5+ Đoạn văn phân tích nhân vật Lan (điểm cao)

Đoạn văn phân tích nhân vật Lan trong truyện Gió lạnh đầu mùa hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

5+ Đoạn văn phân tích nhân vật Lan (điểm cao)

Quảng cáo

Đoạn văn phân tích nhân vật Lan trong truyện Gió lạnh đầu mùa - mẫu 1

Trong chuyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, nhân vật Lan không được miêu tả hay nhắc đến quá nhiều. Nhưng cô bé vẫn để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc bởi trái tim ấm áp của mình.

Lan là chị gái của Sơn và là con gái cả trong một gia đình có điều kiện. Cũng như em trai mình, cô được mẹ và vú nuôi yêu thương chăm sóc. Trong ngày đầu gió mùa lạnh lẽo, cô lập tức khoác lên mình bộ áo bông ấm áp. Dù gia đình giàu sang, nhưng Lan chẳng hề có thái độ phân biệt đối xử hay kiêu căng với bạn bè cùng trang lứa. Điều đó chứng tỏ qua mối quan hệ của cô và những đứa trẻ xóm chợ nghèo. Nhưng ấm áp và trân quý nhất, phải kể đến tấm lòng giàu tình yêu thương của Lan. Chính cô bé đã phát hiện ra cái Hiên đang co ro trong gió lạnh và hỏi thăm cô bé. Cũng chính Lan là người hăm hở chạy về nhà lấy cái áo bông đem tặng cho Hiên mặc. Lan không nghĩ nhiều như người lớn. Sự ngây thơ và vô tư của một đứa trẻ đã càng bộc lộ rõ nét hơn trái tim nhân hậu, giàu sự sẻ chia của cô bé.

Nhân vật Lan chính là một hơi ấm đặc biệt trong câu chuyện Gió lạnh đầu mùa. Cô bé đã sưởi ấm trái tim Hiên và cả trái tim người đọc chính bởi tình yêu thương chân thành của mình.

Quảng cáo

Dàn ý Đoạn văn phân tích nhân vật Lan trong truyện Gió lạnh đầu mùa

a) Mở bài:

- Giới thiệu về nhân vật mà em muốn phân tích: Nhân vật Lan trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa (Thạch Lam)

b) Thân bài: Phân tích các đặc điểm của nhân vật Lan:

- Đặc điểm về hoàn cảnh sống:

+ là con gái lớn của một gia đình khá giả

+ có bà vú già chăm sóc, được mẹ yêu thương, có một người em trai ngoan ngoãn

- Đặc điểm tính cách:

+ Thân thiện, hòa đồng, không kiêu căng, hợm hĩnh hay phân biệt đối xử (chơi đùa thân thiết Hiên và những đứa trẻ ở xóm chợ nghèo)

+ Giàu tình yêu thương, sẻ chia (quan tâm Hiên khi thấy cô bé mặc áo rách giữa mùa đông; đồng ý ngay với Sơn và về nhà lấy áo ấm cho Hiên mặc)

→ Nhận xét chúng về đặc điểm nhân vật Sơn: một đứa trẻ lớn lên trong điều kiện vật chất đầy đủ, gia cảnh khá giả nhưng rất hòa đồng, thân thiện, giàu tình yêu thương và biết chia sẻ, giúp đỡ bạn bè xung quanh

Quảng cáo

c) Kết bài:

- Khắng định lại suy nghĩ của em về nhân vật Lan

- Cảm nghĩ và tình cảm, cảm xúc của em dành cho nhân vật Lan

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên