Trắc nghiệm Vật Lí 7 Gương cầu lõm (phần 1)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Gương cầu lõm (phần 1)

Câu 86: Mặt phản xạ của gương cầu lõm là:

A. Mặt trong của chỏm cầu

B. Mặt ngoài của chỏm cầu

Quảng cáo

C. Mặt phẳng như gương phẳng

D. A, B, C đều đúng

Câu 87: Một bạn học sinh đã đặt một viên bi trước một gương cầu lõm rất gần mặt gương và rút ra được một số kết luận. Theo em kết luận nào sau đây không đúng?

A. ảnh của viên bi là ảnh ảo

B. ảnh của viên bi không hứng được trên màn chắn

C. ảnh của viên bi lớn hơn viên bi

D. ảnh của viên bi có thể hứng được ở sau gương

Câu 88: Các loại gương nào sau đây có hiện tượng phản xạ ánh sáng khi có ánh sáng truyền đến nó?

A. Gương phẳng

B. Gương cầu lồi

Quảng cáo


C. Gương cầu lõm

D. Cả ba loại gương trên

Câu 89: Bạn Nga làm thí nghiệm với gương lõm bằng một cái đèn pin. Nga chiếu một chùm tia sáng song song tới một gương cầu lõm. Ngay lập tức Nga nhận được một chùm sáng phản xạ, theo em đó là chùm nào trong những chùm sau?

A. Chùm sáng phân kì

B. Chùm sáng hội tụ tại một điểm trước gương

C. Chùm sáng song song

D. Chùm sáng hội tụ tại một điểm sau gương

Câu 90: Em hãy chọn câu đúng trong các câu dưới đây:

A. Gương cầu lõm luôn luôn cho ảnh ảo

B. Gương cầu lõm có thể cho ảnh thật hay ảnh ảo. Ảnh ảo của vật qua gương cầu lõm lớn hơn vật

C. Vì các gương cầu lõm cho ảnh lớn hơn vật nhưng vẫn nhỏ hơn gương cầu lồi

D. Vì bề rộng vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn gương cầu lõm có cùng kích thước và gương cầu lồi luôn cho ảnh ảo nhỏ hơn vật

Câu 91: Tại sao ở các góc đường có khúc cua hẹp người ta lại lắp các loại gương cầu lồi mà không dùng các gương cầu lõm mặc dù gương cầu lõm vẫn có thể cho ảnh ảo lớn hơn vật như gương cầu lồi

A. Vì các gương cầu lồi cho ảnh rõ nét hơn

B. Vì các gương cầu lồi luôn luôn cho ảnh ảo

C. Vì các gương cầu lõm cho ảnh lớn hơn vật nhưng vẫn nhỏ hơn gương cầu lồi

D. Vì bề rộng của vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn gương cầu lõm có cùng kích thước và gương cầu lồi luôn cho ảnh ảo nhỏ hơn vật

Câu 92: Em hãy chọn câu đúng trong các câu dưới đây

A. Gương cầu lõm cho ảnh nhỏ hơn vật tuy nhiên càng đưa vật ra xa thì kích thước của ảnh càng tăng

B. Gương cầu lõm cho ảnh lớn hơn vật tuy nhiên càng đưa vật ra xa kích thước của ảnh càng nhỏ

C. Nếu dịch vật ra xa gương cầu lõm, cách gương một khoảng lớn hơn bán kính của gương thì gương cầu lõm sẽ cho ảnh thật nhỏ hơn vật và ngược chiều

D. Ảnh qua gương cầu lõm bao giờ cũng là ảnh ảo

Câu 93: Chiếu một chùm tia tới phân kì đến gương cầu lõm ta có thể thu được những chùm sáng phản xạ nào sau đây

A. Chùm sáng phân kì

B. Chùm sáng hội tụ

C. Chùm sáng song song

D. Cả ba câu trên đều đúng

Câu 94: Chiếu một chùm tia tới phát ra từ một điểm sáng S nằm trên trục chính cách trục chính một khoảng bằng một nửa bán kính của gương cầu lõm đến mặt gương. A sẽ thu được chùm sáng phản xạ nào sau đây:

A. Chùm sáng phân kì

B. Chùm sáng hội tụ

C. Chùm sáng song song

D. Cả ba câu trên đều đúng

Câu 95: Để quan sát ảnh của một vật tạo bởi gương cầu lõm thì mắt người quan sát phải đặt ở đâu?

A. Đặt sau gương

B. Đặt trước gương

C. Đặt mắt trước gương sao cho chùm tia phản xạ lọt vào mắt

D. Tùy vào tính chất ảnh là ảnh ảo hay ảnh thật mà đặt mắt sau gương hay trước gương cho đúng

Hướng dẫn giải và Đáp án

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 86:

Mặt phản xạ của gương cầu lõm là mặt trong của chỏm cầu

Đáp án: A

Câu 87:

Đặt một vật sáng gần gương lõm, nhìn vào gương thấy ảnh của vật là ảnh ảo, lớn hơn vật và không thể hứng được trên màn chắn => câu sai D

Đáp án: D

Câu 88:

Cả ba loại gương: gương phẳng, gương cầu lồi, gương cầu lõm đều có hiện tượng phản xạ ánh sáng khi có ánh sáng truyền đến nó

Đáp án: D

Câu 89:

Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7

Nga nhận được một chùm sáng phản xạ là chùm sáng hội tụ tại một điểm trước gương như hình 4.1

Đáp án: B

Câu 90:

Gương cầu lõm có thể cho ảnh thật hay ảnh ảo. Ảnh ảo của vật qua gương cầu lõm lớn hơn vật

Đáp án: B

Câu 91:

Vì bề rộng vùng nhìn thấy của gương cầu lồi lớn hơn gương cầu lõm có cùng kích thước và gương cầu lõm tuy cho ảnh lớn hơn vật nhưng có thể là ảnh cùng chiều hoặc ngược chiều tùy vào vị trí của vật do vậy người ta không dùng gương cầu lõm để làm gương phản chiếu ở các góc cua hẹp

Đáp án: D

Câu 92:

Nếu dịch vật ra xa gương cầu lõm, cách gương một khoảng lớn hơn bán kính của gương thì gương cầu lõm sẽ cho ảnh thật nhỏ hơn vật và ngược chiều

Đáp án: C

Câu 93:

Khi điểm xuất phát (S) của chùm phân kì cách đỉnh của gương (O) một khoảng nhỏ hơn một nửa bán kính của gương (tức là thuộc khoảng OF) thì chùm sáng phản xạ là chùm phân kì

Nếu S nằm cách đỉnh một khoảng bằng một nửa bán kính (nằm ở F) hì chùm sáng phản xạ là chùm song song

Nếu S nằm cách đỉnh O mộ khoảng lớn hơn một nửa bán kính của gương (ngoài khoảng OC) thì chùm sáng phản xạ là chùm hội tụ

Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Câu 94:

Chùm sáng phản xạ là chùm song song

Đáp án: C

Câu 95:

Phải đặt mắt trước gương sao cho chùm tia phản xạ lọt vào mắt thì mới nhìn thấy ảnh của vật qua gương

Đáp án: C

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Nhóm học tập 2k8