Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 25 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 25 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

• Nội dung chính

   - Thu nhập của gia đình là gì?

   - Mỗi gia đình có những loại thu nhập nào?

   - Làm gì để có thể tăng thu nhập cho gia đình?

I. Thu nhập của gia đình là gì?

   - Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền bạc hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra.

II. Các nguồn thu nhập của gia đình

1. Thu nhập bằng tiền

• Thu nhập của gia đình được hình thành từ các nguồn khác nhau.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 25 có đáp án hay nhất

2. Thu nhập bằng hiện vật

• Thu nhập bằng hiện vật có thể là rau cải, cá thịt, quần áo,...được dùng trực tiếp cho nhu cầu hàng ngày hay đem bán lấy tiền chi cho các nhu cầu khác.

• Các sản phẩm tự sản xuất ra như:

   + Lúa, ngô, khoai…

   + Rau, hoa, quả…

   + Tôm, cá…

   + Chăn nuôi gia súc ( trâu, bò,…), gia cầm ( gà vịt…)

   + Sản phẩm thủ công….

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 25 có đáp án hay nhất

III. Thu nhập của các loại hộ gia đình ở việt nam

1. Thu nhập của gia đình công nhân viên chức

a) Thu nhập của người đang làm việc ở cơ quan, xí nghiệp: tiền công, tiền lương, tiền thưởng

b) Thu nhập của người đã nghỉ hưu: tiền lương hưu tiền lãi tiết kiệm.

c) Thu nhập của sinh viên đang đi hoc: tiền học bổng

d) Thu nhập của thương binh và gia đình liệt sĩ: tiền trợ cấp xã hội

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 25 có đáp án hay nhất

2. Thu nhập của của gia đình sản xuất

a) Thu nhập của người làm việc nghề thủ công mĩ nghệ: tranh sơn mài, khảm trai, rổ tre, ghế mây, khăn thêu, hàng ren, nón, giỏ mây.

b) Thu nhập của người sản xuất nông nghiệp: thóc, sắn, khoai, ngô, rau, lợn

c) Thu nhập của người làm vườn: cà phê, hoa, quả,...

d) Thu nhập của người làm nghề cá: cá, tôm, hải sản.

e) Thu nhập của người làm nghề muối: muối.

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 25 có đáp án hay nhất

3. Thu nhập của người buôn bán dịch vụ

a) Thu nhập của người bán hàng: tiền lãi

b) Thu nhập của người cắt tóc: tiền công

c) Thu nhập của người sửa chữa tivi, xe đạp, xe máy...: tiền công

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 25 có đáp án hay nhất

IV. Biện pháp tăng thu nhập gia đình

1. Phát triển kinh tế gia đình bằng cách làm thêm nghề phụ

a. Người lao động có thê tăng thu nhập bằng cách: tăng năng suất lao động, làm gia công tại nhà, tăng ca

b. Người đã nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn có thể tăng thu nhập bằng cách gia công tại gia đình

c. Sinh viên có thể bán hàng, làm kinh tế phụ, nhận thêm việc, tham gia quảng cáo...

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 25 có đáp án hay nhất

2. Em có thể làm gì góp phần tăng thu nhập cho gia đình?

• Tham gia sản xuất cùng người lớn

• Làm vệ sinh ở nhà giúp cha mẹ

• Làm một số công việc nội trợ của gia đình

• Ví dụ: trồng rau, nuôi ga vịt, vệ sinh nhà cửa, phụ giúp bán hàng,…

Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 6 Bài 25 có đáp án hay nhất

V. Ghi nhớ

- Thu nhập của gia đình bao gồm:

   + Thu nhập bằng tiền: tiền lương, tiền thưởng, tiền công, tiền tiết kiệm, tiền bán sản phẩm,..

   + Thu nhập bằng hiện vật: các sản phẩm tự sản xuất ra như: thóc, ngô, khoai,…gia súc, gia cầm.

- Thu nhập của các hộ gia đình ở thành phố chủ yếu bằng tiền, còn thu nhập của các hộ gia đình ở nông thôn chủ yếu là sản phẩm mà họ sản xuất ra.

- Mọi người trong gia đình đều có trách nhiệm tham gia sản xuất hoặc làm các công việc tùy theo sức của mình để góp phần làm tăng thu nhập, làm giàu cho gia đình và xã hội.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Thu nhập của người đang làm việc ở cơ quan, xí nghiệp không bao gồm:

A. Tiền công

B. Tiền lương

C. Tiền trợ cấp xã hội

D. Tiền thưởng

Đáp án: C

Giải thích: Thu nhập của người đang làm việc ở cơ quan, xí nghiệp bao gồm: tiền công, tiền lương, tiền thưởng. Tiền trợ cấp xã hội là thu nhập của thương binh và gia đình liệt sĩ – SGK trang 126

Câu 2: Thu nhập chính của người bán hàng là:

A. Tiền công

B. Tiền lãi bán hàng

C. Tiền thưởng

D. Tiền bảo hiểm

Đáp án: B

Giải thích: Thu nhập chính của người bán hàng là: tiền lãi bán hàng – SGK trang 126

Câu 3: Thu nhập của các loại gia đình ở Việt Nam gồm mấy loại ?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Giải thích: Thu nhập của các loại gia đình ở Việt Nam gồm 3 loại:

   + Thu nhập gia đình công nhân viên chức

   + Thu nhập gia đình sản xuất

   + Thu nhập người buôn bán, dịch vụ - SGK trang 126

Câu 4: Các nguồn thu nhập của gia đình bao gồm:

A. Thu nhập bằng tiền

B. Thu nhập bằng hiện vật

C. Thu nhập bằng ngoại tệ

D. Đáp án A và B đúng

Đáp án: D

Giải thích: Các nguồn thu nhập của gia đình bao gồm:

   + Thu nhập bằng tiền

   + Thu nhập bằng hiện vật – SGK trang 124, 125

Câu 5: Thu nhập bằng hiện vật gồm có:

A. Đồ mỹ nghệ, lúa gạo, gia súc gia cầm

B. Rau,củ quả, tiền học bổng, tiền trợ cấp xã hội

C. Tiền lương, tiền bán hàng, tiền tiết kiệm

D. Đồ đan lát, đồ mỹ nghệ, tiền tiết kiệm

Đáp án: A

Giải thích: Thu nhập bằng hiện vật gồm có: Đồ mỹ nghệ, lúa gạo, gia súc gia cầm… - SGK trang 125

Câu 6: Thu nhập của gia đình là:

A. tổng các khoản thu bằng hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra

B. tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của bố tạo ra

C. tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra

D. tổng các khoản thu bằng tiền do lao động của bố tạo ra

Đáp án: C

Giải thích: Thu nhập của gia đình là tổng các khoản thu bằng tiền hoặc hiện vật do lao động của các thành viên trong gia đình tạo ra – SGK trang 124

Câu 7: Thu nhập bằng tiền của của gia đình không có từ nguồn nào?

A. Tiền lương, tiền thưởng

B. Gia súc, gia cầm

C. Tiền lãi bán hàng

D. Tiền bán sản phẩm

Đáp án: B

Giải thích: Thu nhập bằng tiền của của gia đình có từ:

   + Tiền lương, tiền thưởng

   + Tiền lãi bán hàng

   + Tiền bán sản phẩm… - SGK trang 124

Câu 8: Thu nhập của hộ gia đình ở thành phố chủ yếu bằng gì?

A. Tiền

B. Sản phẩm

C. Cả A, B đều đúng

D. Cả A, B đều sai

Đáp án: A

Giải thích: Thu nhập của hộ gia đình ở thành phố chủ yếu bằng tiền – SGK trang 127

Câu 9: Thu nhập của hộ gia đình ở nông thôn chủ yếu bằng gì?

A. Tiền

B. Sản phẩm

C. Cả A, B đều đúng

D. Cả A, B đều sai

Đáp án: B

Giải thích: Thu nhập của hộ gia đình ở nông thôn chủ yếu bằng sản phẩm – SGK trang 127

Câu 10: Bạn A là học sinh. Vậy bạn A có thể làm gì để giúp gia đình tăng thu nhập?

A. Làm vệ sinh nhà ở giúp đỡ cha mẹ

B. Làm một số công việc nội trợ gia đình

C. Phụ giúp bán hàng

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Bạn A là học sinh. Vậy bạn A có thể trực tiếp hoặc gián tiếp để giúp gia đình tăng thu nhập như:

   + Làm vệ sinh nhà ở giúp đỡ cha mẹ

   + Làm một số công việc nội trợ gia đình

   + Phụ giúp bán hàng… - SGK trang 127

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-25-thu-nhap-cua-gia-dinh.jsp