Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 33 (có đáp án): Đặc điểm sông ngòi Việt Nam

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 33 (có đáp án): Đặc điểm sông ngòi Việt Nam

Câu 1: Mạng lưới sông ngòi nước ta có đặc điểm:

   A. Mạng lưới sông ngòi thưa thớt.

   B. Mạng lưới sông ngòi nước ta dày đặc, chủ yếu là các sông lớn.

   C. Mạng lưới sông ngòi thưa thớt, phân bố rông khắp.

   D. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố rộng khắp.

Đáp án: D. Mạng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố rộng khắp.

Giải thích: (trang 115 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Sông ngòi nước ta chủ yếu là những sông có đặc điểm:

   A. Nhỏ, ngắn và dốc.

   B. Nhỏ, ngắn và sông chảy êm đềm.

   C. Sông dài, lớn và dốc.

   D. Sông dài, lớn và chảy êm đềm.

Đáp án: A. Nhỏ, ngắn và dốc.

Giải thích: Nước ta có tới 2360 con sông dài trên 10km, trong đó 93% là các sông nhỏ và ngắn. (trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Sông ngòi nước ta chảy theo hai hướng chủ yếu là:

   A. Tây bắc-đông nam và vòng cung

   B. Tây bắc-đông nam và tây-đông

   C. Vòng cung và tây-đông

   D. Tây-đông và bắc- nam

Đáp án: A. Tây bắc-đông nam và vòng cung

Giải thích: (trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Chế độ nước của sông ngòi nước ta:

   A. Sông ngòi đầy nước quanh năm

   B. Lũ vào thời kì mùa xuân.

   C. Hai mùa nước: mùa lũ và mùa cạn khác nhau rõ rệt.

   D. Sông ngòi nhiều nước nhưng càng vè hạ lưu thì lượng nước càng giảm.

Đáp án: A. Tây bắc-đông nam và vòng cung

Giải thích: (trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Hệ thống sông không chảy theo hướng vòng cung và hướng tây bắc –đông nam của là

   A. Sông Kì Cùng-Bằng Giang

   B. Sông Hồng

   C. Sông Mã

   D. Sông Cả

Đáp án: A. Sông Kì Cùng-Bằng Giang

Giải thích: Hệ thống sông Kì Cùng-Bằng Giang không chảy theo hai hướng là vòng cung và tây bắc đông nam, là con sông của nước ta không đổ ra biển Đông mà đổ vào sông Tây Giang của Trung Quốc (trang 118 SGK Địa lí 8).

Câu 6: Sông chảy theo hướng vòng cung là

   A. Sông Chảy

   B. Sông Mã

   C. Sông Gâm

   D. Sông Mê Công

Đáp án: C. Sông Gâm

Giải thích: (trang 118 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Đỉnh lũ của sông ngòi Bắc Bộ vào tháng mấy:

   A. Tháng 6

   B. Tháng 7

   C. Tháng 8

   D. Tháng 9

Đáp án: C. Tháng 8

Giải thích: (trang 119 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Mùa lũ của sông ngòi Trung Bộ:

   A. Mùa hè

   B. Hè thu

   C. Mùa thu

   D. Thu đông

Đáp án: D. Thu đông

Giải thích: Mùa mưa của sông ngòi Trung Bộ lệc về thu đông trùng với màu mưa cả khu vực này.(trang 117 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Đỉnh lũ của sông ngòi Nam Bộ vào tháng mấy:

   A. Tháng 7

   B. Tháng 8

   C. Tháng 9

   D. Tháng10

Đáp án: D.Tháng 10

Giải thích: (trang 119 SGK Địa lí 8).

Câu 10 : Lượng phù sa lớn của sông ngòi tập trung chủ yếu vào hai hệ thống sông nào của nước ta:

   A. Sông Hồng và sông Mã

   B. Sông Mã và sông Đồng Nai

   C. Sông Đồng Nai và sông Mê Công

   D. Sông Hồng và sông Mê Công

Đáp án: D. Sông Hồng và sông Mê Công

Giải thích: Lượng mùa sa tập trung ở hai hệ thống sông Hồng và sông Mê Công ở đây hình thành nên hai đồng châu thổ lớn nhất cả nước là Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long (trang 119 SGK Địa lí 8).

Câu 11: Sông nào có giá trị thủy điện lớn nhất ở nước ta:

   A. Sông Mê Công

   B. Sông Mã

   C. Sông Cả

   D. Sông Đà

Đáp án: D. Sông Đà

Giải thích: Trên sông Đà đã xây dựng hai nhà máy thủy điện là Sơn La và Hòa Bình đây là hai nhà mấy thủy điện lớn nhất nước ta.

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 8 | Để học tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

dac-diem-song-ngoi-viet-nam.jsp