Trắc nghiệm Vật Lí 7 Chất dẫn điện và chất cách điện Dòng điện trong kim loại (phần 3)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Chất dẫn điện và chất cách điện Dòng điện trong kim loại (phần 3)

Câu 317: Chọn câu giải thích đúng

Tại sao nước cất không dẫn điện?

A. Vì nước cất là nước nguyên chất gồm các nguyên tử nước trung hòa điện

Quảng cáo

B. Nước cất không bị điện li

C. Trong nước cất không chứa các ion âm và ion dương

D. Cả ba câu đều đúng

Câu 318: Chọn câu trả lời đúng

Trong những trường hợp sau đây trường hợp nào găng tay của ai dùng để cách điện:

A. Bác sĩ đang phẫu thuật cho một bệnh nhân

B. Các chú thợ điện đang sửa điện ở trên cột điện

C. Các cô lao công quét đường

D. Các cô chú phòng thí nghiệm hóa học

Câu 319: Chọn câu trả lời đúng

Quảng cáo


Trong vật nào dưới đây không có các electron tự do?

A. Một đoạn dây thép

B. Một đoạn dây đồng

C. Một đoạn dây nhựa

D. Một đoạn dây nhôm

Câu 320: Chọn câu trả lời đúng

Trong một mạch kín, hai cực của pin được nối với nhau bằng một sợi dây đồng. Các electron tự do trong dây sẽ bị cực nào hút? Cực nào đẩy?

A. Cực dương hút, cực âm đẩy

B. Cực dương đẩy, cực âm hút

C. Cả hai cực cùng hút

D. Cả hai cực cùng đẩy

Câu 321: Chọn câu giải thích đúng

Để an toàn cho người sử dụng, các thiết bị điện có vỏ bằng kim loại thường được nối với đất bằng một sợi dây dẫn điện. Làm vậy để làm gì?

A. Để các ion dương được truyền từ đất lên

B. Để các điện tích được dẫn bớt xuống đất

C. Để các nguyên tử được truyền xuống đất

D. Để các ion dương được truyền xuống đất

Câu 322: Điền các cụm từ thích hợp vào chỗ trống trong các câu dưới đây:

a) Các điện tích có thể dịch chuyển qua………..

b) Các điện tích không thể dịch chuyển qua…………..

c) Kim loại là chất dẫn điện vì trong đó có các…………….có thể dịch chuyển có hướng

d) Tia chớp là do các điện tích chuyển động rất nhanh qua không khí tạo ra. Trong trường hợp này không khí là…………….

Câu 323: Chọn câu giải thích đúng

Các xe bồn chở xăng dầu thường có một sợi dây xích sắt nối bồn xe với đất. Hãy giải thích?

A. Khi xe chạy, có sự cọ xát giữa bồn xe với không khí nên bồn xe sẽ bị nhiễm điện

B. Xích sắt là vật dẫn điện tốt nên các điện tích sẽ được truyền bớt xuống đất

C. Tránh hiện tượng phóng điện do sự nhiễm điện

D. Cả ba câu trên đều đúng

Câu 324: Chọn câu phát biểu sai:

A. Không khí trong điều kiện bình thường là chất cách điện

B. Không khí trong điều kiện thích hợp có thể là chất dẫn điện

C. Nước nguyên chất là chất cách điện

D. Nước mưa cũng là mộ loại nước cất nên cách điện

Câu 325: Chọn câu trả lời đúng

Dòng điện trong kim loại là

A. Dòng các ion dương dịch chuyển có hướng

B. Dòng các electron dịch chuyển có hướng

C. Dòng các electron tự do dịch chuyển có hướng

D. Dòng các nguyên tử dịch chuyển có hướng

Hướng dẫn giải và Đáp án

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 317:

Nước cất không dẫn điện vì:

   -Vì nước cất là nguyên chất gồm các nguyên tử nước trung hòa điện

   -Nước cất không bị điện li

   -Trong nước cất không chứa các ion âm và ion dương

Đáp án: D

Câu 318:

Trường hợp găng tay dùng để cách điện là của các chú thợ điện đang sửa điện ở trên cột điện

Đáp án: B

Câu 319:

Vật không có các electron tự do là một đoạn dây nhựa

Đáp án: C

Câu 320:

Trong một mạch kín, hai cực của pin được nối với nhau bằng một sợi dây đồng. Các electron tự do trong dây sẽ bị cực dương hút, cực âm đẩy

Đáp án: A

Câu 321:

Để an toàn cho người sử dụng, các thiết bị điện có vỏ bằng kim loại thường được nối với đất bằng một sợi dây dẫn điện. Làm vậy để các điện tích được dẫn bớt xuống đất

Đáp án: B

Câu 322:

a) Các điện tích có thẻ dịch chuyển qua chất dẫn điện

b) Các điện tích không thể dịch chuyển qua chất cách điện

c) Kim loại là chất dẫn điện vì trong đó có các điện tích có thể dịch chuyển có hướng

d) Tia chớp là do các điện tích chuyển động rất nhanh qua không khí tạo ra. Trong trường hợp này không khí là chất dẫn điện

Câu 323:

Các xe bồn chở xăng dầu hường có một sợi dây xích sắt nối bồn xe với đất. Mục đích:

   -Khi xe chạy, có sự cọ xát giữa bồn xe với không khí nên bồn xe sẽ bị nhiễm điện

   -Xích sắt là vật dẫn điện tốt nên các điện tích sẽ được truyền bớt xuống đất

   -Tránh hiện tượng phóng điện do sự nhiễm điện

Đáp án: D

Câu 324:

Nước mưa không phải nước cất mà có chứa rất nhiều các loại hạt mang điện tích nên không cách điện

   - Câu sai: D

Đáp án: D

Câu 325:

Dòng điện trong kim loại là dòng các electron tự do dịch chuyển có hướng

Đáp án: C

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Nhóm học tập 2k8