Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 6 (có đáp án): Công dân với các quyền tự do cơ bản (phần 6)



Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 6 (có đáp án): Công dân với các quyền tự do cơ bản (phần 6)

Câu 31. Tên A đang đột nhập vào nhà anh B để trộm đồ thì đã bị anh B tóm được. Trong trường hợp này anh B nên làm gì để không trái quy định của pháp luật?

A. Đánh, đấm cho một trận.

B. Chửi bới, nguyền rủa.

C. Nhốt vào nhà kho và không cho ăn uống.

D. Giải đến trụ sở UBND nơi gần nhất.

Đáp án: D

Câu 32. Nghi ngờ ông A lấy trộm điện thoại của mình ông B cùng con trai tự ý vào nhà ông A khám xét, hành vi của bố con ông B đã xâm phạm quyền nào sau đây?

A. Quyền sở hữu tài sản riêng.

B. Quyền nhân thân của công dân.

C. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể.

D. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.

Đáp án: D

Câu 33. Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện những clip nhiều nữ sinh đánh bạn học, làm tổn hại nghiêm trọng đến tâm sinh lí của người bị hại là vi phạm quyền nào sau đây của công dân?

A. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe và chỗ ở.

B. Bất khả xâm phạm về thân thể và sức khỏe.

C. Được pháp luật bảo hộ về sức khỏe và nhân phẩm.

D. Bất khả xâm phạm về sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm của công dân.

Đáp án: D

Câu 34. Thấy chị M hàng xóm phát hiện việc mình đánh hai nhân viên bị thương nặng, ông X đã thuê anh K tìm cách uy hiếp chị M. Anh K rủ thêm anh H cùng bắt, giam giữ rồi bỏ đói cháu nhỏ con cùa chị M một ngày. Những ai dưới đây đã xâm phạm quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng và sức khỏe cửa công dân?

A. Ông X, anh K và anh H.

B. Ông X và anh K.

C. Ông X và anh H.

D. Anh K và anh H.

Đáp án: A

Câu 35. Trong lúc A đang bận việc riêng thì có tin nhắn, T đã tự ý mở điện thoại của A ra xem tin nhắn, hành vi này xâm phạm quyền nào sau đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về thân thể.

B. Bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân.

C. Được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm.

D. Được đảm bảo an toàn bí mật thư tín, điện thoại.

Đáp án: D

Câu 36. Trong cuộc họp khu dân cư X, biết anh A bất bình với ý kiến áp đặt của tổ trưởng dân phố, anh B ngồi bên cạnh khuyên anh A nên thể hiện chính kiến cá nhân. Thấy anh A vẫn im lặng vì sợ mất lòng tổ trưởng nên anh B đã đứng lên thẳng thắn phê bình anh A đồng thời bày tỏ toàn bộ quan điểm của mình. Anh B đã thực hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Kiểm tra, giám sát.

B. Cung cấp thông tin.

C. Khiếu nại, tố cáo.

D. Tự do ngôn luận.

Đáp án: D

Câu 37. Nghi ngờ ông A lấy cắp tiền của mình, ông B cùng con trai tự ý vào nhà ông A khám xét. Hành vi này xâm phạm đến quyền nào dưới đây?

A. Quyền nhân thân của công dân.

B. Quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân.

C. Quyền được đảm bảo bí mật đời tư của công dân.

D. Quyền được pháp luật bảo hộ về nhân phẩm và danh dự.

Đáp án: B

Câu 38. Anh K nghi ngờ gia đình ông B tàng trữ ma túy nên đã báo với công an xã X. Do vội đi công tác, anh T phó công an xã yêu cầu anh S công an viên và anh C trưởng thôn đến khám xét nhà ông B. Vì cố tình ngăn cản, ông B bị anh S và anh C cùng khống chế rồi giải ông về giam giữ tại trụ sở công an xã. Hai ngày sau, khi anh T trở về thì ông B mới được trả lại tự do. Những ai dưới đây vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân?

A. Anh T, anh S và anh K.

B. Anh C, anh T và anh S.

C. Anh T và anh S.

D. Anh S và anh C.

Đáp án: C

Câu 39. Anh T đặt bốn vé xe giường nằm nhưng khi lên xe chỉ còn lại hai giường trống. Bức xúc, anh T đã lăng nhục, chửi bới nhân viên nhà xe và yêu cầu gặp chủ xe để giải quyết. Thấy anh T bị anh G lái xe nhổ bã kẹo cao su vào mặt, anh M một hành khách trong xe lên tiếng can ngăn thì bị anh N phụ xe ngắt lời rồi yêu cầu ra khỏi xe. Những ai dưới đây vi phạm quyền được pháp luật bảo hộ về danh dự, nhân phẩm của công dân?

A. Anh G và anh N.

B. Anh T và anh G.

C. Anh T, anh G và anh N.

D. Anh T, anh G, anh N và anh M.

Đáp án: C

Câu 40. Vì đã được trao đổi từ trước nên trong cuộc họp cơ quan X, dù không muốn, anh B vẫn phải dùng danh nghĩa cá nhân mình trình bày quan điểm của ông A trưởng phòng nhân sự về vấn đề khen thưởng. Vô tình được chị M thông tin về việc này, vốn sẵn có mâu thuẫn với ông B nên khi anh A đang phát biểu, anh D đã tìm cách gây rối và ngăn cản buộc anh A phải dừng ý kiến. Những ai dưới đây thực hiện chưa đúng quyền tự do ngôn luận của công dân?

A. Ông B và anh A.

B. Ông B và anh D.

C. Ông B, anh A và anh D.

D. Ông B, chị M và anh D.

Đáp án: D

Câu 41. Trường hợp nào sau đây không vi phạm quyền tự do ngôn luận của công dân ?

A. Giám đốc Công ty X đe dọa sẽ đuổi việc nếu nhân viên để lộ những thông tin về sai phạm của công ty cho báo trí biết.

B. A chuyển tiền cho B để đổi lấy việc B sẽ không đăng bài báo viết về những sai phạm của A.

C. P xử phạt 2 năm tù giam do tham gia tuyên truyền, phát tán các tài liệu chống lại Nhà nước Việt Nam.

D. Đe dọa, ngăn công dân viết thư cho đại biểu Quốc hội để trình bày những vấn đề nổi cộm ở địa phương.

Đáp án: C

Câu 42. Trực tiếp phát biểu ý kiến nhằm xây dựng cơ quan, trường học, địa phương mình cũng là cách thể hiện quyền tự do

A. Thảo luận

B. Tranh Luận

C. Ngôn luận

D. Góp ý.

Đáp án: C

Câu 43. Quyền tự do ngôn luận Không bao gồm hình thức nào sau đây ?

A. Trực tiếp phát biểu ý kiến nhằm xây dựng lớp học của mình.

B. Viết bài gửi đăng báo, trong đó bày tỏ ý kiến phê phán cái sai, cái xấu trong đời sống xã hội.

C. Viết thư gửi cho Hiệu trưởng nhà trường trình bày những vấn đề bản thân quan tâm.

D. Viết bài phê phán những người mình không thích và đăng lên facebook.

Đáp án: D

Câu 44. Trong trường hợp không đồng ý với cách làm hay quy định nào đó của nhà trường mà mình đang học , em sẽ làm gì ?

A. Bày tỏ ý kiến trong cuộc họp lớp hoặc thông qua trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, Ban giám hiệu.

B. Viết, đăng những bức xúc của mình lên facebook và chia sẻ với bạn bè.

C. Nói về những bức xúc của mình với mọi người, mọi lúc mọi nơi.

D. Im lặng và không nói bất cứ điều gì với bất cứ ai.

Đáp án: A

Câu 45. Viết bài gửi đăng báo, trong đó bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng là cách để thể hiện quyền tự do.

A. Thảo luận.

B. Ngôn luận

C. Tranh luận

D.Góp ý.

Đáp án: B

Câu 46. Viết bài gửi đăng báo, trong đó bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình về ủng hộ cái đúng, cái tốt và phê phán , phản đối cái sai, cái xấu trong đời sống xã hội, cũng là cách để thể hiện quyền tự do

A. Thảo luận.

B. Ngôn luận

C. Tranh luận

D.Góp ý.

Đáp án: D

Câu 47. Công dân góp ý kiến, kiến nghị với các đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân trong dịp đại biểu tiếp xúc với cử tri cơ sở là cách thể hiện quyền tự do

A. Ngôn luận

B.Thảo luận

C. Tranh luận

D.Góp ý.

Đáp án: A

Câu 48. Cùng với việc bảo vệ thực hiện tốt các quyền tự do cơ bản của mình, mỗi công dân cần

A. Tìm hiểu quyền tự do của người khác.

B. Thực hiện nghĩa vụ với những người khác.

C. Quan tâm đến những người xung quanh.

D. Tôn trọng quyền tự do cơ bản của người khác.

Đáp án: D

Câu 49. Để tự bảo vệ mình và người xung quanh mỗi công dân cần học tập, tìm hiểu để nắm vững các quyền

A. Con người

B. Tự do cơ bản của mình

C. Tự do dân chủ

D. Và lợi ích của mình.

Đáp án: B

Câu 50. Nếu bắt gặp những việc làm trái pháp luật, vi phạm quyền tự do cơ bản của công dân, em sẽ làm gì ?

A. Mạnh dạn phê phán, đấu tranh, tố cáo

B. Khuyến kích người khác đấu tranh tố cáo

C. Khuyên người khác im lặng, không nên đấu tranh, tố cáo.

D. Mượn tay người khác để đấu tranh tố cáo.

Đáp án: A

Câu 51. Tự ý vào nhà người khác để tìm đối tượng trộm cắp là vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Bất khả xâm phạm về chỗ ở.

B. Được bảo hộ về tài sản riêng.

C. Bảo mật nơi cư trú hợp pháp.

D. Khai báo tạm trú, tạm vắng.

Đáp án: A

Câu 52. Thấy K ra ngoài không tắt máy tính. T là nhân viên cùng phòng thấy vậy đã tự ý vào trang cá nhân của K và mạo danh K để làm quen với các bạn gái. T đã vi phạm quyền nào dưới đây của công dân?

A. Được bảo hộ về tài sản riêng.

B. Được bảo hộ về nơi làm việc.

C. Được bảo đảm an toàn thông tin cá nhân.

D. Được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín.

Đáp án: D

Câu 53. Tên H đang đột nhập vào nhà anh B để trộm xe máy thì đã bị anh B tóm được. Trong trường hợp này anh B nên làm gì để không trái quy định của pháp luật?

A. Đánh, đấm cho một trận.

B. Chửi bới, nguyền rủa.

C. Nhốt vào nhà kho và không cho ăn uống.

D. Giải đến trụ sở UBND nơi gần nhất.

Đáp án: D

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm GDCD 12 có đáp án, hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2002 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com




Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12