10+ Khái niệm ngọt trong tiếng Việt đã được nhận thức qua những giác quan nào (điểm cao)

Đoạn văn cho biết theo tác giả, khái niệm ngọt trong tiếng Việt đã được nhận thức qua những giác quan nào hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

10+ Khái niệm ngọt trong tiếng Việt đã được nhận thức qua những giác quan nào (điểm cao)

Quảng cáo

Viết đoạn văn cho biết theo tác giả, khái niệm ngọt trong tiếng Việt đã được nhận thức qua những giác quan nào - mẫu 1

Trong bài viết “Về từ ngọt” khái niệm “ngọt” trong tiếng Việt đã được nhận thức qua năm giác quan. Đầu tiên là vị giác một cảm nhận mà không ai là không biết. “Ngọt” còn được cảm nhận qua khứu giác qua mùi thơm của các loại đồ ăn. “Ngọt” còn được cảm nhận qua thị giác khi ngắm nhìn ngày xuân ngọt nắng. Đôi khi chúng ta còn cảm nhận được sự “ngọt” ở giọng nói “ngọt như mía lùi” khi này từ “ngọt” đã được cảm nhận bằng thính giác. Tóm lại, ta có thể thấy rằng nghĩa của từ ngọt thật phong phú.

Viết đoạn văn cho biết theo tác giả, khái niệm ngọt trong tiếng Việt đã được nhận thức qua những giác quan nào - mẫu 2

Từ “Ngọt” được nhận thức lần lượt qua năm giác quan. Đầu tiên là vị ngọt từ những trái thơm quả chín được cảm nhận qua vị giác (lưỡi), từ đó ta thấy một mùi ngọt thơm thoảng qua – đó là khứu giác; ngọt được cảm nhận qua thị giác (mắt nhìn) khi vào những ngày xuân ta thấy được cái nắng vàng ngọt, ngọt từ thính giác (tai nghe) khi nghe tiếng đàn ngọt hát hay, ngọt giọng. Ta phối hợp cảm giác để nhận thấy dao bén ngọt, cắt cho ngọt tay,… đó là xúc giác (cảm nhận làn da). Như vậy, ngọt đã bỏ xa vị đường ban đầu.

Quảng cáo

Viết đoạn văn cho biết theo tác giả, khái niệm ngọt trong tiếng Việt đã được nhận thức qua những giác quan nào - mẫu 3

Đầu tiên, khái niệm “ngọt” được cảm nhận bằng vị giác, thưởng thức các vị “ngọt” của thức ăn. Do sự gần gũi của vị giác và khứu giác, từ đầu lưỡi, “ngọt” còn được cảm nhận bằng mũi như ngửi một mùi gì ngọt ngọt. Rồi đến thị giác, “ngọt” có thể thấy được bằng mắt giữa ngày xuân ngọt nắng. Từ sự ngọt ngào của món ăn, qua cảm nhận của thính giác, “ngọt” mang một nghĩa khá trừu tượng như đàn ngọt hát hay. Đặc biệt là khi phối hợp cảm giác với nhau để chúng ta cảm nhận thấy dao bén ngọt, cắt cho ngọt tay,…

Viết đoạn văn cho biết theo tác giả, khái niệm ngọt trong tiếng Việt đã được nhận thức qua những giác quan nào - mẫu 4

Ngọt được cảm nhận qua năm giác quan. Ngọt từ đầu lưỡi ( vị giác) khi nếm thử vị thơm ngọt cửa những trái thơm, quả chín; ngọt cảm nhận qua thị giác khi vào những ngày xuân ta có thể cảm nhận được cái nắng vàng ngọt, ngọt tự thính giác khi nghe tiếng đàn ngọt hát hay, ngọt giọng. Không những thế ta còn có thể phối hợp cảm giác để nhận thấy dao bén ngọt, cắt cho ngọt tay,… Nghĩa của ngọt lúc này đây đã khác hoàn toàn với cái ngọt vị đường ban đầu.

Quảng cáo

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên