Giới thiệu về Tú XươngĐề bài: Giới thiệu một vài nét về nhà thơ Tú Xương

Bài văn mẫu

Quảng cáo

Ca dao có câu:

"  Anh đi anh nhớ non Côi,
Nhớ sông Vị Thủy, nhớ người tình chung."

   Non Côi (núi Côi), sông Vị là hai cảnh sắc của Nam Định, quê hương nhà thơ Trần Tế Xương. Ông sinh năm 1870 và mất năm 1907, lận đận mãi trên con đường íhi cử, công danh. Ông tự thân "thi không ăn ớt thế mà cay":

Quảng cáo
"Tám khoa chưa khỏi phạm trường quy."

   Chỉ đậu Tú tài, nên người đời gọi ông là Tú Xương.

   Sự nghiệp văn thơ của Tú Xương rất khiêm tốn, chỉ có trên dưới 150 bài thơ, phú và văn tế bằng chữ Nôm. Chất trữ tình thấm đảm, chất trào phúng sắc nhọn là hồn thơ Tú Xương.

   Cái xã hội Việt Nam đầu thế kỉ 20, một xã hội dở ta dở Tây với bao hiện tượng xấu xa, đồi bại đã phản ánh một cách sắc nét, điển hình trong thơ Tú Xương.

Quảng cáo

   Những bài thơ như "Thương vợ", "Mồng hai Tết, viếng cô Kí", "Ông cò", "Đưa ông phủ", "Sông Lấp", "Đất Vị Hoàng", "Lễ xướng danh khoa Đinh Dậu", ... là những bài thơ nổi tiếng của Tú Xương. Ông xứng đáng là nhà thơ trào phúng bậc thầy, chiếm một địa vị vẻ vang trong nền thi ca dân tộc.

   Thi sĩ Xuân Diệu đã ca ngợi Tú Xương:

"Ông nghè, ông thám vô mây khói,
Đứng lại văn chương một tú tài." 

Xem thêm các bài Văn mẫu phân tích, dàn ý tác phẩm lớp 9 khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.