Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 8 (có đáp án): Pháp luật với sự phát triển của công dân (phần 5)



Trắc nghiệm GDCD 12 Bài 8 (có đáp án): Pháp luật với sự phát triển của công dân (phần 5)

Câu 26. Công dân cần có ý thức và mục tiêu học tập đúng đắn, có ý chí vươn lên để

A. thực hiện tốt quyền học tập của mình.

B. đảm bảo quyền bình đẳng của công dân.

C. tạo ra sản phẩm vật chất, tinh thần cho xã hội.

D. phát triển đất nước.

Đáp án: A

Câu 27. Sau một thời gian nghiên cứu, A đã cải tiến thành công máy gặt đập liên hoàn cho phù hợp với điều kiện ở địa phương. Anh A đã thực hiện quyền nào dưới đây của mình?

A. Quyền học tập.

B. Quyền sáng tạo.

C. Quyền phát triển.

D. Quyền tự do.

Đáp án: B

Câu 28. Chị A có năng khiếu ca hát nên muốn theo con đường nghệ thuật, nhưng bố mẹ A không đồng ý và ép A phải thi vào Sư phạm. A sẽ chọn cách xử sự như thế nào cho phù hợp với quy định pháp luật?

A. Giải thích để bố mẹ hiểu là A có quyền lựa chọn ngành nghề.

B. Sẽ thi vào trường Sư phạm theo yêu cầu của bố mẹ.

C. Giả vờ nghe theo bố mẹ nhưng vẫn thi trường nghệ thuật.

D. Chỉ trích việc làm của bố mẹ trên Facebook.

Đáp án: A

Câu 29. Câu nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” là của ai?

A. Hồ Chí Minh.

B. Thân Nhân Trung.

C. Lê Quý Đôn.

D. Giáp Hải.

Đáp án: B

Câu 30. Được anh T thông tin việc anh P nhờ anh C hoàn thiện hồ sơ để đăng ký bản quyền đề tài Y, chị H đã đề nghị anh T bí mật sao chép lại toàn bộ nội dung đề tài này rồi cùng mang bán cho chị Q. Sau đó, chị Q thay đổi tên đề tài, lấy tên mình là tác giả rồi gửi tham dự cuộc thi tìm kiếm tài năng tỉnh X. Những ai dưới đây vi phạm quyền sáng tạo của công dân?

A. Chị Q và anh T.

B. Chị H và chị Q.

C. Chị H, chị Q và anh T.

D. Chị H, chị Q và anh P.

Đáp án: C

Câu 31. Ông A có hai đứa con sinh đôi , một trai và một gái. Khi tốt nghiệp cấp Trung học cơ sở, ông chỉ cho đứa con trai tiếp tục học lên, còn đứa con gái thì bắt ở nhà phụ giúp gia đình. Việc làm của ông A là trái với quyền nào của công dân đây ?

A. Học không han chế.

B. Học bất cứ ngành nghề nào.

C. Học thường xuyên.

D. Đối xử bình đẳng về cơ hội học tâp.

Đáp án: D

Câu 32. Vợ chồng ông K có một đứa con ruột là trai và một đứa con nuôi là gái. Sau khi tốt nghiệp THPT, đứa con trau ruột có nguyện vọng tham gia đời sống lao động , còn đứa con gái nuôi muốn được học lên Đại học và cả hai đều được đồng ý. Vợ chồng ông A đã thực hiện quyêng nào của công dân dưới đây?

A. Học không hạn chế

B. Học bất cứ ngành nghề nào.

C. Học thường xuyên.

D. Đối xử bình đẳng về cơ hội học tâp.

Đáp án: D

Câu 33. Sau khi tốt nghiệp THPT, thấy mình có năng khiếu ca hát nên Q quyết định thi vào Học viện âm nhạc mặc dù gia đình có truyền thống làm nghề sư phạm. Q đã thực hiện quyền học tập nào dưới đây?

A. Học không hạn chế

B. Học bất cứ ngành nghề nào.

C. Học thường xuyên.

D. Đối xử bình đẳng về cơ hội học tâp.

Đáp án: B

Câu 34. Sau tốt nghiệp THPT, vì hoàn cảnh khó khăn , anh K phải dừng việc học phải đi làm ăn kiếm sống. Sau ổn định đời sống, anh lại làm hồ sơ thi vào Đại học kiến trúc thỏa mãn niềm đam mê học tập của mình. Anh K đã thực hiện quyền nào của mình dưới đây?

A. Học không hạn chế

B. Học bất cứ ngành nghề nào.

C. Học thường xuyên.

D. Đối xử bình đẳng về cơ hội học tâp.

Đáp án: A

Câu 35. Dù đạt giải Nhất kì thi quốc gia môn Lịch sử nhưng H không nộp hồ sơ ở những nghành được phép tuyển thẳng mà lại chịn thi vào Trường Đại học y dược để thỏa mãn niềm đam mê trở thành bác sĩ của mình. H đã thực hiện quyền nào dưới đây?

A. Học không hạn chế

B. Học bất cứ ngành nghề nào.

C. Học thường xuyên.

D. Đối xử bình đẳng về cơ hội học tâp.

Đáp án: C

Câu36. Vì gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên chị L không có điều kiện học tiếp ở đại học. Sau mấy năm, chi L vừa may mặc ở nhà vừa theo học Đại học hệ vừa học vừa làm vào buổi tối để thỏa mãn niềm đam mê học tập. Chị L đã thực hiện quyền nào dưới đây?

A. Học không hạn chế

B. Học bất cứ ngành nghề nào.

C. Học thường xuyên.

D. Đối xử bình đẳng về cơ hội học tâp.

Đáp án: A

Câu 37. Dù 83 tuổi , cụ Lê Phước Thiệt ở Quảng Nam vẫn đang theo học Cao học ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Duy Tân ( Đà Nẵng) để nối lại con đường học tập dang dở trước kia của mình. Cụ thiệt đã thực hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Học không hạn chế

B. Học bất cứ ngành nghề nào.

C. Học thường xuyên.

D. Đối xử bình đẳng về cơ hội học tâp.

Đáp án: A

Câu 38. Với mô hình “ Máy thu và xử lí bão trong lòng đất, hai cô bé 10 tuổi Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh , lớp 5 ở Ninh Bình đã đạt giải Nhất cuộc thi “ Ý tưởng trẻ thơ” năm 2015-2016 do Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức với phần thưởng 20 triệu đồng. Với việc tham gia cuộc thi, hai bé Ngân và Minh đã thực hiện quyền gì?

A. Quyền sở hữu

B. Quyền học tập

C. Quyền sáng tạo

D. Quyền được phát triển.

Đáp án: C

Câu 39. Ông D hiện là giám đốc của một Công ty lớn , ông bắt ép con trai T của mình theo học ngành Quản trị kinh doanh để có điều kiện tốt hơn về việc làm trong khi L lại có năng khiếu và sở thích và nguyện vọng làm việc trong nghề ca hát. T cần dựa vào quyền nào dưới đây của công dân để thuyết phục bố?

A. Học không hạn chế

B. Tự do lựa chọn ngành nghề.

C. Học thường xuyên.

D. Đối xử bình đẳng trong học tâp.

Đáp án: B

Câu 40. Năm nay tuy đã 76 tuổi nhưng ông X vẫn còn thích học. Ông đăng kí lớp học về nghẹ thuật khiêu vũ. Các con cháu của ông ra sức can ngăn với nhiều lí do. Lí do nào dưới đây là trái với quy định của pháp luật?

A. Tuổi tác đã cao.

B. Học thêm chẳng để làm gì.

C. Không còn khả năng học tập.

D. Không còn quyền học tập nữa.

Đáp án: D

Câu 41. Nội dung nào dưới đây thể hiện quyền học tập không hạn chế của công dân?

A. Công dân có quyền học từ Tiểu học đến Trung học, Đại học và Sau đại học.

B. Công dân có quyền học bằng nhiều hình thức khác nhau.

C. Công dân có quyền thi tuyển, xét tuyển vào đại học.

D. Công dân có quyền học ở các cấp độ khác nhau.

Đáp án: A

Câu 42. Cậu bé Hoàng Hải quê ở Tuyên Quang, khi mới 5 tuổi đã đoạt giải thưởng trong cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh - thiếu niên, nhi đồng toàn quốc nên đã được đặc cách vào lớp 1, rồi đặc cách vào lớp 2. Điều này thể hiện

A. quyền học tập không hạn chế của công dân

B. quyền học tập và sáng tạo của công dân

C. quyền học tập và quyền được phát triển của công dân

D. quyền học tập tự do của công dân

Đáp án: A

Câu 43. Việc thu hút các nhà khoa học, công nghệ giỏi nước ngoài về làm việc với chế độ đãi ngộ đặc biệt thể hiện quyền nào dưới đây của công dân?

A. Quyền học tập của công dân.

B. Quyền sáng tạo của công dân.

C. Quyền được phát triển của công dân

D. Quyền tự do của công dân.

Đáp án: A

Câu 44. Bạn L có sở thích môn đá cầu và đạt được nhiều giải từ cấp tỉnh và cấp huyện, để phát triển bản thân bạn lựa chọn xuống tỉnh học trường năng khiếu. Việc làm của bạn L thể hiện

A. mọi công dân có quyền học tập không hạn chế.

B. công dân có thể học bất cứ ngành, nghề nào.

C. công dân có quyền học thường xuyên, học suốt đời.

D. công dân được đối xử bình đẳng về cơ hội học tập.

Đáp án: B

Câu 45. Anh M đăng kí học thêm văn bằng 2 môn tiếng Anh để nâng cao trình độ vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hằng tuần. Việc làm đó thể hiện

A. mọi công dân có quyền học tập không hạn chế.

B. công dân có thể học bất cứ ngành, nghề nào.

C. công dân có quyền học thường xuyên, học suốt đời.

D. công dân được đối xử bình đẳng về cơ hội học tập.

Đáp án: C

Câu 46. Bạn K là dân tộc Nùng, bố mẹ bạn K cho bạn đi học ở dưới huyện cùng các bạn dân tộc Kinh.Việc làm của bạn L thể hiện

A. mọi công dân có quyền học tập không hạn chế.

B. công dân có thể học bất cứ ngành, nghề nào.

C. công dân có quyền học thường xuyên, học suốt đời.

D. công dân được đối xử bình đẳng về cơ hội học tập.

Đáp án: D

Câu 47. Bạn D sáng tạo ra máy bắt bọ xít giúp ích cho người nông dân trong việc tăng năng suất cây vải. Việc làm của D thể hiện

A. quyền học tập.

B. quyền sáng tạo.

C. quyền phát triển.

D. quyền nghiên cứu khoa học.

Đáp án: B

Câu 48. Công dân có quyền được khuyến khích, bồi dưỡng để phát triển tài năng là nội dung

A. quyền học tập.

B. quyền sáng tạo.

C. quyền phát triển.

D. quyền nghiên cứu khoa học.

Đáp án: C

Câu 49. Những người có tài được tạo mọi điều kiện để làm việc và phát triển, cống hiến tài năng cho Tổ quốc thuộc

A. quyền học tập.

B. quyền sáng tạo.

C. quyền phát triển.

D. quyền nghiên cứu khoa học.

Đáp án: C

Câu 50. Trẻ em được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng bệnh thuộc

A. quyền học tập.

B. quyền sáng tạo.

C. quyền phát triển.

D. quyền nghiên cứu khoa học.

Đáp án: C

Xem thêm câu hỏi trắc nghiệm GDCD 12 có đáp án, hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2002 ĐẠT 9-10 THI THPT QUỐC GIA

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 399K tại khoahoc.vietjack.com




Các loạt bài lớp 12 khác
Khóa học 12