Trắc nghiệm Vật Lí 7 Gương cầu lõm (phần 4)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Gương cầu lõm (phần 4)

Câu 113: Chọn câu trả lời đúng

Vật sáng AB vuông góc với trục chính của gương cầu lõm có bán kính 40 cm. Ảnh của AB là:

A. ảnh ảo lớn hơn AB

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

B. ảnh thật bằng AB

C. ảnh thật lớn hơn AB

D. ảnh không tạo thành

Câu 114: Chọn câu trả lời đúng

Vật sáng AB vuông góc với trục chính của gương cầu lõm có bán kính 50 cm. AB cách gương 30 cm. Ảnh của AB là:

A. ảnh ảo lớn hơn AB

B. ảnh ảo nhỏ hơn AB

C. ảnh thật lớn hơn AB

D. ảnh thật nhỏ hơn AB

Quảng cáo


Câu 115: Chọn câu trả lời đúng

Vật sáng AB vuông góc với trục chính của gương cầu lõm có bán kính 30 cm. AB cách gương 40 cm. Ảnh của AB là:

A. ảnh ảo lớn hơn AB

B. ảnh ảo nhỏ hơn AB

C. ảnh thật lớn hơn AB

D. ảnh thật nhỏ hơn AB

Câu 116: Chọn câu trả lời đúng

Vật sáng AB vuông góc với trục chính của gương cầu lõm có bán kính 30 cm. AB cách gương 15 cm. Ảnh của AB là:

A. ảnh ảo lớn hơn AB

B. ảnh ảo nhỏ hơn AB

C. ảnh thật lớn hơn AB

D. ảnh không tạo thành

Câu 117: Chọn câu trả lời đúng

Vật sáng AB đặt trước một gương, cho ảnh A’B’ cùng chiều, có bề cao bằng ba lần AB. Đó là:

A. gương phẳng

B. gương cầu lồi

C. Gương cầu lõm

D. Cả ba loại gương trên đều thỏa

Câu 118: Chọn câu trả lời đúng

Vật sáng AB đặt trước một gương, cho ảnh A’B’ cùng chiều, có bề cao bằng ba lần AB. Đó là:

A. Gương phẳng

B. Gương cầu lồi

C. Gương cầu lõm

D. Cả ba loại gương trên đều đúng

Câu 119: Chọn câu trả lời đúng

Vật sáng AB đặt trước một gương, cho ảnh A’B’ cùng chiều AB. Đó là:

A. Gương phẳng

B. Gương cầu lồi

C. Gương cầu lõm

D. Cả ba loại gương trên đều thỏa

Câu 120: Chọn câu trả lời đúng

Vật sáng AB đặt trước một gương, cho ảnh A’B’ ngược chiều AB. Đó là:

A. Gương phẳng

B. Gương cầu lồi

C. Gương cầu lõm

D. Cả ba loại gương trên đều thỏa

Hướng dẫn giải và Đáp án

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 113:

Ta có bán kính gương R = OC = 40cm, với C là tâm gương

Vật AB nằm cách mặt gương một khoảng là:

OA = 40 cm

Vật AB nằm tại tâm gương C => ảnh của AB là ảnh thật bằng AB

Đáp án: B

Câu 114:

Ta có bán kính gương R = OC = 50cm, với C là tâm gương

Tiêu điểm F của gương nằm cách mặ gương một khoảng là:

OF = f = R/2 = 25 cm

Vật AB nằm cách mặt gương một khoảng là:

OA = 30 cm

Vật AB nằm trong khoảng FC => ảnh của AB là ảnh thật lớn hơn AB

Đáp án: C

Câu 115:

Ta có bán kính gương R = OC = 30cm, với C là tâm gương

Vật AB nằm cách mặt gương một khoảng là: OA = 40 cm

Vật AB nằm ngoài khoảng OC => ảnh của AB là ảnh thật nhỏ hơn AB

Đáp án: D

Câu 116:

Ta có bán kính gương R = OC = 30cm, với C là tâm gương

Tiêu điểm F của gương nằm cách mặt gương một khoảng là:

OF = f = R/2 = 15 cm

Vật AB nằm cách mặt gương một khoảng là:OA = 15 cm

Vật AB nằm tại tiêu điểm F => chùm tia phản xạ tạo thành là chùm tia song song => ảnh của AB không tạo thành

Đáp án: D

Câu 117:

Vật sáng AB cho ảnh A’B’ cùng chiều, có bề cao bằng 1/2 AB. Đó là ảnh ảo nhỏ hơn vật => Chỉ có gương cầu lồi thỏa tính chất trên

Đáp án: B

Câu 118:

Vật sáng AB cho ảnh A’B’ cùng chiều, có bề cao bằng ba lần AB. Đó là ảnh ảo, lớn hơn vật => Chỉ có gương cầu lõm thỏa tính chất trên

Đáp án: C

Câu 119:

Vật sáng AB cho ảnh A’B’ cùng chiều => đó là ảnh ảo => cả ba gương đều tạo được ảnh ảo => cả ba gương trên đều thảo tính chất trên

Đáp án: D

Câu 120:

Vật sáng AB cho ảnh A’B’ ngược chiều => đó là ảnh thật => chỉ có gương cầu lõm thỏa tính chất trên

Đáp án: C

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.




Nhóm học tập 2k8