Trắc nghiệm Địa Lí 11 Bài 5 Tiết 3 năm 2023 (có đáp án)

Lời giải sgk Địa Lí 11 Bài 5:

Trắc nghiệm Địa Lí 11 Bài 5 Tiết 3 năm 2023 (có đáp án)

Để giúp học sinh lớp 11 có thêm tài liệu tự luyện trắc nghiệm Địa Lí 11 năm 2023 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Địa Lí 11 Bài 5 Tiết 3 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Quảng cáo

Câu 1: Tây Nam Á nằm ở vị trí cầu nối giữa ba châu lục nào sau đây?

A. Âu – Á – Phi.

B. Âu – Á – Úc.

C. Á – Âu – Mĩ.

D. Á – Mĩ – Phi.

Đáp án:

Tây Nam Á có vị trí nằm ở Tây Nam châu Á, tiếp giáp 3 châu lục: Á, Âu, Phi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 2: Tài nguyên giàu có nhất ở Tây Nam Á là?

A. Kim cương.

B. Quặng đồng.

C. Dầu khí.

D. Kim loại màu.

Đáp án:

Tài nguyên giàu có nhất ở Tây Nam Á là dầu mỏ, tập trung quanh vịnh Pec-xich.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Câu 3: Ngành trồng bông và một số cây công nghiệp có khả năng phát triển ở Trung Á nếu

A. Phát triển thủy lợi.

B. Phát triển công nghiệp chế biến.

C. Tăng khả năng xuất khẩu.

D. Đào tạo nhân công lành nghề.

Đáp án:

Trung Á có khí hậu khô hạn, nếu giải quyết được vấn đề nước tưới thì có thể phát triển trồng bông và một số cây công nghiệp khác.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Đặc điểm khí hậu nổi bật ở Trung Á là?

A. Nóng ẩm.

B. Lạnh ẩm.

C. Khô hạn.

D. Ẩm ướt.

Đáp án:

Khu vực Trung Á có khí hậu khô hạn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: Đặc điểm nổi bật về xã hội của khu vực Trung Á là?

A. Đa dân tộc, thưa dân và tỉ lệ dân theo đạo Hồi cao.

B. Trình độ dân trí thấp, bùng nổ dân số và nghèo đói.

C. Nhiều hủ tục lạc hậu, đô thị hóa tự phát và đói nghèo.

D. Đói nghèo, di dân tự phát.

Đáp án:

Đặc điểm xã hội nổi bật của khu vực Trung Á là: đa sắc tộc, mật độ dân số thấp, đa số dân cư theo đạo Hồi (trừ Mông Cổ).

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Câu 6: Điểm tương đồng về kinh tế - xã hội giữa các nước Trung Á và Tây Nam Á là?

A. Chịu ảnh hưởng sâu, rộng của đạo Hồi.

B. Bùng nổ dân số và nghèo đói.

C. Thu nhập bình quân đầu người cao.

D. Có thế mạnh về sản xuất nông, lâm, hải sản.

Đáp án:

Khu vực Tây Nam Á và Trung Á đều chịu ảnh hưởng sâu rộng của Hồi giáo:

- Ở Tây Nam Á, Đạo Hồi có ảnh hưởng sâu rộng, nhưng hiện nay bị chia rẽ bởi nhiều giáo phái khác nhau. Những phần tử cực đoan của các tôn giáo, giáo phái gây ra sự mất ổn định trong khu vực.

- Khu vực Trung Á có tỉ lệ dân theo đạo Hồi cao (trừ Mông Cổ)

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7: Điểm giống nhau về điều kiện tự nhiên của khu vực Tây Nam Á và Trung Á là?

A. Đều có khí hậu cận nhiệt và ôn đới.

B. Đều có khí hậu khô hạn, nhiều hoang mạc.

C. Đều không tiếp giáp với đại dương.

D. Đều có nhiều cao nguyên và đồng bằng.

Đáp án:

Khu vực Tây Nam Á và Trung Á nằm trong đới khí hậu cận nhiệt, áp cao chí tuyến thống trị quanh năm, lại có dòng biển lạnh chạy qua nên đều có khí hậu khô hạn, hình thành nhiều hoang mạc.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 8: Xung đột, nội chiến và bất ổn ở khu vực Tây Nam Á dẫn đến hậu quả nào sau đây?

A. Dân số tăng nhanh.

B. Gia tăng tình trạng đói nghèo.

C. Thúc đẩy đô thị hóa tự phát.

D. Chênh lệch giàu – nghèo sâu sắc.

Đáp án:

Những cuộc xung đột, nội chiến ở khu vực Tây Nam Á làm cho tình hình chính trị ở đây trở nên bất ổn và rối ren, đe dọa cuộc sống tính mạng những dân thường, phá hoại tài sản, của cải vật chất…Vấn đề này kéo dài dai dẳng và không thể giải quyết ổn thỏa càng gia tăng thêm tình trạng nghèo đói cho người dân.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Câu 9: Nguyên nhân sâu xa gây nên tình trạng mất ổn định ở khu vực Tây Nam Á là?

A. Vị trí địa – chính trị quan trọng và nguồn dầu mỏ phong phú.

B. Sự phân hóa giàu nghèo rõ rệt trong dân cư và xung đột sắc tộc.

C. Tồn tại nhiều tôn giáo và tỉ lệ người dân theo đạo Hồi cao.

D. Sự can thiệp của nước ngoài và cuộc khủng hoảng năng lượng.

Đáp án:

Tây Nam Á có vị trí địa lí nằm ở Tây Nam châu Á, tiếp giáp cả ba châu lục: Á, Âu, Phi -> vị trí địa – chính trị quan trọng.

- Tây Nam Á có trữ lượng dầu mỏ giàu có, chiếm hơn 50% trữ lượng dầu mỏ thế giới.

=> Trong điều kiện thiếu hụt các nguồn năng lượng trên quy mô toàn cầu hiện nay, Tây Nam Á  đã trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng của nhiều cường quốc, nhiều tôn giáo chính trị cực đoan tăng cường hoạt động gây nên tình trạng mất ổn định.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 10: Tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng nhất ở khu vực Tây Nam Á là?

A. Đạo Thiên Chúa.

B. Đạo phật.

C. Đạo Hồi.

D. Đạo Tin Lành.

Đáp án:

Hiện nay, đa số dân cư Tây Nam Á theo đạo Hồi, một phần nhỏ theo các tôn giáo khác

=> Tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng nhất ở khu vực Tây Nam Á là đạo Hồi.

Đáp án cần chọn là: C

Bài giảng: Bài 5: Một số vấn đề của châu lục và khu vực - Một số vấn đề của Tây Nam Á và Trung Á - Cô Vũ Thị Hiên (Giáo viên VietJack)

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 11 có đáp án khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 11

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 11 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên