5+ Ý kiến về vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không (điểm cao)

Trình bày ý kiến của em về vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không hay nhất, ngắn gọn với dàn ý chi tiết giúp học sinh lớp 6 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.

5+ Ý kiến về vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không (điểm cao)

Quảng cáo

Ý kiến của em về vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không - mẫu 1

Bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” gợi ra một câu hỏi với nhiều câu trả lời khác nhau, đó là ngoại hình có quan trọng hay không. Mặc dù phải thừa nhận rằng, ngoại hình có vai trò lớn trong cuộc sống, nhưng ngoài hình không phải là tất cả. Với em, phẩm chất, tấm lòng của con người mới là yếu tố quyết định đến cuộc sống của con người.

Câu chuyện về chú gấu con có đôi chân vòng kiềng gửi gắm thông điệp về niềm tự hào với những gì mình có. Đồng thời qua đó, tác giả khẳng định, ngoại hình không quyết định giá trị của con người.

Chú gấu con vì có đôi chân vòng kiềng mà bị thỏ, bị sáp chế giễu. Điều này khiến chú rất buồn lòng và về kể với mẹ. Nhưng khi được mẹ khuyên, được mẹ giải thích vì sao chú có chân vòng kiềng: vì cả bố mẹ và ông của chú đều có chân vòng kiềng, mà họ đều là những người tốt, những người có tiếng trong vùng; gấu con đã hết tự ti mà trở nên vui vẻ và tự hào về đôi chân của mình. Và trong cuộc sống, có lẽ chúng ta cũng vắt gặp nhiều người như chú gấu con, luôn tự ti và buồn về ngoại hình của bản thân.

Quảng cáo

Ngoại hình là hình dáng bề ngoài của con người. Đó là vóc dáng, là nước da, là khuôn mặt, là làn tóc. Nhưng như đã khẳng định ngay từ đầu, ngoại hình dù có vai trò lớn trong cuộc sống con người, nhưng phẩm chất mới là yếu tố khẳng định giá trị con người.

Thực tế, chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Chúng ta có thể cảm thấy có cảm tình, có ấn tượng tốt với một người xinh đẹp, chỉn chu. Nhưng chúng ta không thể vì điều đó mà đánh giá họ là người có phẩm chất tốt đẹp, có tấm lòng tốt. Ngược lại, dù có những người ăn mặc giản dị, không hợp mốt, nhưng lại có cách đối nhân xử thế, có đức tính đẹp đẽ. Cũng như một chiếc bàn gỗ, nước sơn sáng bóng có thể đánh lừa cảm nhận của chúng ta rằng đó là một chiếc bàn tốt. Nhưng khi chúng ta bóc hết lớp sơn, có thể chỉ là những tấm gỗ xù xì, mục rũa. Vì vậy ngoại hình, hình thức chỉ có tính tạm thời, nhân cách mới còn lại mãi.

Những người dù không may mắn có được ngoại hình đẹp nhưng có đạo đức tốt, có năng lực, có trách nhiệm với gia đình, xã hội sẽ luôn được mọi người công nhận, yêu quý. Qua bài thơ, em cũng rút ra một điều mà tác giả muốn nhắn nhủ, là nếu gặp người có khiếm khuyết về ngoại hình thì không nên đem điều đó ra để trêu trọc, chế giễu. Bởi nếu làm vậy sẽ làm tăng thêm sự tự ti, buồn lòng cho họ. Và nếu làm vậy, dù chúng ta có ngoại hình tốt đẹp ra sao cũng bị mọi người xa lánh.

Quảng cáo

Như vậy, ngoại hình dù có thể gây ấn tượng tốt cho người đối diện, nhưng không phải là tất cả, không quyết định cuộc sống của con người. Để được yêu quý, để được công nhận, mỗi người phải rèn luyện và trau dồi năng lực, nuôi dưỡng tâm hồn tốt đẹp.

Dàn ý ý kiến của em về vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không

1. Mở bài:

Từ tình huống của chú gấu con có chân vòng kiềng, em cần đưa ra ý kiến của bản thân là ngoại hình có quan trọng trong cuộc sống của con người hay không.

2. Thân bài:

– Đưa ra ý kiến: Ngoại hình có quan trọng hay không?

– Tùy vào ý kiến “có” hoặc “không”, em đưa ra các lí lẽ để bảo vệ ý kiến của mình.

*Ví dụ ý kiến của em là ngoại hình không quan trọng, thì trong phần thân bài, em có thể đưa vào bài trình bày các ý sau:

– Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của con người.

– Em đưa ra bằng chứng về việc ngoại hình không quan trọng. Em có thể liên hệ đến các câu ca dao tục ngữ như: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn/Xấu người đẹp nết còn hơn đẹp người”.

– Cái tốt đẹp, cái giá trị của gỗ là nằm ở chất gỗ chứ không ở lớp nước sơn phủ bên ngoài. Và con người cũng vậy, cái quan trọng tạo nên một con người tốt đẹp là phẩm chất, là tính cách chứ không phải ngoại hình.

– Nếu một tấm gỗ có thể sử dụng mà vẻ ngoài không đẹp vẫn có giá trị hơn những tấm gỗ trông thì đẹp nhưng lại là đồ bỏ đi.

Quảng cáo

– Cũng như vậy, nếu một người không có phẩm chất tốt, không có tấm lòng tốt thì dù đẹp đến đâu cũng không được mọi người yêu quý, tin cậy.

– Với những người không may mắn có được ngoại hình ưu nhìn, xinh đẹp nhưng lại có tấm lòng tốt, luôn giúp đỡ người khác, hiểu tình hiểu lý thì luôn đáng được trân trọng, yêu mến.

– Hình thức, ngoại hình là điều mà mỗi người không thể tự mình quyết định, đó là do yếu tố di truyền khách quan. Nhưng tính nết, phẩm chất phải qua một quá trình rèn luyện, học hỏi.

– Người ta vẫn thường nói đừng “trông mặt mà bắt hình dong”, nghĩa là đừng đánh giá người khác khi mới chỉ biết mặt.

3. Kết bài: 

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ngoại hình trong cuộc sống, nhưng ngoại hình không phải là tất cả. Giá trị của một người là ở tích cách, cách cư xử, hành động của chính họ. Và chỉ có phẩm chất, tấm lòng tốt đẹp mới mang con người xích lại gần nhau, quý mến, giúp đỡ nhau.

Ý kiến của em về vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không - mẫu 2

Bài thơ Gấu con chân vòng kiềng mà chúng ta nói về chú gấu con hồn nhiên vui vẻ, thường xuyên bị các bạn trong rừng trêu trọc vì đôi chân vòng kiềng của mình. Vậy liệu ngoại hình có quan trọng hay không?

Những lời trêu ghẹo của mọi người về ngoại hình của gấu con đã khiến gấu con vô cùng xấu hổ, chạy về nhà, tủi thân và cậu cho rằng bản thân thật xấu xí. Mẹ gấu đã khuyên ngăn và giảng giải cho cậu hiểu rằng chân vòng kiềng này không phải xấu, nó là đặc điểm riêng. Thậm chí mẹ gấu còn chứng minh cho gấu con biết rằng tuy chân vòng kiềng nhưng gấu ông vẫn là người giỏi nhất vùng. Bản thân tôi thấy ý kiến ngoại hình không quan trọng là một ý kiến đúng.

Ngoại hình là vẻ đẹp bên ngoài của con người chúng ta. Bằng chứng về việc ngoại hình không quan trọng mà chúng ta thấy rõ nhất qua câu ca dao được ông cha ta truyền lại từ đời này qua đời khác:

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn"

"Cái nết đánh chết cái đẹp"

Ở đây phẩm chất của gỗ là giá trị bên trong, nội tại của gỗ mà ta không thể nhìn bằng mắt thường còn nước sơn là lớp chất phủ bên ngoài gỗ để làm tăng thêm vẻ đẹp cho tấm gỗ ấy. Thế nhưng khi dùng đồ vật, người dùng khôn ngoan là người biết ưu tiên cho tính chất bền của đồ vật ấy, còn nước bên ngoài chỉ là phụ. Vậy thì nên ưu tiên tấm gỗ có phẩm chất tốt hơn bởi hình thức không quá quan trọng, dù đẹp đến đâu mà người sử dụng không thể sử dụng được thì cũng chỉ là một đồ bỏ đi, còn dù tấm gỗ xấu mà giúp ích cho người sử dụng thì đáng được trân trọng.

Vậy từ câu ca dao trên, chúng ta liên hệ với đời sống thì thấy rằng một người mà có vẻ bề ngoài đẹp mà tấm lòng không tốt thì không đáng được yêu quý. Ngược lại, tuy bề ngoài không may mắn được đẹp mà có tấm lòng đẹp thì đáng được trân trọng. Hình thức đôi khi chỉ là yếu tố may mắn mà có còn tính nết là cả một quá trình rèn luyện và tính nết của con người quy định đó là kẻ xấu hay người tốt, là người đáng được trân trọng hay không.

Cuối cùng, chúng ta không được bình phẩm, đánh giá ngoại hình của một ai đó. Điều dó sẽ biến bản thân chúng ta thành những kẻ xấu và khiến họ cảm thấy tự ti về bản thân. Cái mà chúng ta nên nhìn nhận ở một con người là qua cách họ ứng xử với bản thân và người khác chứ không phải là qua ngoại hình bên ngoài.

Vậy hình thức thực sự không phải là tất cả, con người ta coi trọng nhau là ở tính nết, cách sống, cách đối nhân xử thế. Hình thức chỉ là nhất thời chỉ có tấm lòng mới giúp cho người gần người hơn.

Ý kiến của em về vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không - mẫu 3

Người xưa vẫn có câu “cái nết đánh chết cái đẹp”, “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Vẻ đẹp bên ngoài theo thời gian sẽ phai nhạt dần, khi ấy thứ để đánh giá cái đẹp của phụ nữ chính là vẻ đẹp tâm hồn bên trong con người họ.

Khi nhìn nhận đánh giá một sự vật, ta phải thấy rằng giữa hình thức bên ngoài và nội dung bên trong, không phải lúc nào cũng thống nhất mà thông thường thì những sự vật có thực chất kém cỏi lạ thường một hình thức lôi cuốn hấp dẫn. Một vật dụng như chiếc tủ, chiếc giường, chiếc bàn bằng gỗ tạp lại được sơn phết, tô điểm với nước sơn bóng nhoáng, màu mè. Mỗi kẻ vô tài thường làm ra vẻ lịch duyệt, hiểu biết. Những kẻ “miệng nam mô bụng một bồ dao găm” vẫn tồn tại phổ biến trong xã hội. Do đó, trong tiếp xúc thường ngày với mọi sự vật, mọi con người phải chú trọng vào chất lượng bên trong của sự vật, vào vẻ đẹp tâm hồn của con người chớ đừng vì bóng sắc hấp dẫn bên ngoài mà quên đi cái mục ruỗng, thối nát, xấu xa và vô vị bên trong. Bởi vì nghĩ cho kĩ, suy cho cùng, nếu chân giá trị của vật dụng là chất gốc thì chân giá trị của con người chính là đạo đức tài năng và trí tuệ. Chính vì thế ngoại hình của con người lúc này đây không được đánh giá cao

Nhưng trong xã hội ngày nay, một người có tâm hồn đẹp đến đâu mà không biết chăm chút cho nhan sắc bên ngoài của mình thì rất khó có thể thành công được. Vẻ đẹp nhan sắc bên ngoài luôn là bước đi đầu tiên sau đó mới là thời gian để chứng minh vẻ đẹp tâm hồn bên trong. Bởi ngay từ khi tiếp xúc, điều ta nhìn thấy trước hết là vẻ đẹp bên ngoài của con người đó. Nó là yếu tố quan trọng để đánh giá hay cảm nhận về người đó lần gặp gỡ đầu tiên. Ngay như trong các cuộc thi hoa hậu, vòng đầu tiên vẫn luôn là vòng thi nhan sắc. Vẻ đẹp nhan sắc luôn là vẻ đẹp được đánh giá đầu tiên. Không phủ nhận rằng nét đẹp bên trong vẫn được đánh giá cao hơn nét đẹp bên ngoài nhưng trên thực tế vẻ đẹp bên ngoài mới là cái trực quan nhất, mới là cái khiến người khác chú ý đầu tiên còn nét đẹp bên trong thì phải tiếp xúc một thời gian mới xác định được. Nhưng vẻ đẹp nhan sắc thôi thì chưa đủ để nói lên giá trị của con người, hơn nữa vẻ đẹp này rất phù du, không tồn tại lâu dài. Và sự đánh giá vẻ đẹp nhan sắc cũng không thống nhất, không tuyệt đối, những quy chuẩn về cái đẹp luôn thay đổi theo thời đại, theo từng địa phương, theo từng quốc gia, từng khu vực và tùy thuộc vào cảm xúc thẩm mỹ của mỗi người.

Chính vì đánh giá và nhận xét một vật dụng, một con người, chúng ta dựa trên cơ sở cả nội dung lẫn hình thức. Hai mặt này kết hợp và bổ sung cho nhau làm nên giá trị của vật dụng ấy, con người ấy, trong đó nội dung giữ vai trò quyết định. Khi đánh giá, ta cần coi trọng chất lượng của sự vật cũng như đạo đức, tài năng trí tuệ của con người.

Bài thơ gấu con chân vòng kiềng một lời khuyên sáng suốt, thiết thực trong cách đánh giá sự vật và con người trong mọi hoàn cảnh, đồng thời đó cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai chỉ chạy theo hình thức hào nhoáng bên ngoài mà quên đi phẩm chất tốt đẹp – yếu tố cơ bản tạo nên giá trị đích thực của một con người.

Ý kiến của em về vấn đề ngoại hình của con người có quan trọng hay không - mẫu 4

Khi đọc bài thơ “Gấu con chân vòng kiềng” của nhà thơ U-xa-chốp, tôi lại nhớ đến câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” hay “Xấu người đẹp nết”. Cả bài thơ và những câu tục ngữ muốn gửi gắm cho mỗi người bài học về vai trò của ngoại hình trong cuộc sống.

Với câu chuyện về chú gấu con có đôi chân vòng kiềng, tác giả không nhằm chê bai đôi gấu con. Mà ngược lại, với lời khuyên của gấu mẹ đã giúp cho gấu con có thể cảm thấy tự hào, vui vẻ vì đôi chân của mình. Có lẽ trong cuộc sống, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều người giống như gấu con, cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình. Và cũng có rất nhiều người giống như thỏ, như sáo trong bài thơ – chế giễu, chê bai ngoại hình của người khác.

Trước hết, ngoại hình được hiểu là hình dáng bên ngoài của con người, được thể hiện qua khuôn mặt, vóc dáng, thân hình. Có rất nhiều quan điểm về vấn đề vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Riêng tôi cho rằng yếu tố ngoại hình là quan trọng, nhưng không mang tính quyết định đến cuộc sống của một con người.

Trên thực tế, chúng ta không thể phủ nhận được vai trò của ngoại hình trong cuộc sống. Khi nhìn thấy một người ăn mặc chỉn chu và sạch sẽ, chắc chắn mọi người đều sẽ có ấn tượng tốt đẹp. Nhưng đó không phải là tất cả, quan trọng nhất vẫn phải xem đến cách hành động, cách cư xử của người đó. Có những người bên ngoài ăn mặc giản dị, nhưng họ lại có tấm lòng cao quý, đẹp đẽ. Có những người bên ngoài ăn mặc sang trọng, nhưng họ lại có tấm lòng xấu xa, ích kỷ. Cũng giống như chiếc bàn gỗ vậy, lớp sơn bao phủ bên ngoài khiến cho chiếc bàn trở nên sang trọng hơn. Nhưng nếu như bóc hết lớp sơn đó ra, bên trong sẽ chỉ thấy được lớp gỗ mục rũa mà thôi. Hình thức bên ngoài không tồn tại mãi với thời gian, chỉ có một nhân cách tốt đẹp, một tấm lòng cao cả mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người.

Con người có đạo đức tốt, có năng lực cao sẽ làm được nhiều việc hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Nếu có hình thức tốt nữa (dáng vẻ, quần áo, đầu tóc, ngôn ngữ, tác phong…) thì giá trị càng tăng. Nhưng nếu như một người có khiếm khuyết về ngoại hình, thì mọi người không nên đem điều đó ra để chế giễu. Bởi như vậy sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu, khiến cho họ cảm thấy tự ti cũng như gây thêm lòng thù hận.

Có thể khẳng định rằng, ngoại hình có vai trò quan trọng. Nhưng nó chỉ có thể gây ấn tượng cho người khác trong một thời gian ngắn. Cái chinh phục phải đến từ tâm hồn tốt đẹp bên trong.

Xem thêm các bài văn hay Tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay lớp 6 theo từng phần:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 6

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Những bài văn hay lớp 6 | văn mẫu lớp 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 6Những bài văn hay đạt điểm cao lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên