Thuyết minh về một di tích văn hóa cổ của đất nước hay nhất - Ngữ văn lớp 9Đề bài: Thuyết minh về một di tích văn hóa cổ của đất nước: Tháp Chàm ở Phan Thiết

Bài văn mẫu

Quảng cáo

   Hẳn chúng ta ai cũng biết điều làm nên vẻ đẹp rất đỗi thân thương của nước ta không phải chỉ bởi những biển lúa mênh mông, những cảnh thiên nhiên đẹp mà còn bởi nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng. Tháp Chàm ở Phan Thiết là một trong những di tích văn hóa cổ nổi tiếng của đất nước ta.

   Phan Thiết là một thành phố có nhiều di tích cổ thuộc tỉnh Bình Thuận, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh về phía đông khoảng gần 200km. Đi từ phía Bắc xuống, đây là khu vực thuộc vùng Nam Trung Bộ. Trước đây, vùng đất này thuộc vùng đất của tộc người Chăm. Ngoài những bãi biển nổi tiếng, những món ăn ngon, các ngôi chùa cổ kính,… Phan Thiết còn thu hút khách du lịch bởi tháp Chàm cổ kính, lâu đời mang nhiều vẻ độc đáo. Từ trung tâm Phan Thiết, đi về hướng Đông Bắc khoảng 7 km, du khách dừng chân trên đỉnh đồi Ngọc lâm để được chiêm ngưỡng nhóm tháp Chàm Pôshanư có niên đại trên 1200 năm.

   Cách đây khoảng 12 thế kỉ, tức là vào thế kỉ thứ VIII, vị nữ vương Pôshanư của Chiêm Thành đã có công lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của tộc người Chiêm nên được nhân dân tôn kính, xây tháp thờ. Tháp Chám gồm nhiều tòa tháp đứng cạnh nhau tạo thành một khu quần thể nhưng đã bị vùi lấp từ hơn 300 năm trước. Hiện nay chỉ còn lại một tháp chính lớn nhất như du khách thường thấy và một tháp ở gần tháp chính. Trước đây vài thế kỉ, đây vẫn là vùng sinh sống của người Chăm. Tuy nhiên., do những biến thien của lịch sử, do chiến tranh, do thiên tai, dịch bệnh mà người Chăm di tản ra các vùng khác sinh sống. Nhưng hàng năm, người Chăm vẫn hướng về cội nguồn, vẫn về tháp Chàm Pôshanư để tưởng nhớ, thực hiện các nghi thức truyền thống của tọc mình.

   Tháp Chàm là nơi ẩn chứa những dấu tích văn hóa của người Chăm xưa. Nếu trong cách chùa của người kinh thờ Phật thì trong tháp Chàm thời thần Shiva, một vị thần quan trọng của Ấn Độ giáo. Bệ thờ Linga-Yoni, bằng đá xanh đen còn nguyên vẹn có trong tháp là biểu tượng của thần Shiva. Văn hóa, sự sinh toonf của dân tộc Chăm bao thế kỉ qua đều được thể hiện bằng các hình chạm khắc có trên các tảng đá đồ sộ quanh tháp. Nhiều người khẳng định rằng, đến thế kỉ 19, trong tháp cạnh tháp chính vẫn còn thờ con bồ Khỉ đá rất lớn nhưng sau đó thì không thấy nữa. Người ta lí giải, có lẽ đó là thần Nadin như ta vẫn thấy thờ trong các tháp Chàm ở Phan Rang.

   Tháp Chàm Pôshanư có vai trò ý nghĩa vô cùng quan trọng với Phan Thiết cũng như với dân tộc Việt Nam ta. Nhờ có tháp Chàm mà hằng năm Phan Thiết có lượng lớn khách du lịch đến thăm quan, mang lại nguồn lợi kinh tế cho nhân dân địa phương. Với cấp nhà nước, tháp là di sản văn hóa vật thể cố kính, lâu đời của nước ta. Tháp được xếp hạng di tích quốc gia, được chính quyền quan tâm với chế độ trùng tu, bảo vệ đặc biệt.

    “Người ơi người ở đừng về”… lời ca tiếng hát ấy như nói lên được tâm trạng của du khách khi đến thăm tháp chàm của Phan Thiết. Nơi đây, in dấu tích ngàn xưa của một vùng văn hóa, thật đáng để chúng ta ghi nhớ…

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 9 hay khác:

Mục lục Văn mẫu | Văn hay 9 theo từng phần:

Săn SALE shopee tháng 5:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Tuyển tập những bài văn hay | văn mẫu lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Văn mẫu lớp 9Những bài văn hay lớp 9 đạt điểm cao.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.