Trắc nghiệm Vật Lí 7 Sự nhiễm điện do cọ xát - Hai loại điện tích (phần 3)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Sự nhiễm điện do cọ xát - Hai loại điện tích (phần 3)

Câu 260: Điền từ thích hợp vào chỗ trống

Các vật nhiễm……… thì hút nhau

A. Cùng điện tích dương

Quảng cáo

B. Cùng điện ích âm

C. Điện tích cùng loại

D. Điện tích khác loại

Câu 261: Trong một thí nghiệm, khi đưa một đầu thước nhựa dẹt lại gần quả cầu bằng nhựa xốp được treo bằng sợi chỉ, quả cầu nhựa xốp bị đẩy ra xa như hình 7.2. Câu kết luận nào sau đây là đúng?

Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7

A. Quả cầu và thước nhựa bị nhiễm điện khác loại

B. Quả cầu không bị nhiễm điện, còn thước nhựa bị nhiễm điện

C. Quả cầu và thước nhựa đều không bị nhiễm điện

Quảng cáo

Câu 262: Chọn phát biểu đúng

Một nguyên tử trung hòa về điện khi:

A. Tổng điện tích âm của các electron có trị số tuyệt đối bằng điện tích dương của hạt nhân

B. Tổng điện tích dương của các electron có trị số tuyệt đối bằng điện tích âm của hạt nhân

C. Tổng điện tích dương của các electron có trị số tuyệt đối lớn hơn điện tích dương của hạt nhân

D. Tổng điện tích dương của các electron có trị số tuyệt đối nhỏ hơn điện tích dương của hạt nhân

Câu 263: Chọn câu trả lời đúng

Trong cấu tạo nguên tử, hạt nhân và electron có điện tích:

A. Cùng loại   B. Như nhau

C. Khác loại   D. Bằng nhau

Câu 264: Chọn câu phát biểu sai

A. Nguyên tử được cấu tạo bởi bạt nhân và các electron

B. Hạt nhân có thể dịch chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác

C. Hạt nhân mang điện tích dương

D. Các electron mang điện tích âm và có thể dịch chuyển ừ nguyên tử này sang nguyên tử khác

Câu 265: Chọn câu phát biểu sai

A. Các vật bị nhiễm điện là các vật có mang điện tích

B. Các vật trung hòa điện là các vậ không có điện tích

C. Nguyên tử nào cũng có điện tích

D. Các vật tích điện là các vật có điện tích

Câu 266: Chọn câu giải thích đúng

Tại sao trước khi cọ xát, thanh nhựa không hút các mẩu giấy nhỏ?

A. Vì thanh nhựa chưa bị nhiễm điện

B. Vì thanh nhựa trung hòa về điện

C. Vì mẩu giấy trung hòa về điện

D. Cả ba câu đều đúng

Câu 267: Chọn câu trả lời đúng

Khi cọ xát thước nhựa với mảnh vải khô

A. Điện tích âm di chuyển từ thước nhựa sang mảnh vải

B. Điện tích âm di chuyển từ mảnh vải sang thước nhựa

C. Điện tích dương di chuyển từ thước nhựa sang mảnh vải

D. Điện tích dương di chuyển từ mảnh vải sang thước nhựa

Câu 268: Chọn câu trả lời đúng

Khi cọ xát thanh thủy tinh vào lụa thì

A. Thanh thủy tinh mất bớt electron

B. Thanh thủy tinh nhận thêm electron

C. Thanh thủy tinh nhiễm điện âm

D. Lụa nhiễm điện dương

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 269: Điền từ thích hợp vào chỗ trống

Một vật …………… nếu nhận thêm electron, …………… nếu mất bớt elctron

A. Nhiễm điện dương, nhiễm điện âm

B. Nhiễm điện âm, nhiễm điện dương

C. Nhiễm điện dương, trung hòa điện

D. Trung hòa điện, nhiễm điện âm

Hướng dẫn giải và Đáp án

Câu 260:

Các vật nhiễm điện tích khác loại thì hút nhau

Đáp án: D

Câu 261:

Thước nhựa dẹt đẩy quả cầu nhựa xốp ra xa => Qủa cầu và thước nhựa bị nhiễm điện cùng loại

Đáp án: D

Câu 262:

Một nguyên tử trung hòa về điện khi tổng điện tích âm của các electron có trị số tuyệt đối bằng điện tích dương của hạt nhân

Đáp án: A

Câu 263:

Trong cấu tạo nguyên tử, hạt nhân và electron có điện tích khác loại

Đáp án: C

Câu 264:

Hạt nhân không thể dịch chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác

Đáp án: C

Câu 265:

Các vật trung hòa điện là các vật có tổng điện tích âm của các electron có trị số tuyệt đối bằng điện tích dương của hạt nhân cấu tạo nên vật => câu sai B

Đáp án: B

Câu 266:

Trước khi cọ xát, thanh nhựa không hút các vụn giấy nhỏ vì:

   -thanh nhựa chưa bị nhiễm điện

   -thanh nhựa trung hòa về điện

   -mẩu giấy trung hòa về điện

Đáp án: D

Câu 267:

Khi cọ xát thước nhựa với mảnh vải khô điện tích âm di chuyển từ mảnh vải sang thước nhựa

Đáp án: B

Câu 268:

Khi cọ xát thanh thủy tinh vào lụa thì thanh thủy tinh mất bớt electron

Đáp án: A

Câu 269:

Một vật nhiễm điện âm nếu nhận thêm electron, nhiễm điện dương nếu mất bớt electron

Đáp án: B

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.