10+ Cảm nhận về ước mơ được thể hiện trong Những cánh buồm (điểm cao)

Đoạn văn cảm nhận về ước mơ được thể hiện trong bài thơ Những cánh buồm hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

10+ Cảm nhận về ước mơ được thể hiện trong Những cánh buồm (điểm cao)

Quảng cáo

Cảm nhận về ước mơ được thể hiện trong bài thơ Những cánh buồm – mẫu 1

Trong bài thơ “Những cánh buồm”, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã sống thực sự với những ước mơ và khát vọng sống như “cháy bỏng” trong mỗi thế hệ con người. Bài thơ vừa trầm lắng vừa bay bổng trong nhịp thơ tự do như dàn trải ào ạt những xúc cảm dạt dào của tác giả. Hình ảnh cánh buồm là một phương tiện chắp cánh cho con người bay xa trong chân trời rộng mở bao la như biển cả. Tuy nhiên, ta đừng nên hiểu bài thơ theo một khuôn khổ chật hẹp là Hoàng Trung Thông chỉ ca ngợi những ước mơ khám phá biển khơi thôi, mà bất cứ một hoài bão nào của con người đều đáng trân trọng một khi đó là những mơ ước có ích xây dựng cuộc đời, xã hội ngày một tươi đẹp hơn khiến cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn để xã hội luôn tưng bừng nếp sống vui tươi trong sáng. Tuổi thơ thường khát khao một hoài bão lớn nhưng không nhất thiết là hướng về biển khơi. Có thể đó là những nhà máy, công trường... nhưng tất cả đều vươn xa, rộng lớn như biển cả và ước mơ đó sẽ dược nuôi dưỡng, đưa đẩy theo sức căng của từng cánh buồm. Muốn vậy, mỗi con người cần khám phá, hãy cố gắng thực hiện mơ ước của mình như cậu bé trong bài thơ. Để con đi... mặc dù cậu bé vẫn còn đang bỡ ngỡ trước bậc thang của ước mơ, hãy còn bước đi trên bãi cát nhưng đã mong muốn được bay theo cánh buồm đến tận khơi xa. Có thể nói, bài thơ không chỉ ấm áp tình cha con mà tác giả còn thể hiện, nói thay những cảm giác đẹp đẽ và tôn vinh ước mơ của mỗi người.

Quảng cáo

10+ Cảm nhận về ước mơ được thể hiện trong Những cánh buồm (điểm cao)

Cảm nhận về ước mơ được thể hiện trong bài thơ Những cánh buồm – mẫu 2

Ước mơ là gì mà nó lại có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi con người đặc biệt là đối với tuổi thơ của chúng ta? Nó là những điều tốt đẹp mà chúng ta mong muốn đạt được trong thực tại. Trong bài thơ “Những cánh buồm”, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã sống thực sự với những ước mơ và khát vọng sống như “cháy bỏng” trong mỗi thế hệ con người. Người con có những ước mơ như thế trong suốt chiều dài tuổi thơ của mình. Con may mắn có một gia đình hạnh phúc và được sống trong tình yêu thương vô bờ của mẹ cha. Người con đã từng xin cha một chiếc “buồm trắng” để đi đến những chân trời, những bến bờ. Lúc này, đó chính là ước mơ của người con – ước mơ được chinh phục thiên nhiên, chinh phục những tầm cao mới. Người con muốn được khám phá những cây, những cửa, những nhà trên khắp mọi miền đất nước yêu thương này. Cha từng nói với con về những mơ ước thuở bé thơ mà cha chưa thực hiện được. Người con hi vọng rằng sẽ làm được điều đó thay cha, và làm điều đó vì bản thân mình. 

Quảng cáo

Cảm nhận về ước mơ được thể hiện trong bài thơ Những cánh buồm – mẫu 3

Ước mơ là gì mà nó lại có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi con người đặc biệt là đối với tuổi thơ của chúng ta? Nó là những điều tốt đẹp mà chúng ta mong muốn đạt được trong thực tại. Trong bài thơ “Những cánh buồm”, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã sống thực sự với những ước mơ và khát vọng sống như “cháy bỏng” trong mỗi thế hệ con người. Người con có những ước mơ như thế trong suốt chiều dài tuổi thơ của mình. Con may mắn có một gia đình hạnh phúc và được sống trong tình yêu thương vô bờ của mẹ cha. Người con đã từng xin cha một chiếc “buồm trắng” để đi đến những chân trời, những bến bờ. Lúc này, đó chính là ước mơ của người con – ước mơ được chinh phục thiên nhiên, chinh phục những tầm cao mới. Người con muốn được khám phá những cây, những cửa, những nhà trên khắp mọi miền đất nước yêu thương này. Cha từng nói với con về những mơ ước thuở bé thơ mà cha chưa thực hiện được. Người con hi vọng rằng sẽ làm được điều đó thay cha, và làm điều đó vì bản thân mình.

Cảm nhận về ước mơ được thể hiện trong bài thơ Những cánh buồm – mẫu 4

Quảng cáo

Bài thơ “Những cánh buồm” của tác giả Hoàng Trung Thông đã để lại cho em rất nhiều cảm xúc. Trước hết là hình ảnh người cha “dắt con đi” được lặp lại nhiều lần cho thấy tình yêu thương, sự che chở dẫn dắt của người cha trên hành trình đến tương lai. Tiếp theo hình ảnh đứa con thể hiện sự tin tưởng, yêu thương dành cho cha. Người con đề nghị “Cha mượn cho con buồm trắng nhé/Để con đi”. Những cánh buồm chính là nơi để gửi gắm ước mơ của con. Cánh buồm kiêu hãnh ngoài biển khơi thể hiện khao khát được đi xa để khám phá, hay cũng chính là nơi chất chứa hình cha thuở trước. Người cha cảm thấy tự hào khi thấy con mình cũng ấp ủ những ước mơ, lí tưởng cao đẹp. Qua bài thơ, tác giả cũng ca ngợi ước mơ được khám phá cuộc sống của trẻ thơ, những ước mơ làm cho cuộc sống trở nên tươi sáng hơn. Bằng giọng thơ chân thành giản dị, “Những cánh buồm” đã lưu lại dấu ấn sâu sắc trong lòng em.

Cảm nhận về ước mơ được thể hiện trong bài thơ Những cánh buồm – mẫu 5

Ước mơ có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi con người, nhất là với tuổi thơ của chúng ta là gì? Đó là những điều tốt đẹp mà chúng ta mong muốn đạt được trong thực tế. Trong bài thơ “Cánh buồm”, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã thực sự sống với những ước mơ, khát vọng sống như “cháy bỏng” trong mỗi thế hệ con người. Cậu con trai đã có những giấc mơ như vậy trong suốt thời thơ ấu của mình. Tôi may mắn có một gia đình hạnh phúc và được sống trong tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ. Người con đã từng xin cha cho một “cánh buồm trắng” để đi đến những chân trời, những bến bờ. Lúc này, đó chính là ước mơ của trẻ thơ – ước mơ chinh phục thiên nhiên, chinh phục những đỉnh cao mới. Cậu con trai muốn khám phá những hàng cây, những ô cửa, những ngôi nhà trên khắp đất nước thân thương này. Tôi đã từng kể cho bạn nghe về những ước mơ thời thơ ấu mà tôi không thể thực hiện được. Người con trai hy vọng làm điều đó cho cha mình, và làm điều đó cho chính mình.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên