5+ Nuôi chó, mèo trong nhà không những không có tác dụng gì mà còn mất vệ sinh (điểm cao)

Trình bày ý kiến của em về việc nuôi chó, mèo trong nhà không những không có tác dụng gì mà còn mất vệ sinh hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

5+ Nuôi chó, mèo trong nhà không những không có tác dụng gì mà còn mất vệ sinh (điểm cao)

Quảng cáo

Ý kiến về việc nuôi chó, mèo trong nhà không những không có tác dụng gì mà còn mất vệ sinh - mẫu 1

Ngày nay, nuôi thú cưng không còn là một việc làm xa lạ trong đời sống con người. Bên cạnh những người rất yêu thương, chăm sóc chó, mèo, một số người lại có thái độ bài trừ, cho rằng việc nuôi chó, mèo trong nhà không những không có tác dụng gì mà còn làm mất vệ sinh, thậm chí là gây nguy hiểm. Đây quả là ý kiến thú vị, đáng để chúng ta bàn luận.

Từ một vài trường hợp đã xảy ra,, những người đưa ra quan điểm trên không hề sai. Bởi trong thực tế, chúng ta không khó để bắt gặp những chú chó, mèo phóng uế bừa bãi ra công viên, hành làng khu tập thể. Thậm chí là ở trong chính ngôi nhà của mình. Điều này vừa gây mất mĩ quan đô thị vừa không đảm bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt, rất nhiều trường hợp chó, mèo lên cơn dại hoặc trở nên hung hăng, cắn lại chủ nhà cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, những điều này chưa đủ lí lẽ để thuyết phục chúng ta không nên nuôi chó, mèo trong nhà.

Lí do tôi cho là vậy bởi những điểm nêu trên hoàn toàn có thể khắc phục cũng như có hướng giải quyết. Giống như con người và các loài động vật khác, thói quen sinh hoạt của chó, mèo hoàn toàn có thể thay đổi thông qua phương pháp huấn luyện, dạy bảo. Chúng ta nên dạy các chú cún, cô mèo của mình đi vệ sinh đúng nơi quy định, hình thành những thói quen lành mạnh, thiết lập một số quy tắc. Đồng thời, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế các tình huống nguy hiểm dễ xảy ra đối với người khác bằng cách rọ mõm, không thả rông chó, mèo nơi công cộng và tiêm phòng dại cho chó, mèo thường xuyên.

Quảng cáo

Ngoài ra, chó, mèo còn có vai trò quan trọng đối với đời sống sinh hoạt cũng như tinh thần của con người. Bên cạnh việc trông nom nhà cửa, săn bắt chuột, chó, mèo còn giúp chúng ta thoát khỏi cảm xúc tiêu cực, cô đơn, lạc lõng. Mỗi khi trở về nhà, chúng ta có thêm một niềm vui bên những người bạn nhỏ. Chúng ta hoàn toàn có thể chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn mà không bao giờ lo lắng đến chuyện bị phán xét, giễu cợt, bông đùa.

Như vậy, chúng ta thấy rằng, việc nuôi chó, mèo trong nhà đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như công sức. Có thể điều này khiến một số người không hào hứng, nghĩ rằng không nên có những vật nuôi ấy ở trong nhà. Nhưng đây cũng có thể trở thành một cơ hội tốt để chúng ta có thêm những trải nghiệm thú vị, độc đáo. Việc nuôi chó, mèo tốt hay xấu, an toàn hay nguy hiểm không chỉ dựa vào con vật mà phụ thuộc rất nhiều vào chủ nhân của chúng.

Dàn ý ý kiến của em về việc nuôi chó, mèo trong nhà không những không có tác dụng gì mà còn mất vệ sinh

1. Mở bài:

- Giới thiệu vấn đề cần bàn luận.

2. Thân bài:

a. Khẳng định suy nghĩ, ý kiến của bản thân: không đồng tình với ý kiến trên.

Quảng cáo

b. Trình bày lí do:

- Chó, mèo có thể làm mất vệ sinh, thậm chí gây nguy hiểm nhưng chưa đủ lí lẽ để thuyết phục chúng ta không nên nuôi chó, mèo.

- Vai trò của chó, mèo:

+ Chó, mèo giúp con người trông nhà. Mèo giúp chủ nhà bắt chuột.

+ Thú cưng giúp giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, giảm căng thẳng, stress, cáu giận.

+ Chó, mèo xua tan cảm giác cô đơn, lạc lõng.

+ Từ việc nuôi chó, mèo, con người sẽ học được cách yêu thương, quan tâm, bảo vệ những người, loài vật xung quanh mình.

+ Khiến con người biết trân trọng những khoảnh khắc đáng quý trong cuộc sống.

- Đề xuất để nuôi chó, mèo đúng cách:

+ Huấn luyện chó, mèo đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ.

+ Khi đi ra ngoài cần rọ mõm, để ý cẩn thận phòng trường hợp chó, mèo cắn người khác.

+ Tiêm ngừa dại đầy đủ.

+ Quan sát các biểu hiện, cảm xúc của chó, mèo để có cách ứng xử hoặc huấn luyện, chữa trị kịp thời.

3. Kết bài:

- Khẳng định vấn đề cần bàn luận.

Quảng cáo

Ý kiến về việc nuôi chó, mèo trong nhà không những không có tác dụng gì mà còn mất vệ sinh - mẫu 2

Những bạn nhỏ luôn thích nuôi một chú chó hay một chú mèo trong nhà. Bởi đó là những loài vật dễ thương, có thể bầu bạn với con người. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc nuôi chó, mèo trong nhà không những không có tác dụng gì mà còn mất vệ sinh, thậm chí có khi nguy hiểm. Đây là ý kiến thú vị để chúng ta cùng bàn luận.

Chó, mèo là những loài vật vừa có trong thiên nhiên hoang dã, vừa có trong các hộ gia đình. Những chú chó, mèo được nuôi trong gia đình vẫn thường được biết đến với cái tên: chó nhà, mèo nhà. Chúng không phải là chó dại, mèo dại hay chó hoang, mèo hoang. Chúng là những chú mèo, chú chó đã được thuần hóa, được nuôi dưỡng, sinh hoạt với đời sống của con người.

Việc nuôi chó, mèo có thể gây nguy hiểm như trong quan điểm đã đề cập có lẽ xuất phát từ những bài báo đưa tin về các vụ vật nuôi tấn công con người. Quả thực đây là những điều đáng tiếc. Tuy nhiên, nó không đủ lý lẽ để nói rằng không nên nuôi chó mèo. Bởi, chó mèo nếu được nuôi dưỡng tốt và nhận được đầy đủ tình thương sẽ không bao giờ tấn công con người. Chúng ta có những biện pháp tiêm chủng, chích ngừa cho vật nuôi để tránh chúng bị dại. Chúng ta cũng cần có những biện pháp bảo hộ con người, quy định về việc thả chó, mèo ra ngoài đường như thế nào cho hợp lí. Như vậy, hoàn toàn có thể tránh khỏi những nguy hiểm.

Chó, mèo ở Việt Nam trước nay vẫn được xem như những con vật có ích. Chó là người bạn trung thành của con người. Chúng giúp con người bảo vệ ngôi nhà. Mèo lại giúp bắt chuột, tránh phá hoại đồng áng. Không phải tự nhiên mà ở các vùng quê, người ta vẫn thường nuôi những vật nuôi này. Như vậy, nuôi chó, mèo có tác dụng rất lớn với con người, nhất là người Việt Nam. Điều này đã phủ nhận ý kiến nuôi chúng là “không có tác dụng gì”.

Nuôi chó, mèo sẽ mất vệ sinh nếu như người nuôi không biết cách giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Chúng ta phải chấp nhận sự thật rằng chó, mèo sẽ mãi là “những đứa trẻ”, chúng sẽ không bao giờ lớn. Giữ gìn vệ sinh sẽ là một thách thức cần phải vượt qua đối với những ai có ý định nuôi chúng. Khi chấp nhận nuôi một chú chó hay mèo, người nuôi sẽ phải tìm hiểu về tập tính cũng như ngôn ngữ của chúng. Người nuôi sẽ biết quan tâm, chăm sóc, và yêu thương những vật, những người xung quanh mình.

Khi tìm hiểu tập tính và ngôn ngữ của chó, mèo, ta buộc phải chăm sóc chúng một cách cẩn thận, chu đáo. Ta sẽ phải dẫn chúng ra ngoài trời nhiều vì chúng vốn là loài có tập tính săn bắt. Con người sẽ có cơ hội để vận động và nâng cao sức khỏe.

Chó, mèo nếu là thú cưng thì sao? Chúng cũng cho ta những giá trị riêng. Thú cưng đều làm cho cảm xúc của chúng ta tích cực hơn. Chúng có thể lắng nghe ta vô điều kiện mà không phán xét. Chúng cũng có thể cho ta những cái ôm đầy tình cảm. Chúng sẽ trở thành người bạn đặc biệt của ta – người bạn không phải... loài người! Điều đó thú vị biết bao. Chính sự gắn bó giữa ta với “người bạn” ấy sẽ khiến ta rất buồn nếu “bạn” chẳng may phải rời xa ta. Nhưng đó không nên là lí do để không có một “người bạn”. Việc trân trọng những khoảnh khắc bên cạnh vật nuôi giúp ta biết trân trọng những khoảnh khắc và những người trong cuộc sống hàng ngày.

Chó mèo không những giúp ích cho đời sống vật chất của con người, giúp ta trở nên chu đáo, có cảm xúc tích cực mà chúng còn giúp ta biết yêu thương động vật, có tình yêu với muôn loài. Đây là điều mà con người cần có, khi mà con người vẫn luôn nhận mình là chủ nhân của ngôi nhà chung Trái Đất.

Như vậy, có thể thấy, việc có chó, mèo trong nhà sẽ đòi hỏi con người rất nhiều về thời gian, công sức. Có thể đó sẽ là khó khăn khiến người ta nghĩ rằng không nên có những loài vật ấy trong nhà. Nhưng đó cũng có thể sẽ trở thành một cơ hội để ta có những trải nghiệm thú vị, để ta có những người bạn, để ta… có những người bạn không phải con người và để ta phát triển bản thân. Tôi cho rằng, việc nuôi chó, mèo trong nhà có rất nhiều tác dụng. Còn việc mất vệ sinh và nguy hiểm hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chủ nhân của chúng.

Ý kiến về việc nuôi chó, mèo trong nhà không những không có tác dụng gì mà còn mất vệ sinh - mẫu 3

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có một bộ phận người rất yêu thích nuôi chó, mèo trong gia đình. Thế nhưng, có nhiều người lại không mấy hào hứng, thậm chí phản đối với việc làm này và cho rằng: "việc nuôi chó, mèo trong nhà không những không có tác dụng gì mà còn mất vệ sinh, thậm chí có khi nguy hiểm". Đây quả là một vấn đề thú vị đáng để bàn luận, đưa ra ý kiến.

Từ xa xưa, chó mèo là loài vật nuôi quen thuộc trong gia đình. Đa phần, ông cha ta nuôi chó mèo vì chúng có tác dụng trông nom nhà cửa và bắt chuột. Thế nhưng, ngày nay, chó mèo không chỉ được biết đến với vai trò đó mà còn được coi là những người bạn thân thiết của con người. Qua quá trình huấn luyện, thuần chủng, chó, mèo phần nào đã bớt được bản tính hoang dã, trở nên nền nã, gần gũi với con người. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp, chó mèo mắc bệnh dại hoặc trở nên hung dữ, tấn công con người. Song điều này chưa đủ lí do để chúng ta không đồng ý với việc nuôi chó, mèo trong nhà.

Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, nuôi chó mèo rất có lợi cho đời sống tinh thần con người. Ngoài công dụng trông nom nhà cửa, chó, mèo còn giúp cải thiện các vấn đề tâm lí, giúp mỗi cá nhân thoát khỏi cảm giác lo âu hay những căng thẳng, stress không đáng có. Đối với những bệnh nhân trầm cảm, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc tác động lên hệ thống thần kinh, bác sĩ tâm lí còn khuyến khích họ nuôi thú cưng trong nhà. Việc nuôi thú cưng sẽ khiến cho tinh thần của người bệnh trở nên phấn chấn, giúp họ có thêm một người bạn để sẻ chia. Không giống với con người, chó, mèo chỉ có thể lắng nghe mà không thể hồi đáp thông qua ngôn ngữ. Chính vì vậy, chúng ta không phải lo sợ về việc bị đánh giá, giễu cợt hay chê bai.

Từ lí do trên, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định việc nuôi chó, mèo là một việc làm vô cùng hữu ích. Tuy nhiên, để trở thành những người chủ "văn minh", mỗi người cần ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc quản lí, giáo dục cún cưng.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên