Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 1: Sơ lược về môn lịch sử

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 1: Sơ lược về môn lịch sử

A. Lý thuyết

1. Lịch sử là gì?

Lịch sử là những gì đã diễn ra trong quá khứ. Lịch sử loài người là toàn bộ những hoạt động của con người từ khi xuất hiện đến ngày nay.

2. Học Lịch sử để làm gì?

- Để hiểu được cội nguồn dân tộc.

- Biết được quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, từ đó biết quý trọng những gì mình đang có, xây dựng xã hội văn minh.

3. Dựa vào đâu để biết và dựng lại lịch sử?

Có 3 loại tư liệu: Tư liệu truyền miệng, tư liệu hiện vật và tư liệu chữ viết.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 1: Sơ lược về môn lịch sử | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

Di vật công cụ lao động bằng đá được phát hiện tại thôn Sủa Cán Tỷ

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Yếu tố quan trọng của một sự kiện lịch sử là gì?

   A. Không gian

   B. Thời gian và không gian

   C. Thời gian

   D. Kết quả của sự kiện

Chọn đáp án: B. Thời gian và không gian.

Giải thích: Cần phải xác định được không gian và thời gian thì mới được coi là một sự kiện lịch sử.

Câu 2: Lịch sử loài người mà chúng ta nghiên cứu, học tập có nội dung gì?

   A. Là quá khứ của loài người

   B. Là toàn bộ hoạt động của loài người từ khi xuất hiện đến nay

   C. Là những gì đã xảy ra và đang xảy ra của loài người

   D. Là những gì xảy ra và sẽ xảy ra của loài người

Chọn đáp án: B. Là toàn bộ hoạt động của loài người từ khi xuất hiện đến nay

Giải thích: (Trang 3 – Lịch sử 6)

Câu 3: Ai là chủ thể sáng tạo ra lịch sử?

   A. Con người

   B. Thượng đế

   C. Vạn vật

   D. Chúa trời

Chọn đáp án: A. Con người.

Giải thích: Con người tự sáng tạo ra lịch sử của mình: Lịch sử loài người hình thành khi con người biết chế tạo ra công cụ lao động, từ đó không còn lệ thuộc vào tự nhiên, tách mình ra khỏi thế giới loài vật, chuyển sang thế giới loài người và lịch sử xã hội bắt đầu. Con người là chủ thể sáng tạo nên các giá trị vật chất và tinh thần của xã hội. Con người là động lực của các cuộc cách mạng xã hội.

Câu 4: Dựa vào đâu để biết và dựng lại Lịch sử?

   A. Khoa học

   B. Tư liệu lịch sử

   C. Tư liệu chữ viết và tư liệu truyền miệng

   D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án: B. Tư liệu lịch sử.

Giải thích: Thời gian trôi qua, những dấu tích của con người vẫn được giữ lại dưới nhiều dạng khác nhau. Đó được gọi là tư liệu lịch sử.

Câu 5: Truyện “Sơn Tinh – Thủy Tinh” thuộc loại tư liệu gì?

   A. Tư liệu hiện vật

   B. Truyền thuyết

   C. Các lời mô tả của nhân chứng lịch sử

   D. Ca dao, dân ca

Chọn đáp án: B. Truyền thuyết

Giải thích: Truyện “Sơn Tinh – Thủy Tinh” được truyền từ đời này sang đời khác qua hình thức truyền thuyết.

Câu 6: Tư liệu hiện vật bao gồm những loại nào?

   A. Những đồ vật, những di tích của người xưa con được lưu giữ lại từ đời này sang đời khác.

   B. Những đồ vật, những di tích của người xưa còn được lưu giữ lại trong lòng đất.

   C. Những đồ vật, những di tích của người xưa con được lưu giữ lại trong lòng đất hay trên mặt đất.

   D. Những đồ vật của người xưa còn được lưu giữ lại trong lòng đất.

Chọn đáp án: C. Những đồ vật, những di tích của người xưa con được lưu giữ lại trong lòng đất hay trên mặt đất.

Giải thích: (Trang 5 – Lịch sử 6).

Câu 7: Phương án nào sau đây không thuộc về lịch sử?

   A. Các lời tiên tri, dự báo tương lai

   B. Sự hình thành các nền văn minh

   C. Hoạt động của một vương triều

   D. Các trận đánh

Chọn đáp án: A. Các lời tiên tri, dự báo tương lai.

Giải thích: Các lời tiên tri, dự báo tương lai thuộc về yếu tố tương lai, chưa xảy ra nên không thể coi là lịch sử.

Câu 8: Cung đình Huế được xếp vào loại hình tư liệu nào?

   A. Tư liệu truyền miệng

   B. Tư liệu chữ viết

   C. Tư liệu hiện vật

   D. Không được coi là tư liệu lịch sử

Chọn đáp án: C. Tư liệu hiện vật

Giải thích: Những đồ vật, những di tích của người xưa con được lưu giữ lại trong lòng đất hay trên mặt đất đều thuộc tư liệu hiện vật.

Câu 9: Bia đá thuộc loại tư liệu gì?

   A. Không thuộc các loại tư liệu nói trên

   B. Tư liệu truyền miệng

   C. Tư liệu hiện vật

   D. Tư liệu chữ viết

Chọn đáp án: C. Tư liệu hiện vật

Giải thích: Những đồ vật, những di tích của người xưa con được lưu giữ lại trong lòng đất hay trên mặt đất đều thuộc tư liệu hiện vật.

Câu 10: "Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống” đó là câu danh ngôn của ai?

   A. Xi-xê-rông

   B. Hê-ra-chít

   C. Xanh-xi-mông

   D. Đê-mô-crit

Chọn đáp án: A. Xi-xê-rông

Giải thích: (Trang 5 – Lịch sử 6)

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

so-luoc-ve-mon-lich-su.jsp