Chuyên đề Vật lí 10 trang 27 Cánh diều

Với Chuyên đề Vật lí 10 trang 27 trong Bài 2: Ứng dụng của Vật lí trong một số lĩnh vực Chuyên đề học tập Vật lí 10 Cánh diều hay nhất, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập Chuyên đề Vật lí 10 trang 27.

Chuyên đề Vật lí 10 trang 27 Cánh diều

Câu hỏi 10 trang 27 Chuyên đề Vật lí 10: Vì sao có thể nói các nhà vật lí đã tạo ra loại dao phẫu thuật tốt nhất cho các bác sĩ?

Quảng cáo

Lời giải:

- Quan niệm về dao phẫu thuật đã hoàn toàn thay đổi khi các nhà vật lí đã phát minh ra tia Laser (lade) –một loại ánh sáng rất đặc biệt, có thể được tạo ra dưới dạng chùm sáng hẹp với cường độ cao theo ý muốn. Tia laser mạnh đến nỗi có thể được sử dụng để cắt gọt, tạo hình trên nguyên liệu là sắt, thép, thậm chí là kim cương. Laser có thể được điều khiển tập trung vào một vùng rất nhỏ trên cơ thể để phá hủy, cắt bỏ nó mà rất ít gây tổn thương có các mô xung quanh. Đây chính là cơ sở để chế tạo các dao phẫu thuật bằng tia laser.

- Đặc biệt hơn nữa khi sử dụng dao laser để phẫu thuật có độ chính xác rất cao.

Luyện tập 3 trang 27 Chuyên đề Vật lí 10: Thảo luận để thống nhất phương án và thực hiện dự án tìm hiểu về những ứng dụng vật lí đã giúp cải tiến thiết bị, kĩ thuật trong lĩnh vực y tế.

Quảng cáo


Lời giải:

Vật lí đã sẵn sàng cung cấp cơ sở khoa học cho những tiến bộ vượt bậc của ngành y tế bằng các ứng dụng:

+ Tia X có khả năng đâm xuyên qua cơ thể để thấy những gì xảy ra bên trong cơ thể bệnh nhân. Phục vụ cho kĩ thuật chụp chiếu X-quang.

+ Phát hiện tế bào ung thư bằng các tia phóng xạ Rutherford.

+ Tia laser có thể làm phá hủy các cấu trúc nhỏ bé bên trong một tế bào sống mà không giết chết tế bào đó. Đó là cơ sở phương pháp phẫu thuật nano laser

Lời giải bài tập Chuyên đề học tập Vật lí 10 Bài 2: Ứng dụng của Vật lí trong một số lĩnh vực Cánh diều hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Chuyên đề học tập Vật lí 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 sách mới các môn học