10+ đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ (điểm cao)

Viết đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

10+ đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ (điểm cao)

Quảng cáo

Viết đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ - mẫu 1

Xã hội ngày càng phát triển. Cuộc sống của con người đầy đủ hơn. Tuy nhiên, còn không ít người vẫn phải chịu cảnh gạo chợ nước sông. Cuộc sống của họ hết sức khó khăn và thiếu thốn. Điều đó khiến mỗi người cần nêu cao tinh thần nhân ái. Dù là sự chia sẻ về vật chất (cơm ăn, áo mặc, tiền bạc…) hay sẻ chia về tinh thần (những lời nói động viên, ánh mắt an ủi…) thì cũng đều đáng để người nhận trân trọng, biết ơn. Ngày hôm nay, tinh thần nhường cơm sẻ áo, một nắm khi đói bằng một gói khi no vẫn còn đó. Các doanh nghiệp đã chung tay giải cứu nông sản cho bà con nông dân. Những người tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo để cứu giúp các bệnh nhân. Cả xã hội cùng nhau chung tay giúp đỡ những người già neo đơn, trẻ em mồ côi… Mỗi một hành động nhỏ bé nhưng lại đều mang ý nghĩa lớn lao. Bản thân chúng ta khi giúp đỡ người khác chúng ta sẽ có được niềm vui, sự thanh thản trong tâm hồn, khiến cho trái tim chúng ta trở nên tươi sáng và yêu đời hơn. Hãy cho đi yêu thương để nhận lại yêu thương nhiều hơn.

Viết đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ - mẫu 2

Quảng cáo

Mẹ là người em yêu nhất trên đời. Năm nay, mẹ đã ngoài bốn mươi tuổi. Dáng người khá mảnh mai. Mái tóc được cắt ngắn gọn gàng. Đôi mắt của mẹ sáng như những vì sao. Nhưng em thích nhất là đôi bàn tay của mẹ. Đôi bàn tay đã có nhiều vết chai sần nhưng thật ấm áp và tình cảm. Bố của em mất sớm. Mình mẹ một nắng hai sương làm lụng nuôi em ăn học. Hằng ngày, mẹ thức dậy từ sớm để đi làm việc ở nhà máy. Tối đến, mẹ còn dạy em học bài. Nhờ có mẹ, em đã học được nhiều điều bổ ích. Em kính trọng và yêu thương mẹ thật nhiều.

Viết đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ - mẫu 3

Dân tộc Việt Nam có truyền thống tương thân tương ái. Trong quá khứ, chúng ta đã đoàn kết lại, đùm bọc lẫn nhau vượt qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1945, khi nhân dân ta phải đối mặt với “giặc đói”, chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào “Một nắm khi đói, bằng một gói khi no” được nhân dân hưởng ứng nhiệt liệt. Hành động nhường cơm sẻ áo đã thể hiện được tấm lòng tốt đẹp của con người Việt Nam. Đến hiện tại, tinh thần đó lại càng được nêu cao. Nhiều chương trình từ thiện đã thể hiện được tinh thần nhân ái giữa con người. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như “Cặp lá yêu thương”, “Việc tử tế”, “Trái tim cho em” đã giúp đỡ được biết bao mảnh đời khó khăn trong xã hội. Bởi vậy, chúng ta cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Quảng cáo

Viết đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ - mẫu 4

Mẹ là người mà em yêu thương và kính trọng nhất trong cuộc đời này. Mẹ của em bốn mươi tuổi. Nhưng mẹ vẫn còn rất trẻ trung và xinh đẹp. Dáng người của mẹ mảnh mai. Mái tóc đen nhánh, mềm mại và rất dài. Làn da vẫn còn trắng hồng như ngày nào. Đôi mắt đen nhánh, luôn nhìn em thật dịu dàng. Mẹ có một khuôn mặt phúc hậu, ai nhìn cũng cảm thấy quý mến. Mẹ em là công nhân của một nhà máy may dệt. Hàng ngày công việc của mẹ rất vất vả và bận rộn. Nhưng mẹ vẫn chăm sóc gia đình. Mọi công việc nhà mẹ đều lo toan cẩn thận. Em thương mẹ đã một nắng hai sương vì gia đình. Nên em tự hứa sẽ học tập thật tốt để mẹ cảm thấy vui lòng.

Viết đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ - mẫu 5

Vào kì nghỉ hè năm ngoái, em có cơ hội trở về quê hương thăm ông bà sau thời gian dài sống ở Tiệp Khắc. Trên đường về, em được ngắm nhìn khung cảnh nên thơ với cánh đồng lúa chín vô tận cùng đàn cò trắng phau. Đến cửa nhà, em gặp ông vừa đi làm ruộng về. Ông lúc nào cũng "chân lấm tay bùn" như thế! Nhìn thấy ông, em vô cùng vui mừng, hạnh phúc. Đồng thời, không khỏi thương ông khi thấy ông lam lũ, vất vả. Đối với em, những tháng ngày trở về thăm quê và bên cạnh ông bà là khoảng thời gian ý nghĩa nhất.

Quảng cáo

Viết đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ - mẫu 6

Bà ngoại là người em vô cùng yêu thương. Năm nay, bà bảy mươi tuổi. Dáng người bà nhỏ, lưng của bà đã bị còng xuống. Bà có một khuôn mặt phúc hậu. Làn da đã nhăn nheo nhưng vẫn toát lên vẻ hồng hào tươi sáng. Đôi mắt của bà đã mờ đục đi nhiều. Đôi bàn tay nhỏ bé có nhiều vết chai sần. Cả cuộc đời bà chăm lo cho con, cho cháu. Biết bao năm tháng bà phải chân lấm tay bùn trên đồng ruộng. Đến khi về già, bà mới được nghỉ ngơi, hưởng phúc. Mọi người đều rất kính trọng, yêu mến bà ngoại. Còn trong mắt của em, bà giống như bà tiên trong câu truyện cổ tích vậy.

Viết đoạn văn trong đó sử dụng ít nhất một thành ngữ - mẫu 7

Khi được học về thành ngữ trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, em rất ấn tượng với câu "gạo chợ nước sông". Câu nói này dùng để chỉ cuộc sống tạm bợ, bấp bênh, phải ăn đong từng bữa. Nó khiến em nhớ đến câu chuyện bà ngoại hay kể về những năm tháng chiến tranh. Khi ấy, quân địch tàn phá rất nhiều bản làng. Bà cùng gia đình luôn phải chạy trốn vào rừng hoặc di tản sang các làng lân cận. Lương thực thiếu thốn khiến cho cuộc sống càng thêm vất vả, có những ngày còn phải ăn quả dại qua bữa. Em cảm thấy rất may mắn khi có được cuộc sống hòa bình, yên ổn như ngày hôm nay.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên