10+ Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ (hay, ngắn gọn)

Đoạn văn tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

10+ Tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ (hay, ngắn gọn)

Quảng cáo

Đoạn văn tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - mẫu 1

Bài viết "Những phát minh tình cờ và bất ngờ" giới thiệu cho chúng ta những phát minh tình cờ nhưng kết quả thì hết sức bất ngờ. Thứ nhất, đất nặn ra đời nhờ việc Vích-cơ nhớ lại lời của chị về việc sử dụng chất bột nhão mô phỏng đất sét để cứu công ti khỏi thua lỗ. Thứ hai, kem que xuất hiện sau khi Ép-pơ-xơn vô tình dùng chiếc que trộn soda khô với nước và không may để quên. Thứ ba, lát khoai tây chiên trở thành món ăn yêu thích nhờ quá trình đáp ứng yêu cầu khách hàng của Gioóc Crăm. Cuối cùng, loại keo đặc biệt của Xin-vơ cùng ý tưởng của Át Phrai đã tạo ra giấy nhớ.

Đoạn văn tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - mẫu 2

Văn bản Những phát minh “tình cờ và bất ngờ” nói về những phát minh của hữu ích đối với con người mà ngày nay chúng ta được thừa hưởng. Những phát minh đó ban đầu có thể có mục đích khác nhau, nhưng đều có diễn biến và kết quả là trở nên hữu ích, gần gũi với đời sống. Văn bản đã lần lượt đề cập đến thông tin của các phát minh: đất nặn, kem que, lát khoai tây chiên và giấy nhớ. Ở mỗi một phát minh, đều có đầy đủ các thông tin về nhà phát minh, mục đích ban đầu và kết quả. Điểm chung của các phát minh là có thể do bất ngờ được tìm ra hoặc bất ngờ chuyển đổi mục đích phát minh ban đầu mà thành.

Quảng cáo

Đoạn văn tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - mẫu 3

Văn bản "Những phát minh tình cờ và bất ngờ" đã giới thiệu và cung cấp cho người đọc những sáng chế vô cùng quen thuộc, hữu dụng trong đời sống hiện nay. Có bốn phát minh được đề cập đến trong bài bao gồm: đất nặn, kem que, lát khoai tây chiên, giấy nhớ. Người phát minh ra đất nặn không ai khác là Giô-sép Mác Vích-cơ ở bang Ô-hai-ô nước Mĩ. Mục đích ban đầu khi sáng tạo ra đất nặn của ông là cứu công ti khỏi thua lỗ vì người dân không còn sử dụng than củi để nấu nướng, sưởi ấm. Ông nhớ lại bài học ngày xưa chị dạy về việc sử dụng bột nhão mô phỏng độ dẻo của đất sét. Kết quả, năm 1957, ông cho ra mắt loại đồ chơi ưa thích của trẻ con mang tên đất nặn và thu về hàng triệu đô la cho công ti. Tiếp đến phát minh kem que, kem que được chế tạo trong một lần vui chơi cùng gia đình của Phrăng Ép-pơ-xơn và trở thành sản phẩm bán chạy nhất mỗi khi vào hạ. Kế đến là lát khoai tây chiên. Khi đang cố gắng phục vụ món khoai tây Pháp cho một vị khách khó tính, Gioóc Crăm đã sáng tạo ra món ăn nhanh ưa thích này. Và cuối cùng, giấy nhớ được ra đời dưới sự tìm tòi của hai nhà nghiên cứu Xpen-xơ Xin-vơ và Át Phrai.

Quảng cáo

Đoạn văn tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - mẫu 4

Ngay từ nhan đề văn bản "Những phát minh tình cờ và bất ngờ", ta đã phần nào hiểu về nội dung bài viết. Văn bản đã giới thiệu cho chúng ta bốn phát minh ra đời trong sự "vô tình" bao gồm: đất nặn, kem que, lát khoai tây chiên và giấy nhớ. Đất nặn được chế tạo bởi Giô-sép Mác Vích-cơ người Mỹ với mong muốn ban đầu là cứu công ti khỏi thua lỗ. Kết quả là sáng chế này không chỉ đem đến khoản lợi nhuận khổng lồ mà còn trở thành đồ chơi hấp dẫn của trẻ em. Tiếp đến, không ai nghĩ rằng một món ăn ưa thích vào mùa hè lại được phát hiện hết sức tình cờ trong một lần vui chơi. Ép-pơ-xơn đã dùng chiếc que trộn bột soda khô với nước để đùa nghịch và từ ấy, tạo nên một loại thức ăn thú vị đối với cả người lớn và trẻ em. Trong khi đó, lát khoai tây chiên - món ăn nhanh phổ biến lại xuất hiện nhờ việc Gioóc Crăm đang cố gắng phục vụ vị khách khó tính của mình. Cuối cùng, ý tưởng lớn của Xpen-xơ Xin-vơ và Át Phrai đã sáng tạo nên giấy nhớ.

Đoạn văn tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - mẫu 5

Trong cuộc sống luôn có những bất ngờ đến với cuộc sống của chúng ta. Có những tình huống bất ngờ tạo ra để rồi chúng ta có những phát minh để đời. Đầu tiên phải nói đến là đất nặn của Giô-sép Mác-vích-cơ. Ông chế tạo được một loại bột đất sét tẩy vết bẩn do than củi trên quần áo, nhưng mọi người đều chuyển sang dùng ga. Ông liền biến đổi sản phẩm của mình thành thứ đồ chơi được ưa thích. Tiếp đó là Phrang ép-pơ-xơn đã vô tình chế tạo ra kem que trong một lần nghịch ngợm. Để rồi nó trở thành sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại mỗi khi hè tới.

Quảng cáo

Đoạn văn tóm tắt văn bản Những phát minh tình cờ và bất ngờ - mẫu 6

Văn bản Những phát minh “tình cờ và bất ngờ” nói về những phát minh hữu ích với đời sống con người. Văn bản đã liệt kê các phát minh theo thứ tự: 1 – đất nặn, 2 – kem que, 3 – lát khoai tây chiên, 4 – giấy nhớ. Mỗi một phát minh đều có lần lượt các thông tin về nhà phát minh, mục đích ban đầu và kết quả. Những phát minh ấy ban đầu có thể có những mục đích khác nhau, nhưng “tình cờ” biến đổi mục đích, “tình cờ” được phát hiện và trở nên phổ biến với con người.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên