Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 14 (có đáp án): Mặt phẳng nghiêng

Trắc nghiệm Vật Lí 6 Bài 14 (có đáp án): Mặt phẳng nghiêng

Bài 1: Trong các cách sau, cách nào không làm giảm được độ nghiêng của mặt phẳng nghiêng?

A. tăng chiều dài của mặt phẳng nghiêng.

B. giảm chiều dài của mặt phẳng nghiêng.

C. giảm chiều cao kê của mặt phẳng nghiêng.

D. tăng chiều dài của mặt phẳng nghiêng đồng thời giảm chiều cao kê mặt phẳng nghiêng.

Quảng cáo

Để giảm góc nghiêng có thể:

- Tăng chiều dài của mặt phẳng nghiêng.

- Giảm chiều cao kê của mặt phẳng nghiêng.

- Tăng chiều dài của mặt phẳng nghiêng đồng thời giảm chiều cao kê mặt phẳng nghiêng.

⇒ Đáp án B

Bài 2: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: Dùng mặt phẳng nghiêng có thể làm………. tác dụng của lực.

A. tăng      B. thay đổi hướng

C. giảm      D. lệch đi

Dùng mặt phẳng nghiêng có thể làm thay đổi hướng tác dụng của lực.

⇒ Đáp án B

Bài 3: Kết luận nào là đúng khi nói về việc sử dụng mặt phẳng nghiêng để đưa một thùng hàng lên thùng xe ô tô?

A. Lực để kéo vật lên nhỏ hơn trọng lượng của thùng hàng.

B. Lực để kéo vật lên bằng trọng lượng của thùng hàng.

C. Lực để kéo vật lên lớn hơn trọng lượng của thùng hàng.

D. Lực để kéo vật lên có cường độ bất kì.

Khi sử dụng mặt phẳng nghiêng để đưa một thùng hàng lên thùng xe ô tô thì lực để kéo vật lên nhỏ hơn trọng lượng của thùng hàng.

⇒ Đáp án A

Quảng cáo

Bài 4: Khi dùng mặt phẳng nghiêng

A. trọng lượng của vật giảm đi.

B. hướng của trọng lượng thay đổi.

C. cả hướng và độ lớn của trọng lực thay đổi.

D. trọng lượng của vật không thay đổi.

Khi dùng mặt phẳng nghiêng, trọng lượng của vật không thay đổi ⇒ Đáp án D

Bài 5: Điền từ thích hợp vào chỗ trống: Mặt phẳng nghiêng càng nghiêng ít thì lực cần để kéo vật trên mặt phẳng nghiêng ……..

A. càng giảm      B. càng tăng

C. không thay đổi      D. tất cả đều đúng

Mặt phẳng nghiêng càng nghiêng ít thì lực cần để kéo vật trên mặt phẳng nghiêng càng giảm

⇒ Đáp án A

Bài 6: Dụng cụ nào sau đây là ứng dụng của mặt phẳng nghiêng?

A. Cái kéo      B. Cầu thang gác

C. Mái nhà      D. Cái kìm

Cầu thang gác là dụng cụ ứng dụng của mặt phẳng nghiêng ⇒ Đáp án B

Quảng cáo

Bài 7: Dùng mặt phẳng nghiêng có thể kéo vật lên với lực kéo

A. xấp xỉ hơn trọng lượng của vật.

B. đúng bằng hơn trọng lượng của vật.

C. nhỏ hơn trọng lượng của vật.

D. lớn hơn trọng lượng của vật.

Dùng mặt phẳng nghiêng có thể kéo vật lên với lực kéo nhỏ hơn trọng lượng của vật.

⇒ Đáp án C

Bài 8: Dùng mặt phẳng nghiêng để đưa một vật nặng lên cao, có thể

A. làm thay đổi phương của trọng lực tác dụng lên vật.

B. làm giảm trọng lượng của vật.

C. kéo vật lên với lực kéo nhỏ hơn trọng lượng của vật.

D. kéo vật lên với lực kéo lớn hơn trọng lượng của vật.

Dùng mặt phẳng nghiêng để đưa một vật nặng lên cao, có thể kéo vật lên với lực kéo nhỏ hơn trọng lượng của vật ⇒ Đáp án C

Bài 9: Sàn nhà cao hơn mặt đường 50 cm. Để đưa một chiếc xe máy từ mặt đường vào nhà, người ta có thể sử dụng mặt phẳng nghiêng có độ dài và độ cao h nào sau đây?

A. Lý thuyết Mặt phẳng nghiêng | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án < 50 cm, h = 50 cm.

B. Lý thuyết Mặt phẳng nghiêng | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án = 50 cm, h = 50 cm

C. Lý thuyết Mặt phẳng nghiêng | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án > 50 cm, h < 50 cm

D. Lý thuyết Mặt phẳng nghiêng | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án > 50 cm, h = 50 cm

Để đưa một chiếc xe máy từ mặt đường vào nhà, người ta có thể sử dụng mặt phẳng nghiêng có độ dài > 50 cm, độ cao h = 50 cm ⇒ Đáp án D

Bài 10: Biết độ dài của mặt phẳng nghiêng lớn hơn độ cao bao nhiêu lần thì lực dùng để kéo vật lên cao có thể nhỏ hơn trọng lượng của vật bấy nhiêu lần. Muốn kéo một vật nặng 2000N lên cao 1,2m với lực kéo 500N thì phải dùng mặt phẳng nghiêng có độ dài bằng bao nhiêu?

A. Lý thuyết Mặt phẳng nghiêng | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án > 4,8 m      B. Lý thuyết Mặt phẳng nghiêng | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án < 4,8 m

C. Lý thuyết Mặt phẳng nghiêng | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án = 4 m      D. Lý thuyết Mặt phẳng nghiêng | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án = 2,4 m

Lực kéo nhỏ hơn 4 lần, vậy chiều dài Lý thuyết Mặt phẳng nghiêng | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án phải lớn hơn chiều cao h là 4 lần tức là

Lý thuyết Mặt phẳng nghiêng | Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án > 4.1,2 = 4,8 m

⇒ Đáp án A

Bài giảng: Bài 14: Mặt phẳng nghiêng - Cô Phạm Thị Hằng (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí lớp 6 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí lớp 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Lý thuyết - Bài tập Vật Lý 6 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 6 sách mới các môn học