5+ Có ý kiến cho rằng trong cuộc sống, tham lam là không tốt. Ý kiến của em (điểm cao)

Có ý kiến cho rằng trong cuộc sống, tham lam là không tốt. Ý kiến của em như thế nào hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

5+ Có ý kiến cho rằng trong cuộc sống, tham lam là không tốt. Ý kiến của em (điểm cao)

Quảng cáo

Có ý kiến cho rằng trong cuộc sống, tham lam là không tốt. Ý kiến của em như thế nào - mẫu 1

Sau khi đọc truyện "Ông lão đánh cá và con cá vàng " của Pu-skin, có ý kiến cho rằng: trong cuộc sống, tham lam là không tốt. Đó là quan điểm hoàn toàn đúng.

Trong cuộc sống, có những người tham lam, luôn muốn mình hơn người khác, chỉ muốn giành lấy những công việc dễ dàng và đùn đẩy những việc khó khăn, nguy hiểm cho người khác. Họ chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến mọi người xung quanh. Họ luôn tính toán, đặt mục tiêu của mình lên trên hết, bất chấp cả việc chà đạp hay làm tổn thương ai đó.

Lòng tham đã gây ra vô số những tác hại. Chỉ vì lòng tham mà con người sẵn sàng làm hại nhau, làm thương tổn nhau, đánh đổi cả nhân cách tốt đẹp để lấy những vật ngoài thân. Kết quả cuối cùng lại phải nhận cái kết bi thảm. Lại có những người nhận ra lỗi lầm qua muộn, tới lúc hối hận lại không kịp. Trong bất kỳ xã hội nào cũng vậy, nếu ta sống bằng lòng tham thì sớm muộn gì cũng sẽ bị xã hội loại bỏ, bị mọi người xa lánh, khinh bỉ… còn bản thân thì lâm vào trạng thái mê muội.

Bởi thế, chúng ta cần loại bỏ lòng tham, thay vào đó hãy tu dưỡng rèn luyện nhân cách đạo đức. Sống ngay thẳng, thật thà để góp phần tạo dựng một xã hội đầy tình yêu thương và lòng nhân ái.

Quảng cáo

Có ý kiến cho rằng trong cuộc sống, tham lam là không tốt. Ý kiến của em như thế nào - mẫu 2

Sau khi đọc Chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng của Pu Skin một bạn cho rằng trong cuộc sống tham lam là không tốt em hoàn toàn đồng ý vì kiến trên.

Lòng tham khiến con người sống và có những hành động không đúng với tác động xấu cho mọi người và xã hội. Trong truyện nhân vật mụ vợ là một người vô cùng tham lam muốn mụ đã nhiều lần đòi hỏi cá vàng đền ơn mặc dù mụ còn không cứu giúp cá.Mụ liên tục đưa ra các yêu cầu từ vật chất đến địa vị và quyền lực. Đầu tiên mụ chỉ đòi  một cái máng lợn yêu cầu này của mụ hoàn toàn chấp nhận được vì nó phù hợp với hoàn cảnh nghèo khổ của gia đình. Tiếp theo mụ đòi một ngôi nhà thay cho ngôi nhà nát, cá vàng cũng sẵn sàng đáp ứng. Nhưng lòng tham của mụ bắt đầu được bộc lộ rõ ràng hơn vật chất lẫn mụ chưa đủ mụ lại đòi địa vị ,danh vọng, mụ muốn làm nhất phẩm phu nhân, nữ hoàng. Chưa thỏa lòng tham mụn còn đòi làm long vương ngự trị trên mặt biển để bắt cá vàng hầu hạ bên cạnh. Đó là một đòi hỏi quá đáng vượt qua mọi giới hạn có thể chấp nhận trong đạo lý làm người và mụ đã bị trừng trị thích đáng phải trở về bên máng lợn sứt mẻ cùng túp lều rách nát. Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta cũng thường hay gặp những người có lòng tham lam qua thái độ và việc làm của họ. Đó là thái độ ganh ghét đố kỵ với những người xung quanh khi có người hơn mình. Để đạt được mục đích họ luôn sẵn sàng có những hành động xấu thậm chí là hại cả người khác. Đơn giản từ hành động nhỏ nhặt hay những hành động trộm cắp cướp giật với những người khác, con cái tranh nhau tài sản mà không quan tâm đến bố mẹ chính là những biểu hiện của sự tham lam. Vì thế chúng ta cần ngăn chặn những hành vi xấu đó để xã hội ngày càng văn minh và tiến bộ hơn. Lòng tham sẽ khiến con người không nhận ra hành động mình đang làm là sai trái khiến họ không phân biệt đúng sai và có những hành động đi ngược lại với lương tâm đạo đức thậm chí là vi phạm pháp luật. Người tham lam sẽ phải nhận những hậu quả xấu. Bên cạnh đó lòng tham còn khiến bản thân mỗi người mất đi lòng tin mất đi sự yêu quý của mọi người xung quanh. Để đẩy lùi sự tham lam ra khỏi cuộc sống trước hết mỗi cá nhân cần sống tránh xa sự tranh giành đua đòi chúng ta cần biết bằng lòng với điều kiện hoàn cảnh gia đình bản thân phấn đấu để đạt được thành tích xứng đáng và hướng đến một lối sống lành mạnh tốt đẹp hơn. Thực tế trong cuộc sống xã hội hiện nay rất nhiều người có lòng tốt biết yêu thương san sẻ với những người xung quanh họ sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn cả về vật chất và tinh thần mà không đòi hỏi phải đáp trả. Những ngày xứng đáng được tuyên dương ca ngợi và mọi người noi theo.

Quảng cáo

Có thể thấy ý kiến trong cuộc sống tham lam là không tốt là một ý kiến hoàn toàn đúng vì một xã hội văn minh lành mạnh và tốt đẹp chúng ta hãy là những đức tính tốt loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực đừng nên học những thói hư tật xấu như tính tham lam.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên