Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 28 (có đáp án): Đặc điểm địa hình Việt Nam

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 28 (có đáp án): Đặc điểm địa hình Việt Nam

Câu 1: Địa hình chủ yếu trong cấu trúc địa hình của phần đất liền Việt Nam là:

   A. Đồi núi

   B. Đồng bằng

   C. Bán bình nguyên

   D. Đồi trung du

Đáp án: A. Đồi núi

Giải thích: Trên đất liền, đồi núi chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ nhưng chủ yếu là đồi núi thấp. (trang 101 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Địa hình thấp dưới 1000m chiếm khoảng bao nhiêu % của phần đất liền Việt Nam:

   A. 55%

   B. 65%

   C. 75%

   D. 85%

Đáp án: D. 85%

Giải thích: Trên đất liền, đồi núi chiếm 3/4 diện tích lãnh thổ nhưng chủ yếu là đồi núi thấp. Địa hình thấp dưới 1000 m chiếm tới 85%, núi cao trên 2000m chiếm 1%. (trang 101 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Dãy núi cao nhất nước ta là:

   A. Hoàng Liên Sơn

   B. Pu Đen Đinh

   C. Pu Sam Sao

   D. Trường Sơn Bắc

Đáp án: A. Hoàng Liên Sơn

Giải thích: cao nhất là dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Phan-xi-phăng cao 3143m (trang 101 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Hướng nghiêng của địa hình Việt Nam:

   A. Tây-Đông

   B. Bắc - Nam

   C. Tây Bắc-Đông Nam

   D. Đông Bắc – Tây Nam

Đáp án: C. Tây Bắc-Đông Nam

Giải thích: Địa hình thấp dần từ nội địa ra tới biển, trùng với hướng tây bắc-đông nam và được thể hiện rõ qua hướng chảy của các dòng sông lớn. (trang 101 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Địa hình nước ta được nâng cao và phân thành nhiều bậc kế tiếp nhau trong giai đoạn

   A. Tiền Cambri

   B. Cổ sinh

   C. Trung sinh

   D. Tân kiến tạo

Đáp án: D. Tân kiến tạo

Giải thích: Đến Tân kiến tạo, vận động tạo núi Hi-ma-lay-a đã làm cho địa hình nước ta nâng cao và phân thành nhiều bậc kế tiếp nhau: đồi núi, đồng bằng, thềm lục địa... (trang 101 SGK Địa lí 8).

Câu 6: Địa hình nước ta có hai hướng chủ yếu là:

   A. Tây bắc-đông nam và vòng cung

   B. Tây bắc-đông nam và tây-đông

   C. Vòng cung và tây-đông

   D. Tây-đông và bắc- nam

Đáp án: A. Tây bắc-đông nam và vòng cung

Giải thích: Địa hình nước ta có hai hướng chủ yếu là hướng tây bắc-đông nam và vòng cung, ngoài ra còn có một số hướng khác trong phạm vi hẹp. (trang 102 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Các cao nguyên badan phân bố ở:

   A. Đông Bắc

   B. Tây Bắc

   C. Bắc Trung Bộ

   D. Tây Nguyên

Đáp án: D. Tây Nguyên

Giải thích: (hình 28.1 trang 103 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Địa hình đặc trưng của vùng núi đá vôi ở nước ta là:

   A. Địa hình cacxtơ

   B. Địa hình đồng bằng

   C. Địa hình bán bình nguyên

   D. Địa hình cao nguyên

Đáp án: A. Địa hình cacxtơ

Giải thích: (trang 102 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Địa hình nào sau đây là địa hình nhân tạo

   A. Địa hình cacxtơ

   B. Địa hình đồng bằng

   C. Địa hình đê sông, đê biển

   D. Địa hình cao nguyên

Đáp án: C. Địa hình đê sông, đê biển

Giải thích: (trang 102 SGK Địa lí 8).

Câu 10 : Địa hình nước ta hình thành và biến đổi theo những nhân tố chủ yếu:

   A. Cổ kiến tạo và Tân kiến tạo

   B. Hoạt động ngoại lực: khí hậu, dòng nước…

   C. Hoạt động của con người

   D. Cả 3 nhân tố trên

Đáp án: D. Cả 3 nhân tố trên.

Giải thích: (trang 102 SGK Địa lí 8).

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 8 | Để học tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

dac-diem-dia-hinh-viet-nam.jsp