Trắc nghiệm Vật Lí 7 Sự nhiễm điện do cọ xát - Hai loại điện tích (phần 4)



Trắc nghiệm Vật Lí 7 Sự nhiễm điện do cọ xát - Hai loại điện tích (phần 4)

Câu 270: Chọn câu trả lời đúng

Một quả cầu A có điện tích dương, quả cầu B trung hòa về điện. Khi đưa hai quả cầu lại gần nhau thì

A. Chúng đẩy nhau

Quảng cáo

B. Chúng hút nhau

C. Không hút cũng không đẩy nhau

D. Vừa hút vừa đẩy nhau

Câu 271: Chọn câu trả lời đúng

Khi nối một quả cầu A có điện tích dương với một quả cầu B rung hòa điện thì

A. Electron dịch chuyển từ quả cầu B sang quả cầu A

B. Electron dịch chuyển từ quả cầu A sang quả cầu B

C. Electron không dịch chuyển

D. Cả ba câu đều sai

Quảng cáo

Câu 272: Chọn câu giải thích đúng

Trong công nghệ sơn tĩnh điện, người ta làm cho sơn bị nhiễm điện và vật cần sơn nhiễm điện khác loại. Vì sao họ làm như vậy?

A. Do nhiễm điện khác loại nên các hạt sơn sẽ hút chặt vào vật cần sơn, làm cho lớp sơn có độ bền

B. Các hạt sơn do nhiễm điện khác loại nên sẽ đẩy nhau, vì vậy lớp sơn sẽ được mỏng, tiết kiệm sơn và sơn được đều hơn

C. Cả hai lí do trên

D. Một lí do khác

Câu 273: điền từ thích hợp vào chỗ trống

Điện tích dương được kí hiệu bằng……………., điện tích âm kí hiệu bằng…………………

A. Dấu cộng, dấu trừ

B. Dấu trừ, dấu cộng

C. Dấu gạch chéo, dấu trừ

D. Dấu cộng, dấu chấm

Câu 274: Điền từ thích hợp vào chỗ trống

Một nguyên tử khi nhận thêm electron thì gọi là………………….

A. Nguyên tử trung hòa

B. Ion dương

C. Ion âm

D. Cả ba câu đều sai

Câu 276: Chọn câu trả lời đúng

Trong nguyên tử:

A. Các electron mang điện âm chuyển động quanh hạt nhân

B. Các electron mang điện dương chuyển động quanh hạt nhân

C. Các electron mang điện âm đứng yên xung quanh hạt nhân

D. Các electron mang điện dương đứng yên xung quanh hạt nhân

Câu 277: Chọn câu sai

A. Khi cọ xát hai vật với nhau hì cả hai vật đều bị nhiễm điện

B. Sau khi cọ xát với nhau thì hai vật mang điện tích trái dấu nhau

C. Khi cọ xát hhai vật với nhau thì có sự dịch chuyển của các electron từ vật này sang vật kia

D. Khi cọ xát hai vật với nhau, có sự dịch chuyển của hạt mang điện dương từ vật này sang vật kia

Câu 278: Chọn câu trả lời đúng

A. Hạt nhân của nguyên tử gọi là ion dương

B. Mỗi electron trong nguyên tử gọi là ion âm

C. Hạt nhân của nguyên tử còn gọi là điện tử

D. Hạt mang điện tích âm nhỏ nhất trong nguyên tử gọi là điện tử

Câu 279: Tìm những từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong những câu sau:

a) ở tâm mỗi nguyên tử có một……….. mang………..

b) xung quanh các hạt nhân có các……….. mang……….. chuyển động tạo thành lớp……….. của nguyên tử

c) tổng điện tích âm của các electron có trị số tuyệt đối bằng ……….. của hạt nhân. Do đó bình thường nguyên tử……….. về điện

d) ……….. có thể dịch chuyển từ………….. sang……….., từ vật này sang vật khác

e) Một vật nhiễm điện âm nếu……….. electron, nhiễm điện dương nếu……….. electron

Câu 280: Chọn câu sai

A. Electron có thể dịch chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác, từ vật này sang vật khác

B. Một vật nhiễm điện âm nếu nhận thêm electron, nhiễm điện dương nếu mất bớt electron

C. Bình thường nguyên tử trung hòa về điện

D. Một vật trung hòa điện nếu nhận thêm một electron sẽ sinh ra một proton trong hạt nhân để trung hòa về điện

Quảng cáo
Cài đặt app vietjack

Câu 281: Chọn kết quả đúng

Tổng điện tích hạt nhân của nguyên tử đồng là 29 lần điện tích nguyên tố e. Hỏi khi trung hòa về điện nguyên tử đồng có bao nhiêu electron?

A. 29   B. 58

C. 116   D. Không có electron nào cả

Câu 282: Chọn kết quả đúng

Nguyên tử Nitơ có 7 hạt electron (giả sử điện tích của mỗi hạt electron là (-1) thì nguyên tử Nitơ có tổng điện tích của electron là (-7). Hỏi nhân của nó sẽ mang điện tích là mấy?

A. -7   B. 7

C. -14   D. 14

Hướng dẫn giải và Đáp án

Câu 270:

Một quả cầu A có điện tích dương, quả cầu B trung hòa về điện. Khi đưa hai quả cầu lại gần nhau thì chúng hút nhau

Đáp án: B

Câu 271:

Khi nối một quả cầu A có điện tích dương và một quả cầu B trung hòa điện thì electron dịch chuyển từ quả cầu B sang quả cầu A

Đáp án: A

Câu 272:

Trong công nghệ sơn tĩnh điện, người ta làm cho sơn bị nhiễm điện và vật cần sơn nhiễm điện khác loại. Vì do nhiễm điện khác loại nên các hạt sơn sẽ hút chặt vào vật cần sơn, làm cho lớp sơn có độ bền

Đáp án: C

Câu 273:

Điện tích dương được kí hiệu bằng dấu cộng, điện tích âm kí hiệu bằng dấu trừ

Đáp án: A

Câu 274:

Một nguyên tử khi nhận thêm electron thì gọi là ion âm

Đáp án: C

Câu 275:

Một nguyên tử khi mất electron thì gọi là ion dương

Đáp án: B

Câu 276:

Trong nguyên tử các electron mang điện âm chuyển động quanh hạt nhân

Đáp án: A

Câu 277:

Khi cọ xát hai vật với nhau thì chỉ có sự dịch chuyển của các electron từ vật này sang vật kia, không có sự dịch chuyển của hạt mang điện dương từ vật này sang vật kia => câu sai D

Đáp án: D

Câu 278:

Hạt mang điện tích âm nhỏ nhất trong nguyên tử gọi là điện tử

Đáp án: D

Câu 279:

a) ở tâm mỗi nguyên tử có một hạt nhân mang điện tích dương

b) xung quanh các hạt nhân có các electron mang điện tích âm chuyển động tạo thành lớp vỏ của nguyên tử

c) tổng điện tích âm của các electron có trị số tuyệt đối bằng điện tích dương của hạt nhân. Do đó bình thường nguyên tử trung hòa về điện

d) electron có thể dịch chuyển từ nguyên tử này sang nguyên ử khác từ vật này sang vật khác

e) một vật nhiễm điện âm nếu nhận thêm electron, nhiễm điện dương nếu mấ bớt electron

Câu 280:

Một vật trung hòa điện nếu nhận thêm một electron sẽ trở thành vật mang điện tích âm => câu sai D

Đáp án: D

Câu 281:

Vì tổng các điện tích âm của các electron có trị số tuyệt đối bằng điện tích dương của hạt nhân nên nguyên tử đồng sẽ có 29 electron ở lớp vỏ

Đáp án: A

Câu 282:

Hạt nhân của nguyên tử nitơ sẽ có tổng điện tích là +7

Đáp án: B

Tham khảo các Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Vật Lí 7 hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Bài tập trắc nghiệm Vật Lí 7 | Câu hỏi trắc nghiệm Vật Lí 7 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình sách giáo khoa Vật Lí lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.