Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 29 (có đáp án): Đặc điểm các khu vực địa hình

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 29 (có đáp án): Đặc điểm các khu vực địa hình

Câu 1: Hướng địa hình chủ yếu của vùng núi Đông Bắc là

   A. Tây bắc-đông nam

   B. Vòng cung

   C. Tây-đông

   D. Đông bắc-tây nam

Đáp án: B. Vòng cung

Giải thích: Vùng núi Đông Bắc nổi bật với các cánh cung lớn: Sông Gâm, Ngân Sơn, Bắc Sơn, Đông Triều. (Hình 28.1 trang 103; trang 104 SGK Địa lí 8).

Câu 2: Hướng địa hình chủ yếu của vùng núi Tây Bắc là

   A. Tây bắc-đông nam

   B. Vòng cung

   C. Tây-đông

   D. Đông bắc-tây nam

Đáp án: A. Tây bắc-đông nam.

Giải thích: Vùng núi Tây Bắc với những dải núi cao, những sơn nguyên đá vôi hiểm trở nằm song song và kéo dài theo hướng tây bắc-đông nam. Các dãy núi: Hoàng Liên Sơn, Pu Đen Đinh, Pu Sam Sao. (Hình 28.1trang 103; trang 104 SGK Địa lí 8).

Câu 3: Vùng núi Tây Bắc nằm giữa hai con sông:

   A. Sông Hồng và sông Mã

   B. Sông Hồng và sông Cả

   C. Sông Đà và sông Mã

   D. Sông Đà và sông Cả

Đáp án: B. Sông Hồng và sông Cả

Giải thích: Vùng núi Tây Bắc nằm giữ sông Hồng và sông Cả. (trang 104 SGK Địa lí 8).

Câu 4: Đặc điểm của vùng núi Trường Sơn Bắc:

   A. Vùng đồi núi thấp nổi bật là các cánh cung lớn.

   B. Vùng núi cao và những cao nguyên đá vôi nằm song song và kéo dài theo hướng tây bắc-đông nam.

   C. Vùng núi thấp có hai sường không đối xứng, sườn phía đông hẹp và dốc.

   D. Vùng đồi núi và các cao nguyên badan xếp tầng rộng lớn.

Đáp án: C. Vùng núi thấp có hai sường không đối xứng, sườn phía đông hẹp và dốc.

Giải thích: (trang 105 SGK Địa lí 8).

Câu 5: Địa hình cacxto tập trung nhiều ở miền nào:

   A. Miền Bắc

   B. Miền Trung

   C. Miền Nam

   D. Tây Nguyên

Đáp án: A. Miền Bắc

Giải thích: Địa hình vùng núi ở miền Bắc như Đông Bắc, Tây Bắc, Trường Sơn Bắc có nhiều núi đá vôi, với lượng mưa lớn mưa tập trung theo mùa nên ở các vùng này có các dạng địa hình cacxto hình thành.

Câu 6: Đồng bằng lớn nhất nước ta:

   A. Đồng bằng châu thổ sông Hồng

   B. Đồng bằng duyên hải miền Trung

   C. Đồng bằng giữa núi vùng Tây Bắc

   D. Đồng bằng châu thổ sông Cửu Long

Đáp án: D. Đồng bằng châu thổ sông Cửu Long

Giải thích: Đồng bằng lớn nhất là đồng bằng sông Cửu Long có diện tích khoảng 40000 km2, cao khoảng 2-3m so với mực nước biển (trang 105 SGK Địa lí 8).

Câu 7: Đồng bằng sông Hồng có đặc điểm là:

   A. Cao trung bình 2-3m, vào mùa lũ có nhiều ô trũng rộng lớn bị ngập nước.

   B. Là những cánh đồng nhỏ trù phú nằm giữa vùng núi cao.

   C. Các cánh đồng bị vây bọc bởi các con đê trở thành những ô trũng.

   D. Được chia thành nhiều đồng bằng nhỏ.

Đáp án: C. Các cánh đồng bị vây bọc bởi các con đê trở thành những ô trũng.

Giải thích: Đồng bằng sông Hồng có diện tích khoảng 15000km2, nhân dân ta đã xây hệ thống đê lớn vững chắc dài trên 2700km2. Các cánh đồng bị vây bọc bởi các con đê trở thành những ô trũng. (trang 105 SGK Địa lí 8).

Câu 8: Bờ biển nước ta dài bao nhiêu km?

   A. 2260 km

   B. 3260 km

   C. 2360 km

   D. 3620 km

Đáp án: B. 3260 km.

Giải thích: Bờ biển nước ta dài trên 3260 km từ Móng Cái đến Hà Tiên. (trang 107 SGK Địa lí 8).

Câu 9: Đăc điểm bờ biển từ Đà Nẵng đến Vũng Tàu:

   A. Rất khúc khuỷu, lồi lõm, có nhiều vũng, vịnh nước sâu, kín gió và nhiều bãi cát sạch.

   B. Có nhiều bãi bùn rộng.

   C. Là kiểu bờ biển bồi tụ.

   D. Diện tích rững ngập mặn phát triển.

Đáp án: A. Rất khúc khuỷu, lồi lõm, có nhiều vũng, vịnh nước sâu, kín gió và nhiều bãi cát sạch.

Giải thích: (trang 107 SGK Địa lí 8).

Câu 10 : Thềm lục địa nước ta mở rộng tại các vùng biển:

   A. Vùng biển Bắc Bộ và Trung Bộ

   B. Vùng biển Trung Bộ và Nam Bộ.

   C. Vùng biển Bắc Bộ và Nam Bộ.

   D. Vùng biển Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ

Đáp án: C. Vùng biển Bắc Bộ và Nam Bộ.

Giải thích: Thềm lục địa nước ta mở rộng tại các vùng biển Bắc Bộ và Nam Bộ, với độ sâu không quá 100 m. (trang 108 SGK Địa lí 8).

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: fb.com/groups/hoctap2k7/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 8 | Để học tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

dac-diem-cac-khu-vuc-dia-hinh.jsp