Đề kiểm tra Sinh 8 Chương 10



Đề kiểm tra Sinh 8 Chương 10

Câu 1. Sản phẩm tiết của tuyến nội tiết có tên gọi là gì ?

A. Kháng nguyên

B. Hoocmôn

C. Enzim

D. Kháng thể

Quảng cáo

Câu 2. Hoocmôn glucagôn chỉ có tác dụng làm tăng đường huyết, ngoài ra không có chức năng nào khác. Ví dụ trên cho thấy tính chất nào của hoocmôn ?

A. Tính đặc hiệu

B. Tính phổ biến

C. Tính đặc trưng cho loài

D. Tính bất biến

Câu 3. Hoocmôn có vai trò nào sau đây ?

1. Duy trì tính ổn định của môi trường bên trong cơ thể

2. Xúc tác cho các phản ứng chuyển hóa vật chất bên trong cơ thể

3. Điều hòa các quá trình sinh lý

4. Tiêu diệt các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể

A. 2, 4

B. 1, 2

C. 1, 3

D. 1, 2, 3, 4

Câu 4. Chỉ cần một lượng rất nhỏ, hoocmôn đã tạo ra những chuyển biến đáng kể ở môi trường bên trong cơ thể. Điều này cho thấy tính chất nào của hoocmôn ?

A. Có tính đặc hiệu

B. Có tính phổ biến

C. Có tính đặc trưng cho loài

D. Có hoạt tính sinh học rất cao

Quảng cáo

Câu 5. Sản phẩm tiết của các tuyến nội tiết được phân bố đi khắp cơ thể qua con đường nào ?

A. Hệ thống ống dẫn chuyên biệt

B. Đường máu

C. Đường bạch huyết

D. Ống tiêu hóa

Câu 6. Trong các hoocmôn dưới đây, có bao nhiêu hoocmôn do thuỳ trước tuyến yên tiết ra ?

1. FSH

2. PRL

3. TH

4. ADH

5. OT

6. GH

A. 1      B. 3

C. 2      D. 4

Câu 7. Khi tác động lên buồng trứng, FSH có vai trò gì ?

A. Kích thích tiết testôstêrôn

B. Kích thích bao noãn phát và tiết ơstrôgen

C. Kích thích quá trình sinh tinh

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 8. Iôt là thành phần không thể thiếu trong hoocmôn nào dưới đây ?

A. Tirôxin

B. Ôxitôxin

C. Canxitônin

D. Glucagôn

Câu 9. Người bị bệnh Bazơđô thường có biểu hiện như thê nào ?

A. Sút cân nhanh

B. Mắt lồi

C. Tất cả các phương án còn lại

D. Mất ngủ, luôn trong trạng thái hồi hộp, căng thẳng

Câu 10. Hiện tượng “người khổng lồ” có liên quan mật thiết đến việc dư thừa hoocmôn nào ?

A. GH      B. FSH

C. LH      D. TSH

Câu 11. ADH sẽ tác động trực tiếp đến cơ quan nào dưới đây ?

A. Gan      B. Tim

C. Thận      D. Phổi

Câu 12. Hoocmôn nào dưới đây có tác dụng tăng cường sự co bóp cơ trơn, hỗ trợ quá trình tiết sữa và sinh nở ở phụ nữ ?

A. Ôxitôxin

B. Canxitônin

C. Insulin

D. Tirôxin

Quảng cáo

Câu 13. Bệnh tiểu đường có liên quan đến sự thiếu hụt hoặc rối loạn hoạt tính của hoocmôn nào dưới đây ?

A. GH

B. Glucagôn

C. Insulin

D. Ađrênalin

Câu 14. Vỏ tuyến trên thận được phân chia làm mấy lớp ?

A. 2 lớp      B. 3 lớp

C. 4 lớp      D. 5 lớp

Câu 15. Lớp nào của vỏ tuyến trên thận tiết ra hoocmôn điều hoà đường huyết ?

A. Lớp lưới

B. Lớp cầu

C. Lớp sợi

D. Tất cả các phương án còn lại

Câu 16. Hoocmôn nào dưới đây do phần tuỷ tuyến trên thận tiết ra ?

A. Norađrênalin

B. Cooctizôn

C. Canxitônin

D. Tirôxin

Câu 17. Hoocmôn điều hoà sinh dục nam có thể được tiết ra bởi tuyến nội tiết nào dưới đây ?

A. Tuyến tùng

B. Tuyến trên thận

C. Tuyến tuỵ

D. Tuyến giáp

Câu 18. Hoocmôn ađrênalin gây ra tác dụng sinh lí nào dưới đây ?

A. Tất cả các phương án còn lại

B. Dãn phế quản

C. Tăng nhịp tim

D. Tăng nhịp hô hấp

Câu 19. Dấu hiệu nào dưới đây xuất hiện ở độ tuổi dậy thì của cả nam và nữ ?

A. Tất cả các phương án còn lại

B. Xuất hiện mụn trứng cá

C. Mọc lông nách

D. Lớn nhanh

Câu 20. Ở nữ giới, hoocmôn nào có vai trò kích thích trứng chín và rụng ?

A. Ơstrôgen      B. Prôgestêrôn

C. FSH      D. LH

Câu 21. Kích tố nang trứng có tên viết tắt là gì ?

A. LH      B. FSH

C. ICSH      D. OT

Câu 22. Ở nữ giới, hoocmôn nào có tác dụng sinh lí tương tự như testôstêrôn ở nam giới ?

A. Ađrênalin

B. Insulin

C. Prôgestêrôn

D. Ơstrôgen

Câu 23. Ở nữ giới không mang thai, hoocmôn prôgestêrôn do bộ phận nào tiết ra ?

A. Âm đạo

B. Tử cung

C. Thể vàng

D. Ống dẫn trứng

Câu 24. Trong quá trình phát triển của thai nhi, sự phân hoá giới tính kết thúc khi nào ?

A. Tuần thứ 12

B. Tuần thứ 7

C. Tuần thứ 9

Câu 25. Hoocmôn nào dưới đây không tham gia vào cơ chế điều hoà đường huyết khi đường huyết giảm ?

A. Glucagôn

B. ACTH

C. Cooctizôn

D. Insulin

Câu 26. Cooctizôn do tuyến nội tiết nào tiết ra ?

A. Tuyến giáp

B. Tuyến trên thận

C. Tuyến yên

D. Tuyến tuỵ

Câu 27. Khi tác dụng lên thuỳ trước tuyến yên, TH sẽ kìm hãm sự tiết hoocmôn nào ?

A. TSH      B. FSH

C. GH      D. MSH

Câu 28. Ở người, có bao nhiêu tuyến nội tiết tham gia vào quá trình điều hoà đường huyết khi đường huyết hạ ?

A. 1      B. 2

C. 3      D. 4

Câu 29. Hoocmôn nào dưới đây có khả năng chuyển hoá glixêrin, axit amin thành glucôzơ ?

A. Tất cả các phương án còn lại

B. Insulin

C. Cooctizôn

D. Glucagôn

Câu 30. Tuyến nội tiết nào dưới đây chịu ảnh hưởng bởi các hoocmôn tiết ra từ tuyến yên ?

A. Tuyến trên thận

B. Tuyến sinh dục

C. Tuyến giáp

D. Tất cả các phương án còn lại

Đáp án

1. B 2. A 3. C 4. D 5. B
6. B 7. B 8. A 9. C 10. A
11. C 12. A 13. C 14. B 15. C
16. A 17. B 18. A 19. A 20. D
21. B 22. D 23. C 24. A 25. D
26. B 27. A 28. B 29. C 30. D

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Sinh lớp 8 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học 8 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Sinh học 8 | Câu hỏi trắc nghiệm Sinh học 8 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình sgk Sinh 8 giúp bạn củng cố và ôn luyện kiến thức môn Sinh lớp 8 để giành được điểm cao trong các bài thi và bài kiểm tra Sinh 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.