Nghị luận về hiện tượng vứt rác bừa bãi hay nhất - Ngữ văn lớp 9Đề bài: Nghị luận về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Bài văn mẫu

Quảng cáo

   Ngày nay, các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, khu đô thị đều đang gặp phải vấn nạn đó là hiện tượng vứt rác bừa bãi.

    Không khó để nhận ra môi trường sống của chúng ta đang ngày càng trở nên ô nhiễm. Chúng ta có thể dễ dàng thấy rác thải ở bất cứ nơi đâu: vỉa hè, sông hồ, khu di tích, khu du lịch,… Càng những nơi tập trung đông người, lượng rác thải không đúng nơi quy định càng lớn, nơi nơi đều có rác bẩn kiến môi trường ngày càng ô nhiễm.

   Để giữ gìn vệ sinh mội trường rất nhiều nhân công vệ sinh đã phải dọn dẹp những thứ rác thải bừa bãi đó nhưng không nổi một ngày, rác thải lại xuất hiện. Vậy nguyên nhân ở đâu?

   Nguyên nhân chính là ở ý thức của mỗi người dân chúng ta. Khắp các vỉa hè đường phố có rất nhiều các loại vỏ kẹo, túi bóng, tờ rơi,… làm mất mỹ quan. Nguyên nhân là bởi khi nhận được tờ quảng cáo, người ta xem xong rồi vứt luôn ra đường, chỉ sau một thời gian ngắn, mặt đường sẽ phủ ngập giấy rác. Ăn một que kem, gói kẹo, họ cũng liền thuận tay ném vỏ xuống mặt đấy rồi đi qua không một chút suy nghĩ về hành động sai trái của mình. Hay hành động các hàng quán bày bán trái phép trên vỉa hè đổ tất cả các đồ ăn dư thừa, nước thải xuống cống khiến cống bị ứ đọng, tắc nghẽn…

   Các trường học cũng có một khung cảnh tương tự như vậy. Vỏ kẹo, túi bóng, giấy rác tràn lan khắp sân trường sau mỗi giờ ra chơi. Sau mỗi buổi học, cả phòng học là những mẩu giấy to, nhỏ nằm trên mặt đất.

   Ở những nơi tập trung đông người, tình trạng vứt rác bừa bãi càng trở nên phổ biến. Mọi người đến những địa điểm du lịch, bãi biển trải thảm ra để ăn uống, vui đùa nhưng khi trở về, ít ai có ý thức dọn dẹp chai lọ, rác thải do mình vừa bày ra. Hoặc sau mỗi trận bóng, các nhân viên vệ sinh lại bận rộn thu dọn rác thải ở khán đài do khán giả ném ra trong suốt trận đấu.

   Tình trạng vứt rác thải bừa bãi đã trở nên rất phổ biến ở đất nước ta, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và môi trường. Nguyên nhân chủ quan là do ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của mỗi người vẫn còn thấp, ném rác ra đường là hành động được họ chấp nhận và rất “thuận tay” khi làm điều đó ngay cả khi thùng rác cách họ không mấy bước chân. Nguyên nhân khách quan thì phải nói đến là do hệ thống thùng rác chưa được phân bố hợp lý nên vì không tìm được thùng rác nên người ta vứt rác xuống đường chăng? Do đó, ngoài việc phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, chính quyền cũng cần phải bố trí thêm nhiều thùng rác để người dân có nơi vứt rác hợp lí, để giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi ở khắp mọi nơi như hiện nay.

   Môi trường là không gian chung sống của tất cả con người chúng ta, vì vậy mỗi người cần nâng cao ý thức của bản thân và cộng đồng để loại bỏ hiện tượng vứt rác bừa bãi trong cuộc sống. Cùng nhau chung tay xây dựng một không gian xanh không rác thải, đẹp trong lòng người dân và du khách thăm quan.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.