Trắc nghiệm Vật Lí 7 Gương cầu lồi (phần 1)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Gương cầu lồi (phần 1)

Câu 66: Ảnh tạo bởi gương cầu lồi là:

A. ảnh ảo lớn hơn vật

B. ảnh thật nhỏ hơn vật

Quảng cáo

C. có thể là ảnh ảo hoặc ảnh thật tùy vào vị trí đặt vật

D. ảnh ảo nhỏ hơn vật

Câu 67: Mặt phản xạ của gương cầu lồi là:

A. Mặt lõm của chỏm cầu

B. Mặt lồi của chỏm cầu

C. Mặt phẳng như gương phẳng

D. A, B, C đều đúng

Câu 68: Câu phát biểu nào dưới đây là đúng khi nói về tính chất ảnh của một vật ạo bởi gương cầu lồi?

A. Không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật

B. Hứng được trên màn, nhỏ hơn vật

Quảng cáo

C. Hứng được trên màn, bằng vật

D. Không hứng được trên màn, bằng vật

Câu 69: vùng nhìn thấy của gương cầu lồi như thế nào so với gương phẳng có cùng kích thước?

A. Hẹp hơn      B. Rộng hơn

C. Bằng nhau      D. Tùy theo gương cầu lồi ít hay nhiều

Câu 70: Trường hợp nào sau đây nên dùng gương cầu lồi

A. Dùng gương làm kính chiếu hậu trên các phương tiện giao thông

B. Dùng làm gương soi trong gia đình vì vùng nhìn hấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước

C. Đặt gương cầu lồi ở những đường cong có khúc cua hẹp

D. Dùng gương cầu lồi để tạo ra những hình ảnh khác với vật trong các “nhà cười”

Câu 71: Tại sao ở các góc đường có khúc cua hẹp người ta lại lắp các loại gương cầu lồi mà không dùng các gương phẳng?

A. Vì các gương cầu lồi cho ảnh rõ nét hơn

B. Vì các gương cầu lồi cho ảnh lớn hơn vật

C. Vì các gương cầu lồi cho ảnh thật nhỏ hơn vật

D. Vì các gương cầu lồi cho ảnh ảo nhỏ hơn vật và vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn gương phẳng có cùng kích thước

Câu 72: Em hãy chọn câu đúng trong các câu dưới đây:

A. Gương cầu lồi cho ảnh nhỏ hơn vật tuy nhiên càng đưa cvaatj lại gần gương thì kích thước của ảnh càng tăng

B. Nếu dịch vật ra xa gương thì gương cầu lồi sẽ cho ảnh càng nhỏ

C. Ảnh qua gương cầu lồi bao giờ cũng là ảnh ảo

D. Cả ba câu trên đều đúng

Câu 73: Em hãy chọn câu đúng trong các câu dưới đây:

A. ảnh qua gương cầu lồi bao giờ cũng là ảnh ảo

B. gương cầu lồi cho ảnh nhỏ hơn vật tuy nhiên càng đưa vật ra xa thì kích thước của ảnh càng tăng

C. nếu dịch vật ra rất xa gương thì gương cầu lồi sẽ cho ảnh bằng vật

D. tất cả ba câu trên đều đúng

Câu 74: Người lái xe ô tô dùng gương cầu lồi đặ ở phía trước mặt để quan sát các vật ở phía sau lung có lợi gì hơn là dùng gương phẳng?

A. Ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi rõ hơn trong gương phẳng

B. ảnh nhìn thấy trong gương cầu lồi to hơn trong gương phẳng

C. vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước

D. vùng nhìn thấy của gương cầu lồi sáng rõ hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng

Câu 75: Đặt hai cây bút chì giống nhau trước một cái gương phẳng và một cái gương cầu lồi sao cho khoảng cách từ vật đến gương bằng nhau. Em hãy chọn phá biểu đúng khi nhận xét về ảnh tạo bởi hai gương:

A. ảnh của gương phẳng nhỏ hơn ảnh của gương cầu lồi

B. ảnh của gương phẳng lớn hơn ảnh của gương cầu lồi

C. ảnh của gương phẳng bằng ảnh của gương cầu lồi

D. trong hai gương đều tạo ra ảnh ảo nên không thể biết được ảnh của gương nào lớn hơn

Hướng dẫn giải và Đáp án

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 66:

Ảnh qua gương cầu lồi là ảnh ảo, nhỏ hơn vật

Đáp án: D

Câu 67:

Mặt phản xạ của gương cầu lồi là mặt ngoài của chỏm cầu

Đáp án: B

Câu 68:

Tính chất ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lồi: không hứng được trên màn, nhỏ hơn vật

Đáp án: A

Câu 69:

Vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn so với gương phẳng có cùng kích thước

Đáp án: B

Câu 70:

Mặc dù vùng nhìn thấy của gương cầu lồi rộng hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước nhưng ảnh của gương cầu lồi tạo ra không có kích thước bằng vật thật do đó nếu dùng gương cầu lồi để soi gương ta sẽ không nhìn đánh giá chính xác được gương mặt của người soi

Đáp án: B

Câu 71:

Câu A sai vì gương phẳng cũng cho ảnh rất rõ nét. Câu B cũng sai vì các gương cầu lồi cho ảnh ảo nhỏ hơn vật. Câu C sai và gương cầu lồi không cho ảnh thật. Mục đích của việc treo gương cầu lồi là để cho ảnh nhỏ hơn và để tăng bề rộng vùng nhìn thấy so với gương phẳng để người lái xe có thể quan sát được mặt đường ở các khúc cua một vùng rộng phía trước và sau lung mình mà nếu nhìn trực tiếp sẽ không thấy.

Đáp án: D

Câu 72:

Gương cầu lồi luôn luôn cho ảnh ảo nhỏ hơn vật. khi dịch vật lại gần gương thì ảnh trong gương có kích thước lớn hơn, dịch vật ra càng xa gương thì ảnh càng nhỏ

Đáp án: D

Câu 73:

Ảnh qua gương cầu lồi bao giờ cũng là ảnh ảo

Đáp án: A

Câu 74:

Người lái xe ô tô dùng gương cầu lồi đặt ở phía trước mặt để quan sát các vật ở phía sau lưng có lợi hơn là dùng gương phẳng vì vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn vùng nhìn thấy của gương phẳng có cùng kích thước

Đáp án: C

Câu 75:

Đặt hai cây bút chì giống nhau trước một cái gương phẳng và một cái gương cầu lồi sao cho khoảng cách từ vật đến gương bằng nhau. Khi đó, ảnh của gương phẳng lớn hơn ảnh của gương cầu lồi

Đáp án: B

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.