Trắc nghiệm Vật Lí 7 Gương cầu lồi (phần 2)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Gương cầu lồi (phần 2)

Câu 76: Chọn phát biểu đúng:

A. ảnh của cây bút chì tạo bởi gương cầu lồi có thể hứng được trên màn

B. ảnh của cây bút chì tạo bởi gương cầu lồi không thể hứng được trên màn nhưng có thể ngược chiều với vật

Quảng cáo

C. ảnh của cây bút chì qua gương cầu lồi bao giờ cũng là ảnh ảo và cùng chiều với vật

D. tùy theo cách đặt bút chì mà ảnh có thể sẽ ngược chiều với vật tuy nhiên ảnh thu được sẽ nhỏ hơn vật

Câu 77: Ảnh của một vật qua gương cầu lồi và gương phẳng có cùng điểm chung là:

A. đều là ảnh thật

B. đều không hứng được trên màn

C. đều nhỏ hơn vật

D. đều lớn hơn vật

Câu 78: Trong các cách đặt vật sau, cách nào sẽ cho ảnh ảo?

Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7

Câu 79: Chọn câu trả lời đúng

Quảng cáo

Trong các hình vẽ ở hình 3.2: xy là trục chính của gương cầu; S là vật sáng; S’ là ảnh của S. Hình vẽ tương ứng với gương cầu lồi là:

Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7

A. (1) B. (2) C. (3) D. (4)

Câu 80: Chọn câu trả lời sai

Đối với gương cầu lồi:

A. Tiêu điểm chính F là một điểm ảo nằm sau gương

B. Vật sáng AB luôn luôn có ảnh ảo

C. Vật sáng AB có thể có ảnh thật hay ảo tùy theo vị trí của AB đối với gương

D. Chùm tia tới song song thì chùm tia phản xạ phân kì

Câu 81: Chọn câu trả lời đúng

Đối với gương cầu lồi:

A. Vật sáng AB luôn luôn có ảnh ảo lớn hơn vật

B. Vật sáng AB luôn luôn có ảnh ngược chiều ở trong khoảng OF

C. A, B đều đúng

D. Tất cả đều sai

Câu 82: Chọn câu trả lời sau

Đối với gương cầu lồi:

A. Vật sáng AB luôn luôn có ảnh nhỏ hơn vật

B. Vật sáng AB tới gần gương thì ảnh ra xa gương

C. Vật sáng AB có thể có ảnh thật hay ảo tùy heo vị trí của AB đối với gương

D. Chùm tia sáng tới hội tụ thì chùm tia phản xạ luôn luôn phân kì

Câu 83: Chọn câu trả lời đúng

Ảnh của một vật thật được tạo nên bởi một gương cầu lồi bao giờ cũng:

A. Là ảnh ảo

B. Ngược chiều với vật

C. Lớn hơn vật

D. Có cả ba tính chất trên

Câu 84: Cho một điểm sáng S nằm trước gương cầu như hình 3.3. Chùm tia phản xạ thu được là chùm tia gì? Ảnh thu được là ảnh gì?

Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7

A. Song song, ảnh thậ S’ gần mặt gương hơn S

B. Hội tụ, ảnh ảo S’ xa mặt gương hơn S

C. Phân kì, ảnh thật S’ xa mặ gương hơn S

D. Phân kì, ảnh ảo S’ gần mặt gương hơn S

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 85: Trong giờ thực tập môn Vật lí, các bạn trong tổ 1 không đồng ý kiến với nhau

A. Bạn Ngân cho rằng ảnh của cây bút chì tạo bởi gương cầu lồi có thể hứng được trên màn

B. Bạn Hải cho là không thể hứng được trên màn nhưng có thể ngược chiều với vật

C. Bạn Nguyện cho rằng ảnh của cây bút chì qua gương cầu lồi bao giờ cũng là ảnh ảo và cùng chiều với vật

D. Bạn Nam thì cho rằng nếu biết cách đặt cây bút chì trước gương ảnh của nó sẽ ngược chiều với nó, tuy nhiên ảnh thu được sẽ nhỏ hơn vật

Theo em ai đúng ai sai?

Hướng dẫn giải và Đáp án

Câu 76:

Chọn C. Ảnh tạo bởi gương cầu lồi là ảnh ảo, cùng chiều với vật và nhỏ hơn vật do đó câu A, B, D sai

Đáp án: C

Câu 77:

Ảnh của một vật qua gương cầu lồi và gương phẳng có cùng điểm chung là đều không hứng được trên màn

Đáp án: B

Câu 78:

Các hình 3.1b, 3.1c, 3.1d vật đều đặt sau gương do đó ánh sáng của nó phát ra không bị phản xạ trở lại nên không thể tạo ra ảnh ảo. Chỉ có cách đặt vật như hình 3.1a, đặt vật trước gương mới tạo ra được ảnh ảo, nhỏ hơn vật

Đáp án: A

Câu 79:

Trong các hình vẽ ở hình 3.2: xy là trục chính của gương cầu; S là vật sáng; S’ là ảnh của S. Hình vẽ tương ứng với gương cầu lồi là hình (3)

Đáp án: C

Câu 80:

Đối với gương cầu lồi:

-Tiêu điểm chính F là một điểm ảo nằm sau

-Vật sáng AB luôn luôn có ảnh ảo

-chùm tia tới song song thì chùm tia phản xạ phân kì

- Câu C sai

Đáp án: C

Câu 81:

Đối với gương cầu lồi vật sáng AB luôn luôn có ảnh ảo, cùng chiều và nhỏ hơn vật

Cả A, B, C đều sai

Đáp án: D

Câu 82:

Đối với gương cầu lồi vật sáng AB luôn luôn có ảnh ảo

Câu C sai

Đáp án: C

Câu 83:

Ảnh của một vật thật được tạo nên bởi một gương cầu lồi bao giờ cũng:

Là ảnh ảo

Cùng chiều với vật

Nhỏ hơn vật

Câu 84:

Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7

Mỗi diện tích nhỏ trên gương cầu lồi có thể xem như một gương phẳng nhỏ đặt ở đó. Vì thế có thể áp dụng định luật phản xạ ánh sáng cho mỗi gương phẳng đó. Ảnh của điểm sáng S được vẽ như trên hình 3.3a

Đáp án: A

Câu 85:

Chỉ có bạn Nguyện nói đúng. Bạn Ngân cho rằng ảnh của bút chì tạo bởi gương cầu lồi có thể hứng được trên màn là sai, ảnh ảo không thể hứng, hay sờ mó đến nó được mà chỉ có thể nhìn bằng mắt. Bạn Hải cho rằng ảnh có thể ngược chiều với vật là sai, gương cầu lồi tạo ra ảnh ảo, cùng chiều và nhỏ hơn vật và do đó mà bạn Nam cũng nói sai

Đáp án: C

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.