5+ Cảm nghĩ về con người và cảnh sắc quê hương (điểm cao)

Bài văn Cảm nghĩ của em về con người và cảnh sắc quê hương hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

5+ Cảm nghĩ về con người và cảnh sắc quê hương (điểm cao)

Quảng cáo

Cảm nghĩ của em về con người và cảnh sắc quê hương - mẫu 1

Mỗi người sinh ra đều có quê hương. Đó là thứ tình cảm thật đáng trân trọng, tự hào biết bao.

Trước hết, tình yêu quê hương là tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người thuộc về nơi chúng ta sinh ra và lớn lên. Tình yêu quê hương luôn gắn liền với yêu đất nước. Trong trái tim mỗi con người, không phân biệt màu da, sắc tộc hay tôn giáo đều sẽ luôn tồn tại tình cảm đẹp đẽ này. Đặc biệt với dân tộc Việt Nam thì đó là một truyền thống tốt đẹp, quý giá.

Biểu hiện của tình yêu quê hương được thể hiện qua những hành động cụ thể. Từ trong quá khứ, các vị anh hùng lãnh đạo nhân dân chống lại kẻ thù phương Bắc xâm lược như Bà Trưng, Bà Triệu, Đinh Bộ Lĩnh, Lê Lợi…Đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Nhiều chàng trai, cô ngại đã không ngại hy sinh tuổi thanh xuân, không ngại gian khổ hiểm nguy để cầm súng xông pha ra tiền tuyền đánh giặc, giành lại độc lập cho đất nước. Những người ở hậu phương không ngừng tăng gia sản xuất để cung cấp lương thực thực phẩm cho tiền tuyến. Đến thời bình, tình yêu quê hương gắn liền với tình yêu mến người thân trong gia đình, tình làng nghĩa xóm. Hay là sự gắn bó với làng quê nơi mình sinh ra (bờ tre, ngọn dừa, cánh đồng lúa chín...). Cùng lòng tự hào dân tộc qua các áng thơ văn ngợi ca tinh thần ngoan cường của dân tộc. Sống trong hòa bình nhưng chúng ta không quên đi quá khứ của dân tộc. Các bảo tàng lưu giữ những kỷ vật khắc ghi chiến công của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc. Sự phấn đấu quên mình của mỗi cá nhân biết học tập, lao động để làm giàu đẹp thêm cho quê hương đất nước. Sự bảo vệ, gìn giữ các nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc. Cả ý chí quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy… Biểu hiện của tình yêu quê hương đất nước vô cùng phong phú.

Quảng cáo

Như vậy, có thể khẳng định rằng, tình yêu quê hương là một tình cảm đẹp đẽ. Mỗi người cần trân trọng, giữ gìn để thứ tình cảm đó tồn tại vĩnh cửu.

Dàn ý Cảm nghĩ của em về con người và cảnh sắc quê hương

1. Mở bài

- Lời chào hỏi, giới thiệu về bản thân: Xin kính chào thầy/cô và các bạn, tôi tên là….

- Dẫn dắt, giới thiệu về vấn đề cần trình bày: Tình cảm của con người với quê hương.

2. Thân bài

- Tình yêu quê hương là tình cảm yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người thuộc về nơi chúng ta sinh ra và lớn lên.

- Biểu hiện của tình yêu quê hương:

+ Trong quá khứ: Nhiều thế hệ đã đứng lên để đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lược, giành lại độc lập cho dân tộc.

+ Ở hiện tại: Gắn bó với xóm làng; Cố gắng học tập, rèn luyện để trở về xây dựng quê hương; Tiếp thu văn hóa nước ngoài một cách có chọn lọc; Bảo vệ giữ gìn truyền thống văn hóa của quê hương…

- Vai trò, giá trị của tình yêu quê hương:

Quảng cáo

+ Luôn nhớ về cội nguồn.

+ Nâng cao tinh thần, ý chí và nghị lực của mỗi cá nhân.

+ Gắn kết con người trong cùng một cộng đồng.

+ Xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

- Mở rộng vấn đề: Nhiều hành vi đáng lên án như lối sống thực dụng, ăn chơi sa đọa; quên đi nguồn cội của mình, rời bỏ quê hương hoặc thậm chí là tìm cách chống phá đất nước.

- Liên hệ mở rộng: Thế hệ trẻ cần giữ gìn và phát huy tình yêu quê hương…

3. Kết bài

- Khẳng định lại giá trị của tình yêu quê hương.

- Lời chào: Xin cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ thầy cô và các bạn.

Cảm nghĩ của em về con người và cảnh sắc quê hương - mẫu 2

Cuộc sống có muôn vàn đổi thay, nhưng những truyền thống tốt đẹp luôn cần được gìn giữ. Một trong số đó chính là tình yêu quê hương.

Có thể hiểu đơn giản, tình yêu quê hương là sự yêu mến, trân trọng và gắn bó với mảnh đất mà mỗi người sinh ra và lớn lên. Chúng ta luôn có một quê hương riêng, và một tổ quốc chung. Tình yêu quê hương luôn gắn liền với tình yêu đất nước, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Bất cứ dân tộc nào trên thế giới cũng đều có một lòng yêu quê hương, đất nước nồng nàn. Nhưng có lẽ dân tộc Việt Nam thì hơn cả.

Quảng cáo

Trong lịch sử dân tộc đã có hàng nghìn năm chống lại kẻ thù phương Bắc. Sau đó, chúng ta phải kể đến hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Biết bao nhiêu chàng trai, cô gái - họ ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, mang trong trái tim mình tình yêu với mảnh đất quê hương, để rồi không ngại hy sinh thân mình vì chính mảnh đất ấy. Đặc biệt, chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam chính là tấm gương sáng ngời cho lòng yêu nước thương dân sâu sắc, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng đánh bại kẻ thù xâm lược. Người đã ra đi tìm đường cứu nước khi mới chỉ là một chàng trai tràn đầy nhiệt huyết, lòng căm thù giặc. Suốt ba mươi năm bôn ba nước ngoài, Bác chỉ nghĩ đến phải làm sao tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc mà không ngại những khó khăn, gian khổ. Cả cuộc đời của Bác đã cống hiến cho đất nước, cho nhân dân.

Nhà văn Nga, I-li-a Ê-ren-bua đã từng viết: “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm trở nên lòng yêu Tổ quốc”. Quê hương nào không là một phần máu thịt của tổ quốc, giang sơn. Yêu quê hương là một biểu hiện của lòng yêu Tổ quốc. Thế hệ trẻ hôm nay cần giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó của ông cha ta ngày trước. Mỗi bạn trẻ cần cố gắng học tập tốt, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy của trường, lớp cũng như biết yêu thương bạn bè, kính trọng thầy cô và những người xung quanh. Đồng thời, chúng ta cần phải xác định cho bản thân một ước mơ, một lý tưởng để cố gắng hoàn thành nó và trở thành người có ích trong tương lai.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tránh xa những việc làm gây hại cho quê hương đất nước. Đó là lối sống thực dụng, ăn chơi sa đọa, lãng phí, sống tự do, cá nhân, vô tổ chức…

Như vậy, mỗi người cần nuôi dưỡng tình yêu quê hương. Có như vậy, chúng ta mới có động lực để cố gắng xây dựng và phát triển đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Cảm nghĩ của em về con người và cảnh sắc quê hương - mẫu 3

Tình yêu quê hương vốn là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Từ quá khứ đến hiện tại, truyền thống đó vẫn được nhân dân ta giữ gìn và phát huy.

Đầu tiên, tình yêu quê hương là sự yêu mến và gắn bó sâu sắc, chân thành đối với những sự vật, con người và mảnh đất chúng ta sinh ra và lớn lên. Dù không cùng một cha mẹ sinh ra, nhưng cùng quê hương cũng có nghĩa là đã cùng chung một cội nguồn. Không chỉ nhân dân Việt Nam, mà bất kì con người nào trên thế giới đều có tình yêu quê hương. Tình cảm đó làm nên tình yêu đất nước.

Đây là một thứ tình cảm tốt đẹp, thiêng liêng mà chúng ta cần phải gìn giữ. Bởi tình yêu quê hương là một sức mạnh to lớn của con người. Chúng ta có thể nhìn thấy điều đó trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Hơn tám mươi năm chịu xiềng xích nô lệ của thực dân Pháp, chúng ta đã đứng lên đấu tranh để bảo vệ nền độc lập, hòa bình của đất nước. Không có một người con Việt Nam là đứng ngoài cuộc chiến đó. Bởi họ hiểu rằng chỉ có chiến đấu mới có thể giành lại mảnh đất quê hương máu thịt của mình.
Trong cuộc sống hôm nay, tình yêu quê hương có thể đến từ những điều thật giản dị. Chúng ta yêu lời kể chuyện của bà, yêu tiếng hát ru của mẹ. Chúng ta yêu xóm làng thân thuộc, yêu cánh đồng lúa chín thơm. Hoặc ý thức trách nhiệm học tập tốt để mai này trở về xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, bảo vệ và phát huy những nét văn hóa truyền thống của quê hương và lòng quyết tâm chiến đấu bảo vệ đất nước của mỗi con người trong những lúc gian nguy rình rập như chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh… Dù giản dị hay lớn lao thì tình yêu cảm đó cũng thật đáng trân trọng, tự hào.

Thế hệ trẻ hôm nay hãy ý thức được trách nhiệm của bản thân trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước. Tình yêu quê hương, đất nước chính là một động lực quý giá để mỗi công dân Việt Nam tiến đến thành công.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên