cực ấy đến với cộng đồng, giúp xã hội phát triển ngày một tốt hơn.

Quảng cáo

Dàn ý Bài văn trình bày ý kiến về việc sử dụng bao bì ni lông

1. Mở bài:

- Dẫn dắt và nêu vấn đề cần nghị luận: việc sử dụng bao bì ni lông.

- Đưa ra quan điểm của bản thân: Sử dụng bao bì ni lông mang lại rất nhiều tác hại cho môi trường và cuộc sống con người.

2. Thân bài:

* Lần lượt đưa ra các lí lẽ để chứng minh cho ý kiến của bản thân:

- Bao bì ni lông gây hại cho môi trường:

+ Khó phân hủy, gây ô nhiễm đất, nước, không khí,...

+ Ảnh hưởng đến sự sống của các loài động - thực vật.

+ Làm cảnh quan đô thị trở nên mất thẩm mĩ.

- Bao bì ni lông làm ảnh hưởng đến đời sống con người:

+ Khiến môi trường sống bị ô nhiễm, gây nên nhiều bệnh về hô hấp, da liễu,...

+ Thực phẩm vừa chế biến xong mà được đựng trong bao bì ni lông có thể sinh ra các chất hóa học độc hại.

* Đề xuất giải pháp:

- Hạn chế sử dụng bao bì ni lông, thay bằng túi giấy hoặc những chiếc túi vải sử dụng được nhiều lần.

- Tích cực tái chế những bao bì đã qua sử dụng.

- Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân.

- Đưa ra hình thức xử phạt thích đáng cho những hành động xả rác bừa bãi.

Quảng cáo

3. Kết bài:

- Khẳng định lại quan điểm của bản thân về vấn đề cần nghị luận.

- Rút ra bài học kinh nghiệm.
 

Bài văn trình bày ý kiến về việc sử dụng bao bì ni lông - mẫu 2

Bao bì ni lông là thứ đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Sự xuất hiện của nó mang lại vô số những tranh cãi. Theo tôi, bao bì ni lông mang đến nhiều tác hại hơn là lợi ích đối với môi trường và đời sống con người.

Chất liệu để sản xuất ra bao bì ni lông chủ yếu là nhựa. Như mọi người đã biết, nhựa gần như không phân hủy. Vì thế, việc dùng bao bì ni lông quá nhiều khiến môi trường ngày một ô nhiễm. Ở khắp mọi nơi, con người sử dụng túi ni lông rất thường xuyên. Tuy vậy, đa số chúng chỉ được dùng một lần rồi bỏ đi, dẫn đến lượng rác thải ngày càng gia tăng. Chúng bị vứt ra ngoài đường, sông hồ. Thậm chí, ta còn thấy chúng trên những bãi biển, khu du lịch nghỉ dưỡng,... Không chỉ gây ô nhiễm, mất mĩ quan mà bao bì ni lông còn khiến nhiều loài sinh vật gặp nguy hiểm. Việc xử lí hàng tấn ni lông cũng không hề dễ dàng vì chúng cần thời gian rất dài để tự phân hủy.

Bao bì ni lông còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của con người. Môi trường sống bị ô nhiễm kéo theo sự xuất hiện của vô số bệnh dịch nguy hiểm. Đó là bệnh về đường hô hấp do hít phải khí độc khi xử lí rác thải. Hay còn là bệnh về da khi tiếp xúc với nước nhiễm bẩn. Nghiêm trọng hơn, nhiều quán ăn bán đồ mang về đựng trong vô số túi ni lông lớn nhỏ. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, một vài chất độc hại sẽ ngấm vào thức ăn, dẫn đến vô số bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí là cả ung thư. Con người sẽ không thể lường trước được những tác hại nguy hiểm ấy. Vậy nên, thay vì bị động chờ đợi sự tiêu cực xảy đến, mỗi người hãy chủ động phòng tránh ngay từ sớm để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Muốn giảm bớt những hậu quả mà bao bì ni lông mang lại, con người cần hành động thật quyết liệt. Trước hết, mọi chuyện phải được bắt đầu từ chính mỗi cá nhân. Thay vì sử dụng bao bì ni lông, chúng ta có thể chuyển sang những loại túi làm từ giấy, vải hay các chất liệu dễ dàng phân hủy. Đây cũng là điều mà các cửa hàng, siêu thị đang áp dụng ngày một nhiều và rất được hưởng ứng. Đồng thời, hãy kêu gọi, vận động mọi người xung quanh cùng nhau thay đổi thói quen, giữ cho môi trường chung sạch sẽ, lành mạnh.

Tóm lại, gìn giữ và bảo vệ môi trường sống là nhiệm vụ của mỗi thành viên trong xã hội. Mong rằng, mọi người sẽ biết cùng nhau chung tay lan tỏa những điều tích cực để cộng đồng phát triển ngày một tốt đẹp và văn minh hơn.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee giá ưu đãi :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên