Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 3: Xã hội nguyên thủy

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 3: Xã hội nguyên thủy

A. Lý thuyết

1. Con người đã xuất hiện như thế nào ?

- Vượn cổ (chục triệu năm) → Người tối cổ (3 – 4 triệu năm).

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 3: Xã hội nguyên thủy | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

- Người tối cổ sống theo bầy gồm khoảng vài chục người trong hang động, mái đá. Săn bắt và hái lượm để ăn. Biết dùng lửa để sưởi ấm và nấu thức ăn.

2. Người tinh khôn sống như thế nào ?

Người tối cổ → người tinh khôn (4 vạn năm trước đây)

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 3: Xã hội nguyên thủy | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

- Người tinh khôn sống theo thị tộc ăn chung, làm chung và cùng giúp đỡ lẫn nhau.

- Biết trồng rau, trồng lúa, chăn nuôi gia súc, làm đồ gốm, dệt vải, làm đồ trang sức.

→ Con người có cuộc sống tốt hơn, vui hơn.

3. Vì sao xã hội nguyên thủy tan rã ?

- Công cụ lao động cải tiến (kim loại) → năng suất lao động tăng → sản phẩm dư thừa → tư hữu → phân chia giàu nghèo → xã hội nguyên thủy tan rã → xã hội có giai cấp.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 3: Xã hội nguyên thủy | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

Công cụ, đồ dùng và đồ trang sức bằng đồng

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Những dấu vết của người tối cổ được phát hiện ở đâu?

   A. Di cốt tìm thấy ở Nam Phi

   B. Di cốt tìm thấy ở Gia-va (Indonexia)

   C. Di cốt tìm thấy ở Thái Lan

   D. Ở Tây Âu

Chọn đáp án: B. Di cốt tìm thấy ở Gia-va (Indonexia)

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 8

Câu 2: Người tối cổ có đặc điểm cơ thể:

   A. Đôi tay khéo léo hơn

   B. Đi đứng bằng hai chân

   C. Trán cao, mặt phẳng

   D. A, B, C đúng

Chọn đáp án: B. Đi đứng bằng hai chân

Giải thích: Trong quá trình tìm kiếm thức ăn, loài vượn cổ đã dần dần biết đi bằng hai chi sau. Đó được gọi là Người tối cổ.

Câu 3: Người tinh khôn cách đây bao nhiêu năm?

   A. 2 vạn năm

   B. 3, 5 vạn năm

   C. 4 vạn năm

   D. 5 vạn năm

Chọn đáp án: C. 4 vạn năm

Giải thích: Người tinh khôn có niên đại sớm nhất vào khaongr 4 vạn năm trước đây, đã được tìm thấy ở hầu khắp các châu lục.

Câu 4: Người tinh khôn xuất hiện ở đâu?

   A. Châu Âu

   B. Châu Á

   C. Châu Phi

   D. A, B, C đúng

Chọn đáp án: D. A, B, C đúng

Giải thích: Người tinh khôn có niên đại sớm nhất vào khaongr 4 vạn năm trước đây, đã được tìm thấy ở hầu khắp các châu lục.

Câu 5: Người tinh khôn có đời sống như thế nào?

   A. Sống theo bầy, hái lượm, săn bắt.

   B. Sử dụng những mảnh đá có sẳn để làm công cụ, biết ghè đẽo.

   C. Sống thành thị tộc.

   D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án: C. Sống thành thị tộc.

Giải thích: Người tinh khôn không sống theo bầy mà theo từng nhóm nhỏ, gồm vài chục gia đình, có họ hàng gần gũi với nhau, gọi là thị tộc.

Câu 6: Người tối cổ xuất hiện cách đây bao nhiêu năm?

   A. 2 triệu năm

   B. 3 triệu năm

   C. 4 triệu năm

   D. 5 triệu năm

Chọn đáp án: C. 4 triệu năm

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 8

Câu 7: Cuộc sống của người tối cổ

   A. định cư tại một nơi.

   B. rất bấp bênh

   C. bấp bênh, “ăn lông ở lỗ”

   D. du mục đi khắp nơi

Chọn đáp án: C. bấp bênh, “ăn lông ở lỗ”

Giải thích: Cuộc sống bấp bênh, “ăn lông ở lỗ” của người tối cổ còn kéo dài hàng triệu năm.

Câu 8: Con người phát hiện ra kim loại và biết chế tạo vào thời gian

   A. thế kỉ IV TCN

   B. thế kỉ V TCN

   C. thế kỉ VI TCN

   D. thế kỉ VII TCN

Chọn đáp án: A. thế kỉ IV TCN

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 9

Câu 9: Đời sống của thị tộc đã cao hơn, đầy đủ hơn so với người tối cổ ở điểm nào?

   A. Họ đã biết làm nhà chòi để ở

   B. Chế tạo công cụ

   C. A, B đúng

   D. A, B sai

Chọn đáp án: C. A, B đúng

Giải thích: Đời sống của thị tộc đã cao hơn, đầy đủ hơn so với người tối cổ ở điểm họ đã biết làm nhà chòi để ở và đặc biệt hơn là biết chế tạo công cụ lao động.

Câu 10: Thị tộc là

   A. 1 nhóm người không cùng huyết thống gồm vài gia đình

   B. Nhóm người có khoảng hơn 10 gia đình, gồm 2 - 3 thế hệ già trẻ có chung dòng máu

   C. Nhóm người có khoảng hơn 5 gia đình, gồm 2 thế hệ già trẻ co chung dòng máu

   D. Là 1 nhóm người sống chung với nhau

Chọn đáp án: B. Nhóm người có khoảng hơn 10 gia đình, gồm 2 - 3 thế hệ già trẻ có chung dòng máu

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 9

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

xa-hoi-nguyen-thuy.jsp