Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 31 (có đáp án): Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 31 (có đáp án): Đặc điểm khí hậu Việt Nam

Câu 1: Tính chất nhiệt đới của khí hậu thể hiện:

   A. Nhiêt độ trung bình năm của không khí đều vượt 21oC.

   B. Khí hậu chia làm hai mùa rõ rệt.

   C. Một năm có hai mùa gió có tính chất trái ngược nhau.

   D. Lượng mưa trung bình năm khoảng 1500-2000 mm/năm, độ ẩm không khí trung bình trên 80%.

Đáp án: A. Nhiêt độ trung bình năm của không khí đều vượt 21oC.

Giải thích: (trang 110 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Tính chất nhiệt đới gió mùa ẩm của khí hậu thể hiện:

   A. Nhiêt độ trung bình năm của không khí đều vượt 21oC.

   B. Khí hậu chia làm hai mùa rõ rệt, phù hợp với hai mùa gió có tính chất trái ngược nhau.

   C. Lượng mưa trung bình năm khoảng 1500-2000 mm/năm, độ ẩm không khí trung bình trên 80%.

   D. Tất cả các ý trên

Đáp án: D. Tất cả các ý trên.

Giải thích: (trang 110, 111 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Ranh giới giữa hai miền khí hậu Bắc và Nam là dãy núi:

   A. Hoàng Liên Sơn

   B. Trường Sơn Bắc

   C. Bạch Mã

   D. Trường Sơn Nam.

Đáp án: C. Bạch Mã

Giải thích: Khí hậu phân hóa theo chiều bắc –nam, chia làm 2 miền: miền khí hậu phía Bắc (từ dãy Bạch mã trở ra Bắc) và miền khí hậu phía Nam (từ dãy Bạch Mã trở vào). (trang 111 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Đặc điểm thời tiết vào mùa đông của miền khí hậu miền Bắc

   A. Nóng ẩm, mưa nhiều

   B. Nóng, khô, ít mưa

   C. Đầu mùa lạnh khô, cuối mùa lạnh ẩm

   D. Lạnh và khô

Đáp án: C. Đầu mùa lạnh khô, cuối mùa lạnh ẩm

Giải thích: (trang 111 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Nhân tố nào là nhân tố quyết định đến sự phân hóa Tây - Đông của khí hậu nước ta:

   A. Vĩ độ

   B. Kinh độ

   C. Gió mùa

   D. Địa hình

Đáp án: D. Địa hình

Câu 6: Mùa mưa của khu vực Đông Trường Sơn vào mùa nào:

   A. Mùa hạ

   B. Mùa thu

   C. Cuối hạ đầu thu

   D. Cuối thu đầu đông

Đáp án: D. Cuối thu đầu đông

Giải thích: (trang 111 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Gió Tây khô nóng hoạt động mạnh mẽ nhất ở khu vực nào của nước ta:

   A. Đông Bắc

   B. Tây Nguyên

   C. Duyên hải miền Trung

   D. Nam Bộ

Đáp án: C. Duyên hải miền Trung

Giải thích: (trang 113 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh mẽ nhất ở khu vực nào của nước ta:

   A. Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ

   B. Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ

   C. Tây Bắc và Bắc Trung Bộ

   D. Nam Bộ

Đáp án: A. Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ

Câu 9: Tính chất đa dạng của khí hậu nước ta thể hiện:

   A. Nhiệt độ trung bình năm cao, lượng mưa lớn

   B. Khí hậu chia làm hai mùa rõ rệt, phù hợp với hai mùa gió có tính chất trái ngược nhau.

   C. Khí hậu nước ta phân hóa mạnh mẽ theo không gian và theo thời gian.

   D. Có bão nhiệt đới, lũ lụt, hạn hán xảy ra.

Đáp án: C. Khí hậu nước ta phân hóa mạnh mẽ theo không gian và theo thời gian.

Giải thích: (111 SGK Địa lí 8).

Câu 10 : Những nhân tố nào là nhân tố làm cho thời tiết, khí hậu nước ta đa dạng và thất thường

   A. Vị trí và hình dạng lãnh thổ

   B. Kinh độ

   C. Gió mùa

   D. Cả 3 ý trên.

Đáp án: D. Cả 3 ý trên.

Câu 11 : Tính thất thường của khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến sinh hoạt và sản xuất của người dân:

   A. Phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới.

   B. Đa dạng cơ cấu cây trồng.

   C. Trong nông nghiệp có thể trồng các cây có nguồn gốc cận nhiệt và ôn đới.

   D. Công tác dự báo thời tiết và xác định thời vụ gặp nhiều khó khăn.

Đáp án: D. Công tác dự báo thời tiết và xác định thời vụ gặp nhiều khó khăn.

Giải thích: (112 SGK Địa lí 8).

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 8 | Để học tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

dac-diem-khi-hau-viet-nam.jsp