Địa Lí 7 Cánh diều Bài 12: Thực hành Tìm hiểu khái quát về cộng hòa Nam Phi

Với soạn, giải bài tập Địa Lí 7 Bài 12: Thực hành Tìm hiểu khái quát về cộng hòa Nam Phi sách Cánh diều hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi và làm bài tập Địa Lí 7 Bài 12.

Giải Địa Lí lớp 7 Cánh diều Bài 12: Thực hành Tìm hiểu khái quát về cộng hòa Nam Phi

Video Giải Địa lí 7 Bài 12: Thực hành: Tìm hiểu khái quát về cộng hòa Nam Phi - Cánh diều - Cô Nguyễn Thị Lan (Giáo viên VietJack)

Quảng cáo

1. Khái quát chung về Cộng hòa Nam Phi

Vị trí: Cộng hòa Nam Phi nằm ở cực Nam của Châu Phi lục địa, tiếp giáp với các nước Namibia, Botswana, Zimbabwe, Mozambique, Swaziland và Lesotho. Phía tây nam giáp Đại Tây Dương và phía đông nam giáp Ấn Độ Dương.

Diện tích: 1.219.912 km2

Dân số: dân số hiện tại của Nam Phi là 60.386.643 người vào ngày 24/12/2021 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Dân số Nam Phi hiện chiếm 0,76% dân số thế giới. Nam Phi đang đứng thứ 25 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Nam Phi là 50 người/km2.

Thủ đô: Thủ đô hành chính là Pretoria, thủ đô lập pháp là Cape Town và thủ đô tư pháp là Bloemfontein.

Tôn giáo: Công giáo 68%, đạo cổ truyền và Tin lành 28,5%, đạo Hồi 2% đạo Hindu, 1,5% và các tôn giáo khác.

Ngày quốc khánh: 27/4.

Quảng cáo

2. Lịch sử của cộng hòa Nam Phi

- Theo những di chỉ khảo cổ học thì cách đây ba triệu năm, giống người vượn phương Nam đã sinh sống ở Nam Phi, tiếp theo đó là con người hiện đại (homo sapiens) với nhiều nhóm sắc tộc khác nhau: Xhosa, Zulu, Basotho, Bapedi, Venda, Tswana, Tsonga,…

- Lịch sử thành văn của Nam Phi bắt đầu với những lời tường thuật của các nhà hàng hải Châu Âu đi qua Nam Phi trên những con đường thương mại Đông Ấn. Nhà hàng hải Châu Âu đầu tiên đi vòng quanh Cape bằng đường biển là nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha Bartolomeu Dias năm 1488. Ông đã khám phá ra mũi Giông Bão, mà ngày nay được biết đến dưới cái tên mũi Hảo Vọng.

- Năm 1795, người Anh giành quyền kiểm soát mũi Hảo Vọng, biến Cape thành một điểm dừng chân trên con đường tới Australia và Ấn Độ. Vùng này được trả lại cho Hà Lan năm 1803, nhưng ngay sau đó Công ty Đông Ấn Hà Lan tuyên bố phá sản, và vùng đất này lại rơi vào tay người Anh năm 1806 và bắt đầu quá trình nhập cư của người Anh vào vùng đất này.

- Cơ sở hạ tầng phát triển khiến việc khai khoáng dễ dàng đã mang lại lợi nhuận khổng lồ cho chế độ thực dân, đặc biệt ở giai đoạn cuối thế kỷ XIX. Nam Phi đa dạng về dân tộc và sắc tộc và đấu tranh về sắc tộc giữa thiểu số da trắng và đa số da màu luôn là điểm nóng trong lịch sử và đời sống chính trị của Nam Phi.

Quảng cáo

- Sau bốn năm đàm phán, Liên minh Nam Phi được thành lập vào ngày 31/5/1910, trở thành một lãnh thổ tự trị trong Khối Liên hiệp Anh.

- Năm 1948, Đảng Quốc gia của người da trắng lên nắm quyền ở Nam Phi, thi hành chính sách phân biệt chủng tộc Apartheid với những đối xử bất bình đẳng với người da màu. Mãi đến năm 1990, sau một thời kỳ dài trải qua các cuộc đấu tranh mà dẫn đầu là Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), các đạo luật liên quan đến Apartheid bắt đầu bị tẩy chay và bị xóa bỏ.

- Năm 1990 chính phủ của Đảng Quốc gia tiến hành bước đầu tiên đàm phán về việc rời bỏ quyền lực của chính họ khi dỡ bỏ lệnh cấm Đảng Đại hội Dân tộc Phi và các tổ chức chính trị cảnh tả hoạt động và thả nhà lãnh đạo ANC nổi tiếng Nelson Mandela sau 27 năm cầm tù. Cuộc bầu cử đa sắc tộc đầu tiên được tổ chức năm 1994, Đảng Đại hội Dân tộc Phi giành thắng lợi vang dội với đa số ghế. Đảng này đã lên nắm quyền lực tại Nam Phi kể từ thời điểm đó với vị tổng thống Nelson Mandela.

Quảng cáo

Xem thêm lời giải bài tập Địa Lí lớp 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GIA SƯ DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí lớp 7 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Địa Lí lớp 7 Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác