Trắc nghiệm Vật Lí 7 Môi trường truyền âm - Phản xạ âm - Tiếng vang - Ô nhiễm tiếng ồn (phần 6)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Môi trường truyền âm - Phản xạ âm - Tiếng vang - Ô nhiễm tiếng ồn (phần 6)

Câu 229: Các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn thường dùng:

A. Giảm độ to của tiếng ồn phát ra bằng cách ống xả xe máy có bộ phận giảm thanh

B. Ngăn chặn đường truyền âm bằng cách xây tường ngăn cách

Quảng cáo

C. Làm cho âm truyền theo hướng khác bằng cách trồng nhiều cây xanh

D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 230: Chọn câu sai:

A. Con người làm việc trong môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn thường xuyên thì khả năng thính giác sẽ bị giảm đi

B. Để hạn chế sự ảnh hưởng của môi trường con người nên tránh xa nguồn âm

C. Nếu nguồn âm phát ra tiếng ồn ở ngoài căn nhà của mình thì nên sử dụng vật liệu cách âm cho ngôi nhà của mình

D. Nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm con người nên tìm cách ngăn chặn đường truyền âm hoặc làm thay đổi đường truyền của âm

Câu 231: Chọn câu trả lời đúng

Tại sao khi đi guốc gỗ trên cầu thang có lát gạch bông ta nghe thấy âm thanh to hơn khi đi bằng dép cao su?

A. Vì dép cao su là vật liệu hấp thu âm tốt do đó âm phát ra đã bị hấp thu

Quảng cáo

B. Vì guốc gỗ cứng là vật liệu truyền âm và phản xạ âm tốt do đó mà âm phát ra to hơn

C. Vì dép cao su là vật liệu đàn hồi, mềm nên phản xạ âm kém không tạo thành tiếng vang

D. A, B và C đều đúng

Câu 232: Theo em những âm thanh nào sau đây không phải là ô nhiễm tiếng ồn?

A. Tiếng chim hót vào buổi sáng

B. Tiếng máy khoan cắt bê tông gần nhà ở

C. Tiếng họp chợ gần trường học

D. Tiếng nổ của động cơ xe máy đã tháo hệ thống giảm thanh

Câu 233: Chọn câu trả lời đúng

Những người đánh cá trên các đại dương lớn thường sử dụng một đầu dò siêu âm để dò tìm cá. Khi gặp đàn cá lập tức song siêu âm sẽ bị phản xạ trở lại và nhờ đó người ta biết chính xác vị trí của chúng để đánh bắt. Sau khi phát xung siêu âm được 0,5 s thì người ta nhận được xung phản hồi. Cho biết vận tốc của sóng siêu âm truyền trong nước là 1500 m/s. Khoảng cách của đàn cá so với mặt nước là:

A. 3000 m      B. 1500 m

C. 750 m      D. 375 m

Câu 234: Chọn câu trả lời đúng

Ta thường nghe tiếng xe cộ trước khi nhìn thấy nó, tuy nhiên có một vài loại máy bay ta lại nhìn thấy nó trước khi nghe tiếng. Em hãy giải thích tại sao?

A. Vì máy bay này dùng bộ phận giảm thanh

B. Vì máy bay này có vận tốc lớn hơn vận tốc âm thanh

C. Vì máy bay này có vận tốc lớn hơn vận tốc ánh sáng

D. Vì môi trường bị ô nhiễm nên ta không nghe rõ

Câu 235: Những cách nào sau đây không chống được ô nhiễm tiếng ồn?

A. Trồng nhiều cây xanh trong thành phố

B. Hạn chế sử dụng xe máy cá nhân, nên tập trung đi xe bus

C. Tất cả các hộ dân trong thành phố sử dụng các vật liệu cách nhiệt cho ngôi nhà của mình

D. Mọi người nên có ý thức giữ gìn môi trường thành phố trong sạch và yên tĩnh. Nên di dời các công trình gây ô nhiễm ra ngoại ô thành phố

Câu 236: Chọn câu sai:

A. Cá heo trò chuyện được với nhau là nhờ chúng phát ra siêu âm

B. Dơi là loài kiếm ăn bằng cách phát ra siêu âm để dò mồi trong đêm tối

C. Vì cùng phát ra song siêu âm nên dơi và cá heo có thể hiểu được tiếng của nhau

D. Siêu âm truyền trong không khí với vận tốc lớn hơn những âm thanh nghe được

Câu 237: Chọn câu trả lời đúng

Tại sao có lúc ta nhìn thấy máy bay đang bay nhưng ta không nghe tiếng của nó?

A. Vì máy bay đang ở khoảng cách khá xa chúng ta và môi trường xung quanh hấp thu mạnh âm thanh do đó mà âm thanh không truyền tới được

B. Vì máy bay đó hoàn toàn không phát ra âm thanh

C. Vì máy bay đã trang bị những cánh quạt trên lung để xua đi những âm thanh mà chúng vừa phát ra do đó ta không nghe được

D. Cả A và C đều đúng

Câu 238: Chọn câu trả lời đúng

Em hãy giải thích tại sao trong các phòng hòa nhạc người ta thường xây tường xù xì hoặc treo các rèm nhung nhằm mục đích:

A. Để trang trí cho căn phòng được lộng lẫy

B. Để cho căn phòng thêm ấm áp

C. Để các âm thanh khi gặp mặt chắn là những tấm rèm thì sẽ phản xạ trở lại, do vậy mà âm thanh nghe được sẽ to hơn

D. Rèm nhung hay tường xù xì là những loại vật liệu hấp thụ âm tốt. Do vậy mà khi các âm thanh đập vào thì không bị phản xạ, không có tiếng vang do đó mà âm thanh nghe được rõ ràng hơn

Câu 239: Chọn câu trả lời đúng

Một hôm tỉnh giấc lúc 12 giờ khuya, Nguyên hỏi anh trai mình “anh ơi, sao ban đêm đồng hồ nhà mình kêu to thế nhỉ”. Theo em thì tại sao

A. Vì ban đêm không khí sẽ rất sạch sẽ do đó mà đồng hồ dễ dao động hơn do đó mà phát ra âm to hơn

B. Vì ban đêm không gian rất yên tĩnh, không bị tạt âm và tiếng ồn nên ta nghe âm thanh của đồng hồ được rõ hơn

C. Vì 12 giờ khuya là giờ sắp chuyển sang một ngày mới do đó mà đồng hồ quay nhanh hơn giờ bình thường phát ra âm cũng to hơn

D. Vì ban đêm đồng hồ mới phát ra âm thanh

Hướng dẫn giải và Đáp án

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 229:

Các biện pháp trống ô nhiễm tiếng ồn thường dùng:

giảm độ to của tiếng ồn phát ra bằng cách ống xả xe máy có bọ phận giảm thanh

ngăn chặn đường truyền âm bằng cách xây tường ngăn cách

làm cho âm truyền theo hướng khác bằng cách trồng nhiều cây xanh

Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Câu 230:

con người làm việc trong môi trường bị ô nhiễm tiếng ồn thường xuyên thì khả năng thính giác sẽ bị giảm đi

nếu nguồn âm phát ra tiếng ồn ở ngoài căn nhà của mình thì nên sử dụng vật liệu cách âm cho ngôi nhà của mình

nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm con người nên tìm cách ngăn chặn đường truyền âm hoặc làm thay đổi hướng truyền của âm

Câu sai B

Đáp án: B

Câu 231:

Khi đi guốc gỗ trên cầu thang có lát gạch bông ta nghe thấy âm thanh to hơn khi đi bằng dép cao su?

vì dép cao su là vật liệu hấp thu âm tốt do đó âm phát ra đã bị hấp thu

vì guốc gỗ cứng là vật liệu truyền âm và phản xạ âm tốt do đó mà âm phát ra to hơn

vì dép cao su là vật liệu đàn hồi, mềm nên phản xạ âm kém không tạo thành tiếng vang

A, B và C đều đúng

Đáp án: D

Câu 232:

Âm thanh không phải là ô nhiễm tiếng ồn là tiếng chim hót vào buổi sáng

Đáp án: A

Câu 233:

Quãng đường mà sóng siêu âm đã đi là:

S = v.t = 1500 x 0,5 = 750m

Quãng đường mà sóng siêu âm đã đi gấp hai lần khoảng cách từ đàn cá tới mặt nước. Vậy khoảng cách của đàn cá so với mặt nước là:

d = s/2 = 750 : 2 = 375m

Đáp án: D

Câu 234:

Một vài loại máy bay ta lại nhìn thấy nó trước khi nghe tiếng, vì máy bay này có vận tốc lớn hơn vận tốc âm thanh

Đáp án: B

Câu 235:

Cách không chống được ô nhiễm tiếng ồn là tất cả các hộ dân trong thành phố sử dụng các vật liệu cách nhiệt cho ngôi nhà của mình

Đáp án: C

Câu 236.

Tuy cùng phát ra sóng siêu âm nhưng dơi và các heo không thể hiểu được tiếng của nhau. Vì ngôn ngữ của chúng khác nhau

Đáp án: C

Câu 237:

Vì máy bay đang ở khoảng cách khá xa chúng ta và môi trường xung quanh hấp thu mạnh âm thanh do đó mà âm thanh không truyền tới được

Đáp án: A

Câu 238:

Rèm nhung hay tườn xù xì là những loại vật liệu hấp thụ âm tốt. Do vậy mà khi các âm thanh đập vào thì không bị phản xạ, không có tiếng vang do đó mà âm thanh nghe được rõ ràng hơn

Đáp án: D

Câu 239:

Vì ban đêm không gian rất yên tĩnh, không bị tạp âm và tiếng ồn nên ta nghe âm thanh của đồng hồ được rõ hơn

Đáp án: B

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.