Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 25 phấn 1 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 25 phấn 1 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Lịch Sử lớp 7 năm 2021 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Lịch Sử 7 Bài 25 phấn 1 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 25 phần 1: Phong trào Tây Sơn

Câu 1: Tình hình chính trị ở Đàng Trong từ giữa thế kỉ XVIII có điểm gì nổi bật?

A. Chính quyền họ Nguyễn suy yếu dần.

B. Chúa Trịnh liên tục mở rộng lãnh thổ về phía Nam.

C. Chính quyền họ Nguyễn được củng cố vững chắc

D. Vua Lê giành lại được thực quyền từ chúa Trịnh.

Lời giải:

Từ giữa thế kỉ XVIII, chính quyền họ Nguyễn ở Đàng Trong suy yếu dần. Việc mua quan bán tước phổ biến. Quan lại, cường hào kéo bè kết cánh, đàn áp bóc lột nhân dân thậm tệ, đua nhau ăn chơi xa xỉ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 2: Ai là người tự xưng là “quốc phó”, lấn át quyền hành của chúa Nguyễn?

A. Mai Thúc Loan

B. Trương Phúc Loan

C. Nguyễn Hữu Chỉnh

D. Vũ Văn Nhậm

Lời giải:

Ở triều đình, vào giữa thế kỉ XIX, Trương Phúc Loan nắm hết quyền hành chúa Nguyễn, tự xưng "quốc phó", khét tiếng tham nhũng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 3: 

“Chiều chiều én liệng Truông Mây, 

Cảm thương chú Lía bị vây trong thành” Hai câu thơ trên nhắc đến cuộc khởi nghĩa nào ở Đàng Trong?

A. Khởi nghĩa Nguyễn Hữu Cầu

B. Khởi nghĩa Cao Bá Quát

C. Khởi nghĩa chàng Lía

D. Khởi nghĩa Tây Sơn

Lời giải:

Hai câu thơ trên nhắc đến cuộc khởi nghĩa của chàng Lía lập căn cứ ở Truông Mây (Bình Định), lấy của người giàu chia cho người nghèo. Cuối cùng cuộc khởi nghĩa bị đàn áp.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 4: Đâu là căn cứ đầu tiên của cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn?

A. Tây Sơn thượng đạo

B. Tây Sơn hạ đạo

C. Truông Mây

D. Phú Xuân

Lời giải:

Mùa xuân năm 1771, ba anh em nhà Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ lên vùng Tây Sơn thượng đạo (An Khê - Gia Lai) lập căn cứ, dựng cờ khởi nghĩa.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 5: Khi lực lượng lớn mạnh, nghĩa quân Tây Sơn đã có hành động gì ở giai đoạn đầu?

A. Đánh xuống vùng Tây Sơn hạ đạo, mở rộng hoạt động ở vùng đồng bằng

B. Tiến quân ra Bắc tiêu diệt chúa Trịnh

C. Đánh vào nam tiêu diệt quân Xiêm

D. Đưa quân ra Bắc, phá bỏ ranh giới sông Gianh, Lũy Thầy

Lời giải:

Khi lực lượng đã mạnh, nghĩa quân Tây Sơn đánh xuống Tây Sơn hạ đạo, lập căn cứ ở Kiên Mĩ, (Tây Sơn- Bình Định) rồi mở rộng hoạt động xuống vùng đồng bằng. Nghĩa quân “lấy của người giàu chia cho người nghèo”, xóa nợ cho nông dân và bãi bỏ nhiều thứ thuế

Đáp án cần chọn là: A

Câu 6: Từ quan to đến quan nhỏ, nhà cửa chạm trổ...lấy sự phú quý phong lưu để khoe khoang lẫn nhau...Họ coi vàng bạc như cát, lúa gạo như bùn, hoang phí vô cùng” (Trích “Phủ biên tạp lục”) 

Đoạn trích trên phản ánh hiện trạng gì ở Đàng Trong giữa thế kỉ XVIII?

A. Tình trạng sưu thuế nặng nề của nông dân

B. Tình trạng tham nhũng của quan lại

C. Đời sống xa xỉ của quan lại

D. Các cuộc đấu tranh của nông dân phát triển

Lời giải:

Đoạn trích trên phản ánh đời sống xa xỉ của quan lại dựa trên sự bóc lột nặng nề nông dân.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: Tại sao nghĩa quân Tây Sơn được gọi là giặc nhân đức?

A. Do chủ trương thống nhất đất nước

B. Do chủ trương lật đổ chính quyền chúa Nguyễn

C. Do chủ trương lấy của người giàu chia cho người nghèo

D. Do chủ trương thiết lập một vương triều mới tiến bộ

Lời giải:

Đi đến đâu nghĩa quân Tây Sơn cũng "lấy của người giàu chia cho người nghèo", xóa bỏ cho nông dân, bãi bỏ nhiều thứ thuế. Vì thế, nghĩa quân Tây Sơn được gọi là giặc nhân đức đối với nông dân

Đáp án cần chọn là: C

Câu 8: Nguyên nhân nào dẫn tới sự bùng nổ của phong trào nông dân Tây Sơn?

A. Mâu thuẫn giữa nông dân với chính quyền Đàng Trong

B. Nguy cơ xâm lược của nhà Xiêm

C. Nguy cơ xâm lược của nhà Mãn Thanh

D. Yêu cầu thống nhất đất nước

Lời giải:

Nguyên nhân chính dẫn tới sự bùng nổ của phong trào nông dân Tây Sơn là do mâu thuẫn giữa nông dân với chính quyền Đàng Trong. Từ giữa thế kỉ XVIII, chính quyền họ Nguyễn ở Đàng Trong suy yếu dần. Việc mua quan bán tước phổ biến. Quan lại, cường hào kéo bè kết cánh, đàn áp bóc lột nhân dân thậm tệ, đua nhau ăn chơi xa xỉ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: Điểm đặc biệt trong lực lượng tham gia của phong trào nông dân Tây Sơn là gì?

A. Được sự ủng hộ của nhà Mãn Thanh

B. Được sự ủng hộ của các văn thân, sĩ phu

C. Được sự ủng hộ của người Pháp

D. Được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân lao động kể cả dân tộc thiểu số

Lời giải:

Là một cuộc khởi nghĩa nông dân nhưng phong trào Tây Sơn còn nhận được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân lao động như thợ thủ công, thương nhân, kể cả các hào mục địa phương và đồng bào dân tộc thiểu số như Chăm, Bana. Đây chính là điểm đặc biệt trong lực lượng tham gia của phong trào nông dân Tây Sơn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 10: Nội dung nào sau đây không phải là điểm tương đồng của các cuộc khởi nghĩa nông dân thời kì trung đại ở Việt Nam?

A. Thường nổ ra vào cuối các triều đại

B. Nhằm giải quyết mâu thuẫn giữa nông dân với nhà nước, địa chủ phong kiến

C. Xu hướng phong kiến hóa sau khi giành thắng lợi

D. Đều bị thất bại

Lời giải:

- Thời gian bùng nổ: thường nổ ra vào cuối các triều đại khi mà đất nước đang lâm vào tình trạng khủng hoảng, giai cấp thống trị không làm tròn được trách nhiệm của mình, mâu thuẫn giữa nông dân với triều đình, địa chủ phong kiến phát triển gay gắt

- Lãnh đạo: nông dân

- Lực lượng tham gia: chủ yếu là nông dân

- Xu hướng phát triển: phong kiến hóa - thiết lập một vương triều phong kiến mới

- Kết quả: hầu hết đều thất bại (chỉ trừ phong trào nông dân Tây Sơn đã giành thắng lợi và thiết lập được vương triều Tây Sơn) => Không phải điểm tương đồng của tất cả các cuộc khởi nghĩa nông dân thời kì trung đại.

Đáp án cần chọn là: D

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử lớp 7 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Đã có lời giải bài tập lớp 7 sách mới:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 7 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 7 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 7 | Để học tốt Lịch Sử 7 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 7Giải bài tập Lịch Sử 7 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 sách mới các môn học