Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 34 (có đáp án): Các hệ thống sông lớn ở nước ta

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 34 (có đáp án): Các hệ thống sông lớn ở nước ta

Câu 1: Việt Nam có mấy hệ thống sông lớn:

   A. 7      B. 8

   C. 9      D. 10

Đáp án: C. 9

Giải thích: (trang 121 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Đặc điểm lũ của sông ngòi Bắc Bộ

   A. Lũ lên chậm và rút chậm

   B. Lũ lên nhanh rút chậm

   C. Lũ lên nhanh rút nhanh

   D. Lũ lên chậm rút nhanh

Đáp án: B. Lũ lên nhanh rút chậm Tây bắc-đông nam và vòng cung

Giải thích: Lũ tập trung nhanh và kéo dài do sông ngòi Bắc Bộ có dạng hình nan quạt (trang 121 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Đỉnh lũ của sông ngòi Bắc Bộ vào tháng mấy:

   A. Tháng 8

   B. Tháng 9

   C. Tháng10

   D. Tháng 11

Đáp án: A. Tháng 8

Giải thích: (trang 121 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Mùa lũ của sông ngòi Trung Bộ tập trung vào thời gian nào:

   A. Từ tháng 5 đến tháng 10

   B. Từ tháng 6 đến tháng 10

   C. Từ tháng 8 đến tháng 12

   D. Từ tháng 9 đến tháng 12

Đáp án: D. Từ tháng 9 đến tháng 12

Giải thích: (trang 121 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Đặc điểm của sông ngòi Trung Bộ

   A. Sông dài, nhiều hệ thống sông lớn.

   B. Sông nhỏ và dốc, phân thành nhiều lưu vực nhỏ độc lập.

   C. Sông lớn, dốc, hướng vòng cung.

   D. Sông dài, lớn và dốc.

Đáp án: B. Sông nhỏ và dốc, phân thành nhiều lưu vực nhỏ độc lập.

Giải thích: (trang 121 SGK Địa lí 8).

Câu 6: Đặc điểm chế độ của nước sông ngòi Nam Bộ

   A. Lượng nước lớn, chế độ nước theo mùa nhưng điều hòa hơn sông ngòi Bắc Bộ và Trung Bộ.

   B. Lưu lượng nước ít, chế độ theo mùa nhưng điều hòa hơn sông ngòi Bắc Bộ và Trung Bộ.

   C. Lượng nước lớn quanh năm, chế độ nước sông rất điều hòa.

   D. Lưu lượng nước ít, chế độ theo mùa nhưng khắc nghiệt hơn sông ngòi Bắc Bộ và Trung Bộ.

Đáp án: A. Lượng nước lớn, chế độ nước theo mùa nhưng điều hòa hơn sông ngòi Bắc Bộ và Trung Bộ.

Giải thích: (trang 123 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Sông Mê Công chảy qua bao nhiêu quốc gia :

   A. 5      B. 6

   C. 7      D. 8

Đáp án: B. 6

Giải thích: (trang 123 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Trong các hệ thống sông chính của Việt Nam có bao nhiêu hệ thống sông có lưu vực ngoài lãnh thổ

   A. 4      B. 5

   C. 6      D. 7

Đáp án: A. 4

Giải thích: Trong các hệ thống sông chính của Việt Nam có bao nhiêu hệ thống sông có lưu vực ngoài lãnh thổ: sông Hồng, sông Mã, sông Cả, sông Mê Công (trang 122 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Hệ thống sông có diện tích lưu vực chảy trên lãnh thổ nước ta lớn nhất

   A. Sông Hồng

   B. Sông Mã

   C. Sông Đồng Nai

   D. Sông Cửu Long

Đáp án: A. Sông Hồng

Giải thích: Sông Hồng có tổng diện tích lưu vực là 143700km2, phần lưu vực chảy trên nước ta có diện tích là 72700km2 (trang 122 SGK Địa lí 8).

Câu 10 : Sông Mê Công đổ ra biển bằng mấy cửa:

   A. 7      B. 8

   C. 9      D. 10

Đáp án: C. 9

Giải thích: Sông Mê Công đổ ra biển với các cửa: Tiểu, Đại, Ba Lai, Hàm Lương, Cổ Chiên, Cung Hầu, Định An, Trần Đề, Bát Xắc. (trang 122 SGK Địa lí 8).

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 8 | Để học tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

cac-he-thong-song-lon-o-nuoc-ta.jsp