Lý thuyết, các dạng bài tập Sinh sản vô tính, hữu tính ở thực vật có lời giảiLý thuyết, các dạng bài tập Sinh sản vô tính, hữu tính ở thực vật có lời giải

Nhằm mục đích giúp học sinh nắm vững kiến thức phần Sinh sản vô tính, hữu tính ở thực vật, loạt bài này sẽ tổng hợp lý thuyết quan trọng và các dạng bài tập Sinh sản vô tính, hữu tính ở thực vật chọn lọc, có lời giải. Hi vọng bộ tài liệu các dạng bài tập Sinh học lớp 11 này sẽ giúp học sinh ôn luyện và đạt điểm cao trong bài thi môn Sinh học lớp 11.

Sinh sản vô tính ở thực vật

   * Khái niệm :

   - Sinh sản là quá trình tạo ra những cá thể mới, bảo đảm sự phát triển liên tục của loài. Có hai kiểu sinh sản, đó là sinh sản vô tính và sinh sản hữu tính.

   - Sinh sản vô tính ở thực vật là hình thức sinh sản không có sự hợp nhất của giao tử đực và giao tử cái, con cái giống nhau và giống cây mẹ.

   * Các hình thức sinh sản vô tính ở thực vật :

   - Sinh sản bằng bào tử : có ở rêu, dương xỉ.

   - Sinh sản sinh dưỡng : là hình thức sinh sản bằng các bộ phận sinh dưỡng của cây (thân, rễ, lá….). Hình thức sinh sản này có ở khoai tây, chuối, tre, khoai lang, cỏ tranh,…

   - Nhân giống vô tính : về bản chất, đây là hình thức sinh sản sinh dưỡng nhân tạo. Hình thức sinh sản này bao gồm ghép chồi, cành ; giâm cành ; chiết cành và nuôi cấy tế bào/mô thực vật. Trong đó, nuôi cấy tế bào/mô thực vật là mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

   * Vai trò :

   - Đối với đời sống thực vật, sinh sản giúp cho sự tồn tại và phát triển của loài trong điều kiện số lượng cá thể ít và môi trường sống ổn định.

   - Đối với con người, sinh sản vô tính giúp duy trì và nhân nhanh các giống quý hiếm, có phẩm chất tốt đồng thời rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây con, khiến cây trồng mau cho thu hoạch.

Sinh sản hữu tính ở thực vật

   * Khái niệm :

   - Sinh sản hữu tính là sự hợp nhất của giao tử đực (n) với giao tử cái (n) để tạo hợp tử (2n), khởi đầu cho việc hình thành cá thể mới.

   * Sinh sản hữu tính ở thực vật có hoa :

   - Cấu tạo hoa : Ở thực vật hạt kín, hoa là cơ quan sinh sản hữu tính với 4 thành phần cơ bản : đài, tràng, nhị (mang bao phấn chứa hạt phấn), nhuỵ (mang bầu nhuỵ chứa noãn). Trong đó, có những loài có đồng thời cả nhị và nhuỵ (hoa lưỡng tính), có những loài chỉ tồn tại một trong hai (hoa đơn tính).

   - Sự hình thành giao tử ở thực vật : Giao tử được hình thành từ thể giao tử (hạt phấn ở giới đực và túi phôi ở giới cái), thể giao tử lại được sinh ra từ bào tử đơn bội qua giảm phân.

   - Quá trình thụ phấn và thụ tinh :

     + Thụ phấn là quá trình vận chuyển hạt phấn từ nhị đến núm nhuỵ. Trong giới Thực vật có hai hình thức thụ phấn là tự thụ phấn và thụ phấn chéo (được thực hiện nhờ gió, nước, động vật)….

     + Thụ tinh là sự hợp nhất của nhân giao tử đực với nhân trong túi phôi để hình thành nên hợp tử (2n), khởi đầu của cá thể mới. Thụ tinh của thực vật có hoa là thụ tinh kép (hiện tượng cả hai nhân tham gia thụ tinh, nhân thứ nhất hợp nhất với trứng tạo thành hợp tử, nhân thứ hai hợp nhất với nhân lưỡng bội (2n) tạo nên tế bào tam bội (3n)).

   - Quá trình hình thành hạt, quả :

     + Hạt do noãn đã được thụ tinh phát triển thành và trong hạt chứa phôi, có nội nhũ hoặc không. Quả do bầu nhuỵ sinh trưởng dày lên chuyển hoá thành.

     + Quá trình chín của quả xảy ra nhiều biến đổi về sinh lý, sinh hoá khiến quả trở nên mềm hơn, có màu sắc bắt mắt và vị ngọt thơm. Đây là những điều khiện thuận lợi cho quá trình phát tán của hạt.

Trắc nghiệm Sinh sản vô tính, hữu tính ở thực vật

Câu 1: Ở thực vật có hoa, mỗi thể giao tử cái mang bao nhiêu tế bào kèm ?

   A. 4

   B. 3

   C. 1

   D. 2

Câu 2: Ở thực vật có hoa, trong túi phôi 8 nhân chứa mấy loại tế bào ?

   A. 3

   B. 4

   C. 5

   D. 6

Câu 3: Để hình thành nên túi phôi, bào tử cái sống sót phải trải qua mấy lần nguyên phân ?

   A. 5

   B. 3

   C. 2

   D. 4

Câu 4: Ở thực vật có hoa, thể giao tử đực chính là

   A. tinh tử.

   B. hạt phấn.

   C. nhị.

   D. bao phấn.

Câu 5: Hạt phấn thường có màu gì ?

   A. Màu đỏ

   B. Màu nâu

   C. Màu vàng

   D. Màu trắng

Câu 6: Hạt của cây nào dưới đây có nội nhũ ?

   A. Na

   B. Chanh

   C. Đậu đỏ

   D. Ngô

Câu 7: Loại "hạt" nào dưới đây thực chất là quả ?

   A. Tất cả các phương án còn lại

   B. Ngô

   C. Lúa

   D. Sen

Câu 8: Loài hoa nào dưới đây có khả năng tự thụ phấn ?

   A. Tất cả các phương án còn lại

   B. Hoa mướp đắng

   C. Hoa đậu Hà Lan

   D. Hoa liễu

Câu 9: Quả nào dưới đây là quả phức ?

   A. Dừa

   B. Cau

   C. Dứa

   D. Chanh

Câu 10: Quả nào dưới đây vẫn còn lại vết tích của đài ?

   A. Bưởi

   B. Na

   C. Xoài

   D. Măng cụt

Đáp án và hướng dẫn giải

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 910
Đáp án D B B B C D A C C D

Xem thêm lý thuyết trọng tâm Sinh học 11 và các dạng bài tập có đáp án hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Đăng ký khóa học tốt 11 dành cho teen 2k4 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.