Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm hay nhất - Ngữ văn lớp 9Đề bài: Nghị luận về câu nói: Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm

Bài văn mẫu

Quảng cáo

   Mỗi người sinh ra và lớn lên đều được dạy và học những nghĩa cử cho đi những điều tốt đẹp, yêu thương của mình. Biết trao tặng yêu thương chúng ta sẽ nhận lại được yêu thương. Điều đó đã được thể hiện qua câu nói: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”.

   Vậy cần hiểu “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm” nghãi là gì? Vâng! “Bàn tay” là một bộ phận của cơ thể con người dùng để cầm nắm. Nhưng trong câu nói trên từ “Bàn tay” mang nghĩa hoán dụ ý chỉ con người. Còn “hoa hồng” là một loài hoa có xuất xứ từ Bungari, có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, cam, xanh… có hương thươm quyến rũ nồng nàn. Trong câu nói này “hoa hồng” cũng mang nghĩa ẩn dụ cho tình yêu thương, cho sự sẻ chia, giúp đỡ người khác. “Tặng” là từ dùng chỉ hành động trao đi với thái độ nâng niu, trân trọng. Cuối cùng là từ “hương thơm” mang nghĩa biểu tượng cho vẻ đẹp của tấm lòng thơm thảo, biết cho đi, biết giúp đỡ. Cả câu nói muốn khuyên nhủ chúng ta phải biết cách cho đi, biết giúp đỡ người khác bằng sự tự nguyện, chân thành. Có như vậy chúng ta cũng sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp, làm đẹp cho bản thân và rộng hơn là làm đẹp cho xã hội.

   Vậy tại sao lại nói: “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm”? Bởi người biết cho đi bằng thái độ chân thành là người có tâm hồn đẹp, nhân cách đẹp. Khi cho đi những điều thiện lành chúng ta sẽ nhận lại những điều thienj lành như thế. Những giá trị được trao đi không phải là mất đi mà nó còn ở lại với chúng ta mãi mãi. Cho đi ở đây không đơn thuần là cho đi vật chất: cái bánh, miếng cơm, tiền bạc… Mà nó còn là sự cho đi của những tấm lòng thơm thảo. Cảm thông với những hoàn cảnh éo le, bất hạnh của người dân miền Trung gặp thiên tai, mỗi người góp một chút tiền bạc, quần áo để người dân thêm ấm lòng. Những con người gặp khó khăn ấy sẽ nhớ về những người giúp đỡ họ bởi tấm lòng chứ không thể so bì bằng vật chất. Người giàu có nhất trên thế giới không phải là người có nhiều của cải nhất mà là người có nhiều tình yêu thương nhất, tạo được nhiều giá trị cho bản thân và người khác nhất từ việc cho đi mà không cần nhận lại. Những người biết cho đi yêu thương là những người đang được nhận lại. Nhận lại yêu thương, nhận lại lời chúc tốt đẹp, tình cảm sáng trong… của mọi người. Họ góp phần làm cho cuộc sống trở nên ấm áp, đẹp đẽ hơn và vì thế cuộc sống của họ cũng trở nên ý nghĩa hơn.

   Tuy nhiên, hiện nay có một số người giúp đỡ người khác nhưng không xuất phát từ sự chân thành. Có thể họ giúp đỡ người vì muốn nổi tiếng, muốn tạo ấn tượng trong mắt người khác. Một số người lại ích kỉ, tham lam, chẳng bao giờ muốn cho đi mà chỉ muốn nhận lại, chỉ muốn người khác đem lại lợi ích cho bản thân mình. Lối sống đó cần nên án, phê phán và loại trừ để cuộc sống thêm đẹp hơn. Mặc dù vậy, khi cho đi mọi người cũng cần thực hiện đúng cách, cho đi không toan tính sẽ được nhận nhiều hơn là cho đi và ngược lại.

   Bản thân tôi cũng đã có một vài lần băn khoăn khi mang một bộ sách mới đi quyên góp ủng hộ. Tôi nhận thấy đó là suy nghĩ vụn vặt, ích kỉ. Từ nay tôi sẽ khac,s tôi sẽ tích cực hơn, cho đi nhiều hơn để tâm hồn tôi được nuôi dưỡng v\bởi những điều tốt đẹp hơn. Câu nói “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm” là bài học nhân sinh về triết lí sống của con người.

   Nói tóm lại câu nói “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm” là một bài học quý báu về lẽ sống của con người. Cho đến nay câu nói vẫn luôn đúng và cần được phát huy, nhân rộng.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.