Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

• Nội dung chính

   - Dụng cụ cần thiết khi cắm hoa

   - Nguyên tắc khi cắm hoa

   - Quy trình cắm hoa

I. Dụng cụ và vật liệu cắm hoa

1. Dụng cụ cắm hoa

a) Bình cắm

   - Có 2 dạng: bình thấp và bình cao.

   - Chất liệu làm bình: thủy tinh, gốm, sứ, nhựa, gỗ, tre, trúc, mây

   - Sử dụng bát thủy tinh, chậu, giỏ,… làm bình cắm.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

b) Các dụng cụ khác

   - Dụng cụ cắt tỉa: dao, kéo

   - Dụng cụ để giữ hoa trong bình: mút xốp, lưới thép, bàn chông

   - Ngoài ra còn có bình phun nước, băng dính, dây kẽm

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

2. Vật liệu cắm hoa

a) Các loại hoa

   - Có thể chọn bất kì loại hoa nào để cắm.

   - Khi cắm nên chọn những bông tươi và đẹp nhất làm cành chính.

b) Các loại cành

   - Có thể dùng cành tươi, cành khô như cành trúc, cành thủy trúc, cành mai tạo đường nét chính của bình hoa

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

c) Các loại lá

   - Các loại lá phổ biến như lá măng, lá dương xỉ, lưỡi hổ, lá thông, lá vạn tuế tạo vẻ mềm mại, tươi mát, che lấp các khuyết điểm của bình hoa.

   - Tùy loại hoa mà cắm thêm các loại lá khác.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

II. Nguyên tắc cơ bản

1. Chọn hoa và bình cắm phù hợp về hình dáng, màu sắc

   - Các loại hoa khác nhau sẽ hợp với hình dáng, màu sắc khác nhau của bình.

   - Tuỳ vị trí trang trí, ta có thể sử dụng một màu hoa hoặc nhiều màu hoa trong một bình cắm

   - Màu sắc giữa các loại hoa lá trong một bình cắm sẽ tạo sự nổi bật cho hoa và cảm giác dễ chịu.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

2. Sự cân đối về kích thước giữa cành hoa và bình cắm

   - Các cành hoa cắm vào bình có độ dài, ngắn khác nhau sẽ tạo vẻ sống động, mềm mại cho bình hoa.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

   - Xác định độ dài cành chính so với miệng bình

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

   - Trong đó D là đường kính lớn nhất của bình; h là chiều cao của bình

   - Lưu ý: chiều dài các cành được tính từ miệng bình trở lên, khi cắt hoa cần chú ý đến chiều cao của bình

3. Sự phù hợp giữa bình hoa và vị trí cần trang trí

   - Hoa ở bàn ăn đặt trong bình thấp, không che tầm nhìn và có nhiều lá cây trang trí. Mặt hoa hướng ra xung quanh.

   - Hoa trên tủ đặt trong bình cao, ít lá. Hoa hướng lên trên.

   - Hoa treo tường mềm, buông dài

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

III. Quy trình cắm hoa

1. Chuẩn bị

   - Bình cắm hoa : bình cao hoặc bình thấp, giỏ, lẳng ...

   - Dụng cụ cắm hoa : dao, kéo, mút xốp giữ nước ...

   - Cắt hoa ở vườn vào lúc sáng sớm hoặc mua hoa tươi ở chợ.

   - Tỉa bớt lá vàng, sâu, cắt vát cuống hoa cách dấu cắt cũ khoảng 0,5 cm.

   - Cho tất cả hoa vào xô nước sạch ngập đến nửa thân cành hoa. Để xô đựng hoa vào nơi mát mẻ trước khi cắm.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 13 có đáp án hay nhất

2. Quy trình thực hiện

   - B1: Lựa chọn hoa, lá, bình cắm, dạng cắm sao cho phù hợp tạo nên vẻ đẹp hài hòa giữa hoa và bình cắm, giữa hoa và vị trí trang trí.

   - B2: Cắt cành và cắm các cành chính trước

   - B3: Đặt bình hoa vào vị trí trang trí.

   - B4: Cắt các cành phụ có độ dài khác nhau, cắm xen vào cành chính che khuất miệng bình, điểm thêm hoa lá

IV. Ghi nhớ

   - Cắm hoa là sự phối hợp giữa màu sắc của hoa và bình cắm.

   - Sắp xếp hoa vào bình 1 cách hợp lí tạo nên sư hài hòa, sống động cho bình hoa.

   - Mỗi người tự sáng tạo cho mình bình hoa nhờ vào những kiến thức cơ bản về cắm hoa và các loại hoa.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Dụng cụ dùng để giữ hoa trong bình ?

A. Kéo

B. Dao

C. Mút xốp

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: C

Giải thích: Dụng cụ dùng để giữ hoa trong bình là mút xốp – SGK trang 53

Câu 2: Bình có màu gì thì thích hợp cắm hoa nhiều màu sắc ?

A. Trắng

B. Xám

C. Nâu

D. Tất cả các màu trên

Đáp án: D

Giải thích: Bình có màu trắng, xám, nâu, đen thì thích hợp cắm hoa nhiều màu sắc – SGK trang 54

Câu 3: Chọn hoa để treo tường cần có đặc điểm gì ?

A. Bình hoa thấp, vừa

B. Bình hoa cao, nhỏ, ít hoa lá

C. Cánh hoa dài, nghiêng về 1 bên

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: C

Giải thích: Hoa để treo tường cần có đặc điểm: Cánh hoa dài, nghiêng về 1 bên

Câu 4: Khi cắm hoa cần tuân thủ những nguyên tắc nào ?

A. Chọn hoa và bình cắm phù hợp về hình dáng và màu sắc.

B. Cân đối về kích thước giữa cành hoa và bình cắm.

C. Phù hợp giữa bình hoa và vị trí cần trang trí.

D. Đáp án A, B, C

Đáp án: D

Giải thích: Khi cắm hoa cần tuân thủ những nguyên tắc:

   + Chọn hoa và bình cắm phù hợp về hình dáng và màu sắc.

   + Cân đối về kích thước giữa cành hoa và bình cắm.

   + Phù hợp giữa bình hoa và vị trí cần trang trí. – SGK trang 54, 55

Câu 5: Sau khi lựa chọn hoa, lá, bình cắm, ta sẽ làm gì ở bước tiếp theo?

A. Cắt cành và cắm các cành chính

B. Đặt bình hoa vào vị trí trang trí

C. Cắt cành và cắm các cành phụ

D. Đổ nước vào bình hoa

Đáp án: A

Giải thích: Sau khi lựa chọn hoa, lá, bình cắm, ta sẽ cắt cành và cắm các cành chính – SGK trang 56

Câu 6: Dụng cụ cắm hoa không bao gồm?

A. Dao, kéo

B. Cành hoa

C. Bình cắm

D. Mút xốp

Đáp án: B

Giải thích: Dụng cụ cắm hoa bao gồm: Dao, kéo, bình cắm, mút xốp… SGK trang 52

Câu 7: Để trang trí được một lọ hoa đẹp, cần tuân theo mấy nguyên tắc?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: A

Giải thích: Để trang trí được một lọ hoa đẹp, cần tuân theo 3 nguyên tắc – SGK trang 54, 55

Câu 8: Đặc điểm của hoa để trang trí là như thế nào?

A. Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc mua hoa tươi…

B. Tỉ bớt lá vàng, lá sâu; cắt vát cuống.

C. Cho tất cả hoa vào xô nước sạch ngập đến nửa thân cành hoa.

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Đặc điểm của hoa để trang trí:

   + Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc mua hoa tươi…

   + Tỉ bớt lá vàng, lá sâu; cắt vát cuống.

   + Cho tất cả hoa vào xô nước sạch ngập đến nửa thân cành hoa. – SGK trang 55

Câu 9: Quy trình thực hiện cắm hoa trang trí gồm mấy bước?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: B

Giải thích: Quy trình thực hiện cắm hoa trang trí gồm 4 bước – SGK trang 56

Câu 10: Cần chú ý gì khi trang trí bằng hoa tươi?

A. Tránh đặt bình hoa ở nơi có nắng chiếu vào, có gió mạnh

B. Không đặt bình hoa dưới quạt máy

C. Hằng ngày thay nước để hoa tươi lâu

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Cần chú ý khi trang trí bằng hoa tươi như:

   + Tránh đặt bình hoa ở nơi có nắng chiếu vào, có gió mạnh

   + Không đặt bình hoa dưới quạt máy

   + Hằng ngày thay nước để hoa tươi lâu – SGK trang 56

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-13-cam-hoa-trang-tri.jsp